fbpx

“ทิ้งแมสก์ให้ถูกถังกันเถอะ!”

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับวันก็ยิ่งขยายเป็นวงกว้าง เราอยู่กับเจ้าไวรัสตัวร้ายนี่มานานปีกว่าแล้ว หน้ากากอนามัยกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ ยิ่งปัจจุบัน หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง หาซื้อได้ง่ายกว่าช่วงแรกของการแพร่ระบาดมากนัก ทำให้คนหันมาใช้หน้ากากแบบนี้มากขึ้น ทั้งด้วยประสิทธิภาพของการป้องกันไวรัส และความสะดวกสบายที่ใช้เสร็จแล้วก็ทิ้ง ไม่ต้องซักตากเหมือนหน้ากากผ้าทั่วไป
.
แต่รู้หรือไม่ว่า เจ้าหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วนี่แหละ ที่เรานับกันว่าเป็นขยะติดเชื้อ ต่างจากขยะมูลฝอยทั่วๆไป เพราะมิอาจรู้ได้เลยว่า เจ้าของหน้ากากชิ้นใดที่ติดเชื้อมาแล้ว ดังนั้น ก่อนจะทิ้งหน้ากากลงถังขยะ ต้องพับเก็บให้ดี พับด้านที่สัมผัสปากและจมูกของเราไว้ด้านใน ใช้ห่วงที่เกี่ยวหูนำมามัดพันให้เรียบร้อย แล้วนำลงทิ้งในถังขยะอันตราย ถังขยะติดเชื้อ หรือที่เรียกกันว่า “ถังขยะสีส้ม” เท่านั้น เพราะกระบวนการกำจัดขยะติดเชื้อ ย่อมต่างจากขยะทั่วไปแน่นอน
.
แม้ว่าล่าสุด กทม.จะจัดวางถังขยะส้มสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กว่า 1,000 จุด แต่ก็ยังมีเสียงจากประชาชนบางส่วนที่สะท้อนว่า ยังพบเห็นตามที่สาธารณะไม่มากนัก ทำให้ยังต้องทิ้งหน้ากากอนามัยลงถังขยะธรรมดา ส่วนใหญ่จะเห็นถังขยะสีส้มตามอาคารสำนักงานหรือหน่วยงานเสียเป็นส่วนใหญ่
.
เสียงบอกเล่า ยังสะท้อนอีกว่า นอกจากจะขอให้เพิ่มเจ้าถังขยะสีส้มๆให้กระจายตามจุดสาธารณะมากขึ้นแล้ว ก็ขอให้พวกเราทุกคนทิ้งขยะให้ถูกถัง เพราะยังพบว่า หลายคนยังนำขยะมูลฝอยทั่วไปทิ้งลงในถังขยะสีส้มอยู่ ซึ่งก็จะยิ่งทำให้การกำจัดขยะติดเชื้อเป็นไปได้ยากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงให้กับเจ้าหน้าที่เก็บขยะอีกด้วย เพราะพวกเขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่า หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วจะอยู่ในถังขยะใดบ้าง ดังนั้น หากพวกเราทุกคนร่วมมือร่วมใจทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกถัง ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ประเทศไทยลดความเสี่ยงของโรคได้อีกทาง
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา


“ทิ้งแมสก์ให้ถูกถังกันเถอะ!” . การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับวันก็ยิ่งขยายเป็นวงกว้าง…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอังคารที่ 20 เมษายน 2021


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย