fbpx

โครงการ “Hope for Home บ้านนี้มีความหวัง”


พม.จับมือลาซารัส และเครือข่ายเพื่อสังคม จัดโครงการ “Hope for Home บ้านนี้มีความหวัง” นำร่องฉีดพ่นฆ่าเชื้อในชุมชนโค้งรถไฟยมราช เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วันนี้ (26 พ.ค.64) เวลา 09.00 น. นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยนายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ลงพื้นที่ ณ ชุมชนโค้งรถไฟยมราช กรุงเทพฯ เพื่อนำทีมมาฉีดพ่นฆ่าเชื้อในชุมชน ประมาณ 200 หลังคาเรือน ภายใต้โครงการ “Hope for Home บ้านนี้มีความหวัง” ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับ ลาซารัส และเครือข่ายเพื่อสังคม รวมทั้งศิลปินอาสา อพม. ได้แก่ นายศตวรรษ เศรษฐกร (เต๊ะ) นักร้อง-นักแสดง และ น.ส.ปุณยนุช วรนิธิพงศ์ (ตุ๊กตา) พิธีกรรายการโทรทัศน์ ร่วมกันจัดโครงการดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

นายอนุกูล กล่าวว่า การจัดโครงการ “Hope for Home บ้านนี้มีความหวัง” ในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือของภาคีเครือข่าย ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่ร่วมกันสนับสนุนการพัฒนาสังคมและประชาชนในชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่ประสบปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้บ้าน และคนไร้ที่พึ่ง ในชุมชนต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นการลงพื้นที่ชุมชนแออัดที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยได้นำผลิตภัณฑ์ลาซารัส ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ และไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย มาฉีดพ่นฆ่าเชื้อให้กับที่พักอาศัยทุกหลังในชุมชน โดยนำร่องที่ชุมชนโค้งรถไฟยมราชเป็นชุมชนแรก และจะมีการวางแผนในการฉีดพ่นฆ่าเชื้อไปยังชุมชนต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวชุมชน และจะเร่งหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

นายอนุกูล กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ หากประชาชนกำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนและความยากลำบากจากผลกระทบของโรคโควิด-19 หรือชุมชนใดที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการ 24 ชั่วโมง และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทุกจังหวัด หรือติดต่อประสานขอความช่วยเหลือผ่าน อพม.ในพื้นที่ ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้ความช่วยเหลือและประสานความร่วมมือทุกหน่วยงานอย่างเต็มที่

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก