fbpx

ทดลองเดินรถเสมือนจริง โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการเปิดทดลองเดินรถเสมือนจริงของรถไฟฟ้าสายสีแดงชานเมือง ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต จากนั้น รมว.คมนาคม ได้เริ่มโดยสารจากสถานีกลางบางซื่อ ผ่านระบบการจำหน่ายตั๋วและขึ้นยังชานชาลา เพื่อเดินทางไปยังสถานีรังสิต ระยะทาง 26.3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 25 นาที และโดยสารรถไฟจากสถานีกลางบางซื่อ ไปยังสถานีตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที


โดยรูปแบบการเดินรถเสมือนจริง จะใช้ระยะเวลา 3 – 4 เดือน ก่อนที่จะมีการเปิดเดินรถเปิดแบบ soft Opening ให้ประชาชนทั่วไปใช้ฟรีในเดือนกรกฎาคมปีนี้ และจะเริ่มการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ เดือนพฤศจิกายน เดินรถด้วยความถี่ทุกๆ 15 นาที หลังจากนั้นจะมีการทยอยปรับขยายช่วงเวลาเดินรถมากขึ้นเรื่อยๆ จนครอบคลุมช่วงเวลาจนถึงเวลา 24.00 น. เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าระบบอื่น

รถไฟสายสีแดงจะเป็นสายสำคัญที่เชื่อมโยงผ่านเมือง นำผู้โดยสารจากย่านรังสิต ไปจนถึงตลิ่งชัน โดยใช้เวลารวมเพียง 40 นาที และในอนาคตรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้ จะมีการขยายโครงข่ายจากตลิ่งชันไปศาลายา ศิริราช จากรังสิตไป ม.รังสิต และส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ พญาไท มักกะสัน หัวหมาก โดย รมว.คมนาคม ยืนยันจะครอบคลุมกลุ่มการเดินทาง


สำหรับโครงการนี้ ยังมีความพิเศษตัวขบวนรถไฟฟ้ามีความสวยงามเหมือนรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สะดวกสบายและรวดเร็ว เบื้องต้นจะมีการกำหนดอัตราค่าโดยสารเริ่มต้นเพียง 12 บาท สูงสุดไม่เกิน 42 บาท

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย

ทดลองเดินรถเสมือนจริง โครงการ #รถไฟฟ้าสายสีแดง ชานเมือง ตลิ่งชัน บางซื่อ รังสิต . นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต