fbpx

บรรยากาศจับจ่ายช่วงตรุษจีนย่านเยาวราชคึกคัก

เยาวราช 9 ก.พ. – บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีน ย่านเยาวราช เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อของไหว้เนืองแน่นตลอดทั้งวัน


ช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” ประกอบด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน) ตามปฏิทินปี 2564 วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันจ่าย วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้ และวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว

วันจ่าย หรือ วันตื่อเส็ก เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์

บรรยากาศที่เยาวราช แหล่งชอปปิ้งของไหว้ขึ้นชื่อของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ก่อนจะถึงวันจ่าย แม้จะมีเรื่องของโควิด-19 และเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่อาจหยุดการใช้จ่ายในช่วงเวลาสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนได้ มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยคึกคัก โดยเฉพาะร้านขายเป็ด ไก่ และหมู ซึ่งเป็นของไหว้หลัก มีคนมารอต่อคิวซื้อเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ส่วนขนมไหว้ โดยเฉพาะขนมเข่ง ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

แต่ที่อาจจะดูเงียบเหงา คือ ร้านเครื่องประดับ อย่างโคมสีแดง หรือ เต็งลั้ง รวมทั้งร้านกระดาษเงินกระดาษทอง ที่พ่อค้าแม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีที่แล้วแย่ ยอดขายตก ปีนี้ตกยิ่งกว่าเดิม เพราะถึงตอนนี้ยอดขายหายไปประมาณ 30% ต้องรอลุ้นวันจ่ายจริง พรุ่งนี้ (10 ก.พ.) น่าจะมียอดซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้น

ไม่ต่างจากร้านขายเสื้อกี่เพ้า หรือชุดเดรสสไตล์จีนหลากสีสัน ก็โดนพิษจากโควิด-19 และเศรษฐกิจ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้คนไม่คึกคัก ยอดขายตก และหายไปกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ต้องรอลุ้นช่วงตลอดสัปดาห์นี้ ที่น่าจะมีคนออกมาหาชุด เพื่อใช้ใส่ในวันเที่ยว ซึ่งรัฐบาลไทยประกาศให้เป็นวันหยุดด้วย

ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

บรรยากาศจับจ่ายช่วง #ตรุษจีนเยาวราช คึกคัก . เทศกาล “ตรุษจีน” ประกอบด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว