fbpx

นักเรียนเลว ชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

หลังจากที่กลุ่ม “นักเรียนเลว” ชุมนุมรอคอยกันมาตั้งแต่ช่วงบ่าย ทั้งชู 3 นิ้ว และเป่านกหวีดเรียก ล่าสุดเมื่อเวลา 17.20 น. วันนี้ (5 ก.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาขึ้นเวทีดีเบตร่วมกับตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวแล้ว โดยการมาร่วมดีเบตในครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินมาขึ้นเวทีดีเบตเพียงคนเดียว โดยไม่มีผู้ติดตาม ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของกลุ่มนักเรียน


จากนั้นได้ร่วมดีเบตในหัวข้อ “แสดงพลังปฏิรูปการศึกษาให้ดีขึ้น เพื่ออนาคตของพวกเรา” โดยเริ่มจากฝ่ายของกลุ่มนักเรียนเลว ซึ่งมี “มิน” ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ นักเรียนชั้น ม.6 เป็นตัวแทน เปิดเวทีด้วยการยื่น 3 ข้อเสนอ พร้อม 1 เงื่อนไข ได้แก่ การปกป้องนักเรียนที่แสดงออกทางการเมือง จากการถูกคุกคามทั้งจากหน่วยงานภายในและภายนอกกระทรวงฯ ยกเลิกกฎระเบียบล้าหลัง ที่มีเนื้อหากดขี่นักเรียน ละเมิดสิทธิมนุษยชน และลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ และต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ เพื่อขจัดปัญหาที่ส่งผลต่อนักเรียน เช่น ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา หลักสูตรไม่มีคุณภาพ พฤติกรรมครูที่ไม่เหมาะสม พร้อมยื่นเงื่อนไขว่า หากไม่สามารถดำเนินการตามข้อเรียกร้องได้ ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หาผู้มีความสามารถมากกว่าเข้ามาดำเนินการแทน

ขณะที่ฝ่ายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ชี้แจงต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว สาระสำคัญในแต่ละประเด็น เช่น การคุกคามนักเรียน ได้เปิดช่องทางให้ส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่กระทรวงศึกษาธิการโดยตรง ซึ่งจะตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนเรื่องติดโบขาวแสดงสัญลักษณ์ ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดที่ไม่ไปก้าวล่วงสิทธิคนอื่น ขณะเดียวกัน ยังมีการถกเถียงกันเรื่องกฎระเบียบที่ล้าหลัง อาทิ ทรงผม และการสวมใส่เครื่องแบบนักเรียน


สำหรับบรรยากาศฟังการดีเบตด้านล่าง มีการส่งเสียงโห่ร้องและเป่านกหวีดในประเด็นที่ไม่เห็นด้วยอยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มบุคคลที่บันทึกภาพใบหน้านักเรียน ทำให้กลุ่มนักเรียนไม่พอใจ ส่งเสียงขับไล่ จนเจ้าหน้าที่ต้องมาพาตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวออกไป

กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า #นักเรียนเลว ชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้กิจกรรม #หนูรู้หนูมันเลว ไฮไลต์การชุมนุมในวันนี้…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2020

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ช่างภาพสำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน