fbpx

บรรยากาศจับจ่ายช่วงตรุษจีนย่านเยาวราชคึกคัก

เยาวราช 9 ก.พ. – บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีน ย่านเยาวราช เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อของไหว้เนืองแน่นตลอดทั้งวัน


ช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” ประกอบด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน) ตามปฏิทินปี 2564 วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันจ่าย วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้ และวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว

วันจ่าย หรือ วันตื่อเส็ก เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์

บรรยากาศที่เยาวราช แหล่งชอปปิ้งของไหว้ขึ้นชื่อของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ก่อนจะถึงวันจ่าย แม้จะมีเรื่องของโควิด-19 และเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่อาจหยุดการใช้จ่ายในช่วงเวลาสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนได้ มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยคึกคัก โดยเฉพาะร้านขายเป็ด ไก่ และหมู ซึ่งเป็นของไหว้หลัก มีคนมารอต่อคิวซื้อเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ส่วนขนมไหว้ โดยเฉพาะขนมเข่ง ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

แต่ที่อาจจะดูเงียบเหงา คือ ร้านเครื่องประดับ อย่างโคมสีแดง หรือ เต็งลั้ง รวมทั้งร้านกระดาษเงินกระดาษทอง ที่พ่อค้าแม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีที่แล้วแย่ ยอดขายตก ปีนี้ตกยิ่งกว่าเดิม เพราะถึงตอนนี้ยอดขายหายไปประมาณ 30% ต้องรอลุ้นวันจ่ายจริง พรุ่งนี้ (10 ก.พ.) น่าจะมียอดซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้น

ไม่ต่างจากร้านขายเสื้อกี่เพ้า หรือชุดเดรสสไตล์จีนหลากสีสัน ก็โดนพิษจากโควิด-19 และเศรษฐกิจ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้คนไม่คึกคัก ยอดขายตก และหายไปกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ต้องรอลุ้นช่วงตลอดสัปดาห์นี้ ที่น่าจะมีคนออกมาหาชุด เพื่อใช้ใส่ในวันเที่ยว ซึ่งรัฐบาลไทยประกาศให้เป็นวันหยุดด้วย

ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

บรรยากาศจับจ่ายช่วง #ตรุษจีนเยาวราช คึกคัก . เทศกาล “ตรุษจีน” ประกอบด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว…


โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย