fbpx

อัยการนัดสั่งฟ้อง 18 แกนนำราษฎร

อัยการมีคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 18 คน คดีชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนนำตัวทั้งหมดส่งฟ้องต่อศาล
.
วันนี้ (8 มี.ค.) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 17 คน เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ตามนัดหมายของพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ที่นัดสั่งฟ้องคดีที่ร่วมกันชุมนุมภายในสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 โดย น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า คาดหวังจะได้รับความยุติธรรมจากศาล และได้รับการประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดี เพราะหากศาลยังไม่มีคำพิพากษา ก็ยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้รับการประกันก่อนหน้านี้ จะได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน แต่เบื้องต้นได้เตรียมใจไว้แล้ว และครอบครัวตนเองก็ค่อนข้างเข้มแข็งว่า หากจะต้องเข้าเรือนจำ ก็ยังมีคนที่เหลือเดินหน้าสู้ต่อ
.
ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า ข้อหาที่เกือบทุกคนในกลุ่มนี้ถูกดำเนินคดี คือ ความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น และมาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา แตกต่างกันไป โดยมีเพียง 3 คน ที่ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 คือ น.ส.ปนัสยา นายจตุภัทร์ และนายภาณุพงศ์ ทั้งนี้ แม้เชื่อว่าวันนี้อัยการจะสั่งฟ้องคดี และทั้งหมดอาจไม่ได้รับการประกันตัว แต่ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ขอประกัน 400,000-500,000 บาท/คน
.
ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา รวม 18 คน ในฐานความผิดมาตรา 112, 116, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา ซึ่งเป็นการสั่งเพิ่มเติมในคดีเดียวกับ 4 ผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังไปก่อนหน้านี้ โดยในส่วนของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ที่ถูกคุมขังและมีนัดส่งฟ้องในวันนี้ จะเป็นการส่งฟ้องผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
.
ด้านนายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่า การสั่งฟ้องคดีนี้ใช้มาตรฐานเดียวกับคดีอาญาอื่นๆ โดยมีการพิจารณาไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งหลังจากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งฟ้องศาลทันที ส่วนการประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล
.
สำหรับบรรยากาศภายในอาคารสำนักงานอัยการสูงสุด และบริเวณศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยโดยรอบสถานที่ โดยมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนมาดูแลพื้นที่โดยรอบ ร่วมกับตำรวจ สน.พหลโยธิน และการติดต่อราชการ เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้า-ออก เพียงประตูเดียว และต้องผ่านจุดคัดกรองใต้อาคารก่อนเข้าไปในตัวอาคาร ทำให้มวลชนที่เดินทางมาร่วมให้กำลังใจแกนนำ ปักหลักรวมตัวอยู่บริเวณทางเท้าด้านหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ รวมถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ และ น.ส.อินทิรา หรือ ทราย เจริญปุระ มาร่วมให้กำลังใจด้วย
.
ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


อัยการ #นัดสั่งฟ้อง แกนนำราษฎร . อัยการมีคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 18 คน คดีชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2021


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี พร้อมร่วมมือ 4 ค่ายมือถือ แก้ไขปัญหาทุจริตการลงทะเบียนวัคซีน โดยเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนกลาง