fbpx

“งิ้ว New Normal”

“งิ้ว” นับเป็นศิลปะการแสดงโบราณ ที่หาดูได้ยากในสมัยนี้ และค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา เพราะส่วนใหญ่ ผู้ชมการแสดงมักเป็นผู้สูงอายุ อีกทั้งช่วงการระบาดของโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้การแสดงที่เป็นเอกลักษณ์นี้ต้องจางหายไปในสังคมยุคปัจจุบัน


แต่คณะงิ้ว “ไซ้หย่งฮงเตี่ยเกี๊ยะท้วง” ไม่ยอมแพ้ เปิดการแสดงที่ ล้ง 1919 ในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยการให้นักแสดงสวมใส่ Face shield เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“งิ้ว” หรือ “อุปรากรจีน” นาฏศิลป์โบราณที่อยู่คู่สังคมไทยมานานนับร้อยปี เป็นศิลปะการแสดงที่ผสมผสาน การขับร้อง การเจรจาประกอบกับลีลาท่าทางของนักแสดงให้ออกมาเป็นเรื่องราว โดยเรื่องที่นำมาแสดงจะเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวของคนสำคัญ เช่น สามก๊ก เปาบุ้นจิ้น หรือนิยายพื้นบ้าน เช่น ไซอิ๋ว


จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของ “งิ้ว” คือการแต่งหน้าด้วยสีสันเพื่อความสวยงามและยังบ่งบอกถึงลักษณะและบุคลิกของตัวละครอีกด้วย ทั้งนี้ “งิ้ว” คณะไซ้หย่งฮงเตี่ยเกี๊ยะท้วง จะทำการแสดงที่ ล้ง 1919 ตั้งแต่วันที่ 11-18 ก.พ. 2564 เวลา 18.00 เป็นต้นไป

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย

“งิ้ว New Normal” . “งิ้ว” นับเป็นศิลปะการแสดงโบราณ ที่หาดูได้ยากในสมัยนี้ และค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา เพราะส่วนใหญ่…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ