fbpx

“ทิ้งแมสก์ให้ถูกถังกันเถอะ!”

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับวันก็ยิ่งขยายเป็นวงกว้าง เราอยู่กับเจ้าไวรัสตัวร้ายนี่มานานปีกว่าแล้ว หน้ากากอนามัยกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ ยิ่งปัจจุบัน หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง หาซื้อได้ง่ายกว่าช่วงแรกของการแพร่ระบาดมากนัก ทำให้คนหันมาใช้หน้ากากแบบนี้มากขึ้น ทั้งด้วยประสิทธิภาพของการป้องกันไวรัส และความสะดวกสบายที่ใช้เสร็จแล้วก็ทิ้ง ไม่ต้องซักตากเหมือนหน้ากากผ้าทั่วไป
.
แต่รู้หรือไม่ว่า เจ้าหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วนี่แหละ ที่เรานับกันว่าเป็นขยะติดเชื้อ ต่างจากขยะมูลฝอยทั่วๆไป เพราะมิอาจรู้ได้เลยว่า เจ้าของหน้ากากชิ้นใดที่ติดเชื้อมาแล้ว ดังนั้น ก่อนจะทิ้งหน้ากากลงถังขยะ ต้องพับเก็บให้ดี พับด้านที่สัมผัสปากและจมูกของเราไว้ด้านใน ใช้ห่วงที่เกี่ยวหูนำมามัดพันให้เรียบร้อย แล้วนำลงทิ้งในถังขยะอันตราย ถังขยะติดเชื้อ หรือที่เรียกกันว่า “ถังขยะสีส้ม” เท่านั้น เพราะกระบวนการกำจัดขยะติดเชื้อ ย่อมต่างจากขยะทั่วไปแน่นอน
.
แม้ว่าล่าสุด กทม.จะจัดวางถังขยะส้มสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กว่า 1,000 จุด แต่ก็ยังมีเสียงจากประชาชนบางส่วนที่สะท้อนว่า ยังพบเห็นตามที่สาธารณะไม่มากนัก ทำให้ยังต้องทิ้งหน้ากากอนามัยลงถังขยะธรรมดา ส่วนใหญ่จะเห็นถังขยะสีส้มตามอาคารสำนักงานหรือหน่วยงานเสียเป็นส่วนใหญ่
.
เสียงบอกเล่า ยังสะท้อนอีกว่า นอกจากจะขอให้เพิ่มเจ้าถังขยะสีส้มๆให้กระจายตามจุดสาธารณะมากขึ้นแล้ว ก็ขอให้พวกเราทุกคนทิ้งขยะให้ถูกถัง เพราะยังพบว่า หลายคนยังนำขยะมูลฝอยทั่วไปทิ้งลงในถังขยะสีส้มอยู่ ซึ่งก็จะยิ่งทำให้การกำจัดขยะติดเชื้อเป็นไปได้ยากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงให้กับเจ้าหน้าที่เก็บขยะอีกด้วย เพราะพวกเขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่า หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วจะอยู่ในถังขยะใดบ้าง ดังนั้น หากพวกเราทุกคนร่วมมือร่วมใจทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกถัง ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ประเทศไทยลดความเสี่ยงของโรคได้อีกทาง
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา


“ทิ้งแมสก์ให้ถูกถังกันเถอะ!” . การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับวันก็ยิ่งขยายเป็นวงกว้าง…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอังคารที่ 20 เมษายน 2021


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร