fbpx

“งิ้ว New Normal”

“งิ้ว” นับเป็นศิลปะการแสดงโบราณ ที่หาดูได้ยากในสมัยนี้ และค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา เพราะส่วนใหญ่ ผู้ชมการแสดงมักเป็นผู้สูงอายุ อีกทั้งช่วงการระบาดของโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้การแสดงที่เป็นเอกลักษณ์นี้ต้องจางหายไปในสังคมยุคปัจจุบัน


แต่คณะงิ้ว “ไซ้หย่งฮงเตี่ยเกี๊ยะท้วง” ไม่ยอมแพ้ เปิดการแสดงที่ ล้ง 1919 ในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยการให้นักแสดงสวมใส่ Face shield เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“งิ้ว” หรือ “อุปรากรจีน” นาฏศิลป์โบราณที่อยู่คู่สังคมไทยมานานนับร้อยปี เป็นศิลปะการแสดงที่ผสมผสาน การขับร้อง การเจรจาประกอบกับลีลาท่าทางของนักแสดงให้ออกมาเป็นเรื่องราว โดยเรื่องที่นำมาแสดงจะเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวของคนสำคัญ เช่น สามก๊ก เปาบุ้นจิ้น หรือนิยายพื้นบ้าน เช่น ไซอิ๋ว


จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของ “งิ้ว” คือการแต่งหน้าด้วยสีสันเพื่อความสวยงามและยังบ่งบอกถึงลักษณะและบุคลิกของตัวละครอีกด้วย ทั้งนี้ “งิ้ว” คณะไซ้หย่งฮงเตี่ยเกี๊ยะท้วง จะทำการแสดงที่ ล้ง 1919 ตั้งแต่วันที่ 11-18 ก.พ. 2564 เวลา 18.00 เป็นต้นไป

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย

“งิ้ว New Normal” . “งิ้ว” นับเป็นศิลปะการแสดงโบราณ ที่หาดูได้ยากในสมัยนี้ และค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา เพราะส่วนใหญ่…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น