fbpx

ทดลองเดินรถเสมือนจริง โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการเปิดทดลองเดินรถเสมือนจริงของรถไฟฟ้าสายสีแดงชานเมือง ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต จากนั้น รมว.คมนาคม ได้เริ่มโดยสารจากสถานีกลางบางซื่อ ผ่านระบบการจำหน่ายตั๋วและขึ้นยังชานชาลา เพื่อเดินทางไปยังสถานีรังสิต ระยะทาง 26.3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 25 นาที และโดยสารรถไฟจากสถานีกลางบางซื่อ ไปยังสถานีตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที


โดยรูปแบบการเดินรถเสมือนจริง จะใช้ระยะเวลา 3 – 4 เดือน ก่อนที่จะมีการเปิดเดินรถเปิดแบบ soft Opening ให้ประชาชนทั่วไปใช้ฟรีในเดือนกรกฎาคมปีนี้ และจะเริ่มการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ เดือนพฤศจิกายน เดินรถด้วยความถี่ทุกๆ 15 นาที หลังจากนั้นจะมีการทยอยปรับขยายช่วงเวลาเดินรถมากขึ้นเรื่อยๆ จนครอบคลุมช่วงเวลาจนถึงเวลา 24.00 น. เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าระบบอื่น

รถไฟสายสีแดงจะเป็นสายสำคัญที่เชื่อมโยงผ่านเมือง นำผู้โดยสารจากย่านรังสิต ไปจนถึงตลิ่งชัน โดยใช้เวลารวมเพียง 40 นาที และในอนาคตรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้ จะมีการขยายโครงข่ายจากตลิ่งชันไปศาลายา ศิริราช จากรังสิตไป ม.รังสิต และส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ พญาไท มักกะสัน หัวหมาก โดย รมว.คมนาคม ยืนยันจะครอบคลุมกลุ่มการเดินทาง


สำหรับโครงการนี้ ยังมีความพิเศษตัวขบวนรถไฟฟ้ามีความสวยงามเหมือนรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สะดวกสบายและรวดเร็ว เบื้องต้นจะมีการกำหนดอัตราค่าโดยสารเริ่มต้นเพียง 12 บาท สูงสุดไม่เกิน 42 บาท

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย

ทดลองเดินรถเสมือนจริง โครงการ #รถไฟฟ้าสายสีแดง ชานเมือง ตลิ่งชัน บางซื่อ รังสิต . นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์