fbpx

บรรยากาศจับจ่ายช่วงตรุษจีนย่านเยาวราชคึกคัก

เยาวราช 9 ก.พ. – บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีน ย่านเยาวราช เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อของไหว้เนืองแน่นตลอดทั้งวัน


ช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” ประกอบด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน) ตามปฏิทินปี 2564 วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันจ่าย วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้ และวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว

วันจ่าย หรือ วันตื่อเส็ก เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์

บรรยากาศที่เยาวราช แหล่งชอปปิ้งของไหว้ขึ้นชื่อของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ก่อนจะถึงวันจ่าย แม้จะมีเรื่องของโควิด-19 และเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่อาจหยุดการใช้จ่ายในช่วงเวลาสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนได้ มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยคึกคัก โดยเฉพาะร้านขายเป็ด ไก่ และหมู ซึ่งเป็นของไหว้หลัก มีคนมารอต่อคิวซื้อเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ส่วนขนมไหว้ โดยเฉพาะขนมเข่ง ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

แต่ที่อาจจะดูเงียบเหงา คือ ร้านเครื่องประดับ อย่างโคมสีแดง หรือ เต็งลั้ง รวมทั้งร้านกระดาษเงินกระดาษทอง ที่พ่อค้าแม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีที่แล้วแย่ ยอดขายตก ปีนี้ตกยิ่งกว่าเดิม เพราะถึงตอนนี้ยอดขายหายไปประมาณ 30% ต้องรอลุ้นวันจ่ายจริง พรุ่งนี้ (10 ก.พ.) น่าจะมียอดซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้น

ไม่ต่างจากร้านขายเสื้อกี่เพ้า หรือชุดเดรสสไตล์จีนหลากสีสัน ก็โดนพิษจากโควิด-19 และเศรษฐกิจ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้คนไม่คึกคัก ยอดขายตก และหายไปกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ต้องรอลุ้นช่วงตลอดสัปดาห์นี้ ที่น่าจะมีคนออกมาหาชุด เพื่อใช้ใส่ในวันเที่ยว ซึ่งรัฐบาลไทยประกาศให้เป็นวันหยุดด้วย

ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

บรรยากาศจับจ่ายช่วง #ตรุษจีนเยาวราช คึกคัก . เทศกาล “ตรุษจีน” ประกอบด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ