fbpx

“สงกรานต์…ยุคโควิด”

ฤกษ์งามยามดี ในวันปีใหม่ไทยแบบนี้ ใครหลายคนเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ แม้จะไร้เทศกาลรื่นเริง เพราะเจ้าโควิดตัวดี ที่ทำให้สงกรานต์ต้องเงียบเหงาเป็นปีที่สอง แต่วัดวาอารามต่างๆ ยังเปิดให้บรรดาพุทธศาสนิกชนเข้าไปไหว้พระทำบุญได้เหมือนเดิม เพียงแต่อย่าลืมยกการ์ดตัวเองให้สูงตามมาตรการควบคุมโรค


“วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร” หนึ่งในวัดที่ผู้คนเลือกมาทำบุญในวันสงกรานต์ เพราะมีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง จะทำให้มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี แต่นอกจากจะได้ไหว้พระ ถวายสังฆทาน และให้อาหารปลาริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว วันพิเศษๆแบบนี้ ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสรงน้ำ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทุกคนที่เดินทางมาที่วัดระฆัง ต่างให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเป็นอย่างดี

จากเทศกาลที่ทุกคนรอคอย กลายเป็นเทศกาลที่ต้องระมัดระวังตัวอย่างสุดขีด เมื่อไวรัสร้ายกลับมาเยือนอีกครั้ง สิ่งที่ดีที่สุดที่พวกเราจะทำได้ในเวลานี้ ก็คือ การดูแลตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือเป็นประจำ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หากทุกคนร่วมมือกัน บรรยากาศสงกรานต์ในปีหน้า อาจจะดีกว่าปีนี้ก็เป็นได้


ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช
เรื่อง สุธิดา ปล้องพุดซา

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว