fbpx

“เฟมินิสต์ปลดแอก” ไว้อาลัยกฎหมายทำแท้ง

“เฟมินิสต์ปลดแอก” วางหรีดกดดัน ส.ว.หน้ารัฐสภา ไว้อาลัยกฎหมายทำแท้ง ก่อนลงมติเห็นชอบ จี้ ยกเลิกเอาผิดอาญากับหญิงทำแท้ง แม้ความหวังริบหรี่


กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก พร้อมภาคีเครือข่าย ประกอบด้วยกลุ่มทำทางและกองทุนสนับสนุนการทำแท้งปลอดภัยนานาชาติ (SAAF) รวมตัวหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อแสดงจุดยืนด้วยกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการวางพวงหรีดไว้อาลัยให้กับกฎหมายทำแท้งฉบับใหม่ ในระหว่างที่ประชุมวุฒิสภากำลังพิจารณาในวันนี้ (25 ม.ค)

โดยกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก จัดการแสดง ‘ผู้หญิงไล่ตามยาทำแท้ง’ และการร้องเพลงเต้น ‘ทำแท้งลุยไฟ’ ก่อนจะร่วมกันเขียนป้ายผ้ารณรงค์ให้ยกเลิกมาตรา 301 ที่อนุญาตให้หญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ทำแท้งได้ แต่หากทำแท้งขณะมีอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


จากนั้น กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ได้กล่าวปราศรัย และอ่านแถลงกาณ์ไว้อาลัยต่อกฎหมายทำแท้งว่า ภาคีเครือข่ายกว่า 37,000 คน ได้ร่วมกันลงชื่อยกเลิกในมาตรา 301 และมาตรา 305 ในเว็บไซต์ change.org พร้อมย้ำจุดยืนในการคัดค้านการกำหนดให้ทำแท้งได้เฉพาะอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ เพราะการทำแท้งถือเป็นสิทธิมนุษยชนของผู้หญิง ไม่ใช่ทารกในครรภ์ ซึ่งบุคคลที่จะมีสิทธิได้ จะต้องคลอดออกมาแล้ว นอกจากนี้ ยังต้องการให้หน่วยงานหรือผู้มีอำนาจออกกฎหมายทบทวนตัวเอง เพราะแม้ว่า กฎหมายจะผ่านความเห็นชอบ ภาคีเครือข่ายก็จะเดินหน้า เพื่อขอให้มีการยกเลิกมาตรา 301 ต่อไป และนำบทลงโทษการทำแท้งออกจากกฎหมายอาญา เพราะที่ผ่านมา ภาคีเครือข่าย และแพทย์ที่วินิจฉัยเรื่องการทำแท้งไม่เคยมีส่วนร่วมในการออกกฎหมายเลย

“แม้มีความหวังริบหรี่ แต่ก็ขอให้วุฒิสภาพิจารณากฎหมายนี้ใหม่อย่างเป็นธรรม เพราะประเทศนี้ ไม่ควรมีกฎหมายอาญาเอาผิดกับผู้หญิงทำแท้ง และคิดว่าวุฒิสภาก็คงไม่ได้แก้ไขอะไร เพราะมีใบสั่งจากรัฐบาล” ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกกล่าวระหว่างปราศรัย ก่อนจะยื่นหนังสือแถลงการณ์กับตัวแทนจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาต่อไป

ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย


“เฟมินิสต์ปลดแอก” วางหรีดกดดัน ส.ว.หน้ารัฐสภา ไว้อาลัยกฎหมายทำแท้ง ก่อนลงมติเห็นชอบ จี้ ยกเลิกเอาผิดอาญากับหญิงทำแท้ง…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2021

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย