fbpx

“เฟมินิสต์ปลดแอก” ไว้อาลัยกฎหมายทำแท้ง

“เฟมินิสต์ปลดแอก” วางหรีดกดดัน ส.ว.หน้ารัฐสภา ไว้อาลัยกฎหมายทำแท้ง ก่อนลงมติเห็นชอบ จี้ ยกเลิกเอาผิดอาญากับหญิงทำแท้ง แม้ความหวังริบหรี่


กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก พร้อมภาคีเครือข่าย ประกอบด้วยกลุ่มทำทางและกองทุนสนับสนุนการทำแท้งปลอดภัยนานาชาติ (SAAF) รวมตัวหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อแสดงจุดยืนด้วยกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการวางพวงหรีดไว้อาลัยให้กับกฎหมายทำแท้งฉบับใหม่ ในระหว่างที่ประชุมวุฒิสภากำลังพิจารณาในวันนี้ (25 ม.ค)

โดยกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก จัดการแสดง ‘ผู้หญิงไล่ตามยาทำแท้ง’ และการร้องเพลงเต้น ‘ทำแท้งลุยไฟ’ ก่อนจะร่วมกันเขียนป้ายผ้ารณรงค์ให้ยกเลิกมาตรา 301 ที่อนุญาตให้หญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ทำแท้งได้ แต่หากทำแท้งขณะมีอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


จากนั้น กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ได้กล่าวปราศรัย และอ่านแถลงกาณ์ไว้อาลัยต่อกฎหมายทำแท้งว่า ภาคีเครือข่ายกว่า 37,000 คน ได้ร่วมกันลงชื่อยกเลิกในมาตรา 301 และมาตรา 305 ในเว็บไซต์ change.org พร้อมย้ำจุดยืนในการคัดค้านการกำหนดให้ทำแท้งได้เฉพาะอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ เพราะการทำแท้งถือเป็นสิทธิมนุษยชนของผู้หญิง ไม่ใช่ทารกในครรภ์ ซึ่งบุคคลที่จะมีสิทธิได้ จะต้องคลอดออกมาแล้ว นอกจากนี้ ยังต้องการให้หน่วยงานหรือผู้มีอำนาจออกกฎหมายทบทวนตัวเอง เพราะแม้ว่า กฎหมายจะผ่านความเห็นชอบ ภาคีเครือข่ายก็จะเดินหน้า เพื่อขอให้มีการยกเลิกมาตรา 301 ต่อไป และนำบทลงโทษการทำแท้งออกจากกฎหมายอาญา เพราะที่ผ่านมา ภาคีเครือข่าย และแพทย์ที่วินิจฉัยเรื่องการทำแท้งไม่เคยมีส่วนร่วมในการออกกฎหมายเลย

“แม้มีความหวังริบหรี่ แต่ก็ขอให้วุฒิสภาพิจารณากฎหมายนี้ใหม่อย่างเป็นธรรม เพราะประเทศนี้ ไม่ควรมีกฎหมายอาญาเอาผิดกับผู้หญิงทำแท้ง และคิดว่าวุฒิสภาก็คงไม่ได้แก้ไขอะไร เพราะมีใบสั่งจากรัฐบาล” ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกกล่าวระหว่างปราศรัย ก่อนจะยื่นหนังสือแถลงการณ์กับตัวแทนจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาต่อไป

ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย


“เฟมินิสต์ปลดแอก” วางหรีดกดดัน ส.ว.หน้ารัฐสภา ไว้อาลัยกฎหมายทำแท้ง ก่อนลงมติเห็นชอบ จี้ ยกเลิกเอาผิดอาญากับหญิงทำแท้ง…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2021

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

ข่าวแนะนำ

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน