fbpx

ไหว้พระจันทร์ วันดูโคม ชมศิลปะ

เยาวราช 1 ต.ค. – โครงการวิจัยการพัฒนาทุนทางศิลปะและวัฒนธรรม ย่านเยาวราช มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดกิจกรรม “Moon Festival” ไหว้พระจันทร์ วันดูโคม ชมศิลปะ ณ ชุมชนเลื่อนฤทธิ์ เวลา 18.30-19.30 น. ชมงานนิทรรศการศิลปะ เรื่องเล่ากาลเวลา : ชีวิตในเยาวราช Tales of Time : Life in Yaowarat และนิทรรศการแสดงผลงานวิจัย ในโครงการ “การพัฒนาทุนทางศิลปะและวัฒนธรรมย่านเยาวราช” ชมผลงานการออกแบบโคม สัญลักษณ์ของวันไหว้พระจันทร์อันวิจิตรงดงาม ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โครงการวิจัยฯ ได้มีการรื้อฟื้นและพัฒนารูปแบบโคมไฟให้เป็นศิลปะที่เพิ่มมูลค่า จากกระดาษแก้วรูปสัตว์ กระดาษฉลุลาย ปีนี้เป็นวัสดุคงทนขนาดใหญ่สูงประมาณ 1.50 เมตร ลวดลายของโคมไฟจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชุมชน


กิจกรรมวันไหว้พระจันทร์ ย่านเยาวราช จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งใช้เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นตัวเชื่อมระหว่างคนภายในกับคนภายนอกชุมชนให้มองเข้ามาในพื้นที่เยาวราชที่ยังคงมีการรักษาประเพณีไหว้พระจันทร์อยู่ โดยที่มีอีกตัวเชื่อมหนึ่งคือ “โคมไฟ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การไหว้พระจันทร์ โดยปีนี้ประเด็นที่จะนำมาพูดคุยร่วมกับคนในชุมชน จะเป็นแนวคิดเรื่องคุณค่า การเปลี่ยนผ่าน และการต่อยอด โดยมองว่าวัฒนธรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่เราจะปรับเปลี่ยนและอยู่กับวัฒนธรรมเหล่านี้ได้อย่างไร การถ่ายทอดประเพณีหลายๆ อย่างไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน เป็นการถ่ายทอดเพียงแค่กิจกรรม แต่ไม่ได้ถ่ายทอดแนวความคิด หรือคติที่แฝงอยู่ในกิจกรรมนั้น ๆ ไปด้วย ทำให้ลูกหลานทำกิจกรรมโดยที่ไม่เข้าใจ ไม่รู้ถึงเหตุผลที่จะต้องทำกิจกรรมนั้นๆ

ทั้งนี้ นิทรรศการศิลปะและนิทรรศการผลงานวิจัย ณ ชุมชนเลื่อนฤทธิ์ เปิดให้เข้าชมต่อเนื่องในวันที่ 2-30 ต.ค.63 ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) เวลา 09.30-16.00 น. .- สำนักข่าวไทย


📷 ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ช่างภาพ สำนักข่าวไทย

#MoonFestival ไหว้พระจันทร์ วันดูโคม ชมศิลปะ .โครงการวิจัยการพัฒนาทุนทางศิลปะและวัฒนธรรม ย่านเยาวราช…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2020


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย