fbpx

เรียกร้องรัฐบาลยุติเข้าร่วม CPTPP

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย.-นักกิจกรรมและอาสาสมัครกรีนพีซ ถือบอลลูนเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 เมตร ที่มีรายชื่อของประชาชนกว่า 400,000 คนที่ร่วมลงชื่อรณรงค์ออนไลน์ #NoCPTPP เรียกร้องนายกรัฐมนตรี ยุติการเข้าร่วมความตกลง ที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP)

กรีนพีซ ประเทศไทย ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกพร้อมข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ โดยนายกรัฐมนตรี ต้องยุติการเข้าร่วม CPTPP เพื่อปกป้องสิทธิของเกษตรกร สิทธิของผู้บริโภค ความมั่นคงทางอาหารและความหลากหลายทางชีวภาพของไทย ตลอดจนการเข้าถึงยา การสาธารณสุข และระบบหลักประกันสุขภาพของประเทศ


“ธารา บัวคำศรี” ผู้อำนวยการกรีนพีซ ประเทศไทย กล่าวว่า “นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องยกเลิกการเข้าร่วม CPTPP อย่างถาวรในทันที เพราะได้ไม่คุ้มเสีย คนไทยต้องแบกต้นทุนสูง ความตกลง CPTPP เป็นเพียงแผนยุทธศาสตร์ที่ขยายอำนาจของบรรษัทอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ แลกกับการล่มสลายของวิถีชีวิตที่ยั่งยืนของชุมชนในประเทศไทย”

แม้รัฐบาลไทยตระหนักถึงเสียงต่อต้านของประชาชนในเรื่องนี้ ในเดือนมิถุนายน 2563 กระทรวงพาณิชย์ได้ถอดถอนข้อเสนอการเข้าร่วมความตกลง CPTPP ให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติหลังจากมีความเคลื่อนไหวของสาธารณะชน อย่างไรก็ตามในวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 หลังจากที่มีข่าวแพร่กระจายผ่านช่องทางออนไลน์ว่าข้อเสนอเข้าร่วม CPTPP ถูกนำกลับมาพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ปฏิกิริยาคัดค้านจากภาคประชาชนยิ่งมีมากขึ้น ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง แฮชแท็ก #NoCPTPP มีผู้แชร์ออกไปมากกว่า 1 ล้าน และมีประชาชนร่วมลงชื่อคัดค้านผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของ Greenpeace Thailand และ Change.org รวมกันกว่า 400,000 รายชื่อ


ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร