fbpx

นักเรียนเลว ชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

หลังจากที่กลุ่ม “นักเรียนเลว” ชุมนุมรอคอยกันมาตั้งแต่ช่วงบ่าย ทั้งชู 3 นิ้ว และเป่านกหวีดเรียก ล่าสุดเมื่อเวลา 17.20 น. วันนี้ (5 ก.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาขึ้นเวทีดีเบตร่วมกับตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวแล้ว โดยการมาร่วมดีเบตในครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินมาขึ้นเวทีดีเบตเพียงคนเดียว โดยไม่มีผู้ติดตาม ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของกลุ่มนักเรียน


จากนั้นได้ร่วมดีเบตในหัวข้อ “แสดงพลังปฏิรูปการศึกษาให้ดีขึ้น เพื่ออนาคตของพวกเรา” โดยเริ่มจากฝ่ายของกลุ่มนักเรียนเลว ซึ่งมี “มิน” ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ นักเรียนชั้น ม.6 เป็นตัวแทน เปิดเวทีด้วยการยื่น 3 ข้อเสนอ พร้อม 1 เงื่อนไข ได้แก่ การปกป้องนักเรียนที่แสดงออกทางการเมือง จากการถูกคุกคามทั้งจากหน่วยงานภายในและภายนอกกระทรวงฯ ยกเลิกกฎระเบียบล้าหลัง ที่มีเนื้อหากดขี่นักเรียน ละเมิดสิทธิมนุษยชน และลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ และต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ เพื่อขจัดปัญหาที่ส่งผลต่อนักเรียน เช่น ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา หลักสูตรไม่มีคุณภาพ พฤติกรรมครูที่ไม่เหมาะสม พร้อมยื่นเงื่อนไขว่า หากไม่สามารถดำเนินการตามข้อเรียกร้องได้ ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หาผู้มีความสามารถมากกว่าเข้ามาดำเนินการแทน

ขณะที่ฝ่ายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ชี้แจงต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว สาระสำคัญในแต่ละประเด็น เช่น การคุกคามนักเรียน ได้เปิดช่องทางให้ส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่กระทรวงศึกษาธิการโดยตรง ซึ่งจะตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนเรื่องติดโบขาวแสดงสัญลักษณ์ ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดที่ไม่ไปก้าวล่วงสิทธิคนอื่น ขณะเดียวกัน ยังมีการถกเถียงกันเรื่องกฎระเบียบที่ล้าหลัง อาทิ ทรงผม และการสวมใส่เครื่องแบบนักเรียน


สำหรับบรรยากาศฟังการดีเบตด้านล่าง มีการส่งเสียงโห่ร้องและเป่านกหวีดในประเด็นที่ไม่เห็นด้วยอยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มบุคคลที่บันทึกภาพใบหน้านักเรียน ทำให้กลุ่มนักเรียนไม่พอใจ ส่งเสียงขับไล่ จนเจ้าหน้าที่ต้องมาพาตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวออกไป

กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า #นักเรียนเลว ชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้กิจกรรม #หนูรู้หนูมันเลว ไฮไลต์การชุมนุมในวันนี้…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2020

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ช่างภาพสำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง