fbpx

อัยการนัดสั่งฟ้อง 18 แกนนำราษฎร

อัยการมีคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 18 คน คดีชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนนำตัวทั้งหมดส่งฟ้องต่อศาล
.
วันนี้ (8 มี.ค.) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 17 คน เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ตามนัดหมายของพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ที่นัดสั่งฟ้องคดีที่ร่วมกันชุมนุมภายในสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 โดย น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า คาดหวังจะได้รับความยุติธรรมจากศาล และได้รับการประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดี เพราะหากศาลยังไม่มีคำพิพากษา ก็ยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้รับการประกันก่อนหน้านี้ จะได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน แต่เบื้องต้นได้เตรียมใจไว้แล้ว และครอบครัวตนเองก็ค่อนข้างเข้มแข็งว่า หากจะต้องเข้าเรือนจำ ก็ยังมีคนที่เหลือเดินหน้าสู้ต่อ
.
ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า ข้อหาที่เกือบทุกคนในกลุ่มนี้ถูกดำเนินคดี คือ ความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น และมาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา แตกต่างกันไป โดยมีเพียง 3 คน ที่ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 คือ น.ส.ปนัสยา นายจตุภัทร์ และนายภาณุพงศ์ ทั้งนี้ แม้เชื่อว่าวันนี้อัยการจะสั่งฟ้องคดี และทั้งหมดอาจไม่ได้รับการประกันตัว แต่ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ขอประกัน 400,000-500,000 บาท/คน
.
ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา รวม 18 คน ในฐานความผิดมาตรา 112, 116, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา ซึ่งเป็นการสั่งเพิ่มเติมในคดีเดียวกับ 4 ผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังไปก่อนหน้านี้ โดยในส่วนของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ที่ถูกคุมขังและมีนัดส่งฟ้องในวันนี้ จะเป็นการส่งฟ้องผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
.
ด้านนายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่า การสั่งฟ้องคดีนี้ใช้มาตรฐานเดียวกับคดีอาญาอื่นๆ โดยมีการพิจารณาไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งหลังจากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งฟ้องศาลทันที ส่วนการประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล
.
สำหรับบรรยากาศภายในอาคารสำนักงานอัยการสูงสุด และบริเวณศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยโดยรอบสถานที่ โดยมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนมาดูแลพื้นที่โดยรอบ ร่วมกับตำรวจ สน.พหลโยธิน และการติดต่อราชการ เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้า-ออก เพียงประตูเดียว และต้องผ่านจุดคัดกรองใต้อาคารก่อนเข้าไปในตัวอาคาร ทำให้มวลชนที่เดินทางมาร่วมให้กำลังใจแกนนำ ปักหลักรวมตัวอยู่บริเวณทางเท้าด้านหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ รวมถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ และ น.ส.อินทิรา หรือ ทราย เจริญปุระ มาร่วมให้กำลังใจด้วย
.
ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


อัยการ #นัดสั่งฟ้อง แกนนำราษฎร . อัยการมีคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 18 คน คดีชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2021


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64