fbpx

“คนไร้ที่พึ่ง” ตรวจโควิดได้หรือไม่?

ยังมีคนอีกหลายกลุ่ม ที่อาจถูกมองข้ามไป โดยเฉพาะช่วงวิกฤติโควิด-19 แบบนี้ นั่นก็คือ “กลุ่มคนไร้ที่พึ่ง”
.
มูลนิธิอิสรชน ได้ตั้งคำถามตั้งแต่การระบาดระลอกแรกจนถึงระลอกปัจจุบัน ว่า สิทธิการตรวจโควิด-19 ของคนไร้ที่พึ่งอยู่ที่ไหน? เพราะมูลนิธิฯ มองว่า คนเหล่านี้ ไม่มีแม้โอกาสที่จะเข้าถึงสิทธิการตรวจโรค หรือแม้กระทั่งการอยู่เป็นที่ เพราะพวกเขาไม่มีบ้าน ต้องอยู่ในที่สาธารณะ และที่สำคัญ สิทธิในการรับวัคซีน ที่รัฐยืนยันทั่วถึงทุกคน ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง แต่เงื่อนไขการรับวัคซีน จะเข้าถึงคนไร้ที่พึ่ง หรือไม่?
.
อีกหนึ่งปัญหาที่พบ คือ การเยียวยาท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่พวกเขาอาจจะเข้าไม่ถึง เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์โทรศัพท์ ไม่มีบัตรประชาชน บัตรหาย หรือการเป็นคนไร้รัฐทั้งที่เกิดในประเทศไทย
 .
มูลนิธิอิสรชน จึงเสนอให้สร้างกระบวนการให้คนกลับสู่สังคม คือ พัฒนานโยบายเพื่อให้คนไร้ที่พึ่ง ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ ซึ่งไม่มีทีวี ไม่มีโทรศัพท์มือถือ สามารถเข้าถึงข่าวสารการจ้างงานและช่องทางการสมัครงานได้ สนับสนุนกระบวนการหรือกิจกรรมทางสังคมที่จัดขึ้นโดยภาครัฐหรือเอกชนที่ดำเนินการเพื่อสร้างช่องทางเข้าที่จะทำให้คนเร่ร่อน ผู้ใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะมีงานทำ เพราะจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนไร้ที่พึ่งหน้าใหม่ ที่เกิดจากปัญหาการตกงานในช่วงโควิด-19 ได้มีงานทำให้เร็วที่สุดเพื่อให้พ้นสภาพคนไร้ที่พึ่ง ซึ่งจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐในระยะยาวได้
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา


“คนไร้ที่พึ่ง” ตรวจโควิดได้หรือไม่? . ยังมีคนอีกหลายกลุ่ม ที่อาจถูกมองข้ามไป โดยเฉพาะช่วงวิกฤติโควิด-19 แบบนี้ นั่นก็คือ…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันพุธที่ 21 เมษายน 2021


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น