fbpx

“สงกรานต์…ยุคโควิด”

ฤกษ์งามยามดี ในวันปีใหม่ไทยแบบนี้ ใครหลายคนเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ แม้จะไร้เทศกาลรื่นเริง เพราะเจ้าโควิดตัวดี ที่ทำให้สงกรานต์ต้องเงียบเหงาเป็นปีที่สอง แต่วัดวาอารามต่างๆ ยังเปิดให้บรรดาพุทธศาสนิกชนเข้าไปไหว้พระทำบุญได้เหมือนเดิม เพียงแต่อย่าลืมยกการ์ดตัวเองให้สูงตามมาตรการควบคุมโรค


“วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร” หนึ่งในวัดที่ผู้คนเลือกมาทำบุญในวันสงกรานต์ เพราะมีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง จะทำให้มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี แต่นอกจากจะได้ไหว้พระ ถวายสังฆทาน และให้อาหารปลาริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว วันพิเศษๆแบบนี้ ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสรงน้ำ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทุกคนที่เดินทางมาที่วัดระฆัง ต่างให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเป็นอย่างดี

จากเทศกาลที่ทุกคนรอคอย กลายเป็นเทศกาลที่ต้องระมัดระวังตัวอย่างสุดขีด เมื่อไวรัสร้ายกลับมาเยือนอีกครั้ง สิ่งที่ดีที่สุดที่พวกเราจะทำได้ในเวลานี้ ก็คือ การดูแลตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือเป็นประจำ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หากทุกคนร่วมมือกัน บรรยากาศสงกรานต์ในปีหน้า อาจจะดีกว่าปีนี้ก็เป็นได้


ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด