fbpx

กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “นักเรียนเลว” นัดรวมตัวเป่านกหวีดดังกระหึ่ม ศธ.

18 ส.ค.-กลุ่มนักเรียนหลายสถาบัน ร่วมผูกโบว์ขาว เป่านกหวีด ไล่รัฐมนตรีศึกษาฯ ลาออก หลังล้มเหลวบริหารงานด้านการศึกษาและปล่อยครูคุกคามนักเรียน ขณะที่รัฐมนตรี ออกมารับฟังข้อเรียกร้อง รับปากจะนำปัญหาที่รับฟัง เร่งแก้ไข

กลุ่มนักเรียนจากหลายสถาบัน รวมตัวหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อร่วมแสดงจุดยืนทางการเมืองและเรียกร้องประชาธิปไตย โดยใช้ชื่อว่า “นักเรียนเลว” โดยน้องๆ นักเรียนได้ร่วมกันผูกโบว์ขาว และชู 3 นิ้ว แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของสิทธิและเสรีภาพ พร้อมกับเป่านกหวีดไล่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บริเวณด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ โดยเริ่มรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเวลา 15.30 น. นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประชาชนมาให้กำลังใจและร่วมเป่านกหวีด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ


บนเวทีด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ มีตัวแทนผลัดกันขึ้นเวทีปราศัยเพื่อประกาศข้อเรียกร้อง และความต้องการของกลุ่มนักเรียน ด้านสิทธิและเสรีภาพในโรงเรียน รวมถึงระบบการศึกษาของไทยที่ยังไม่เท่าเทียม การถูกครูคุกคามไม่ให้แสดงออกทางการเมืองในโรงเรียน ความเสมอภาคทางการศึกษาในโรงเรียน การแบ่งชนชั้นและเรียกร้องให้นักเรียนมีส่วนในการออกกฎระเบียบในโรงเรียน เพื่อความก้าวหน้าทางการศึกษา หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ต้องออกเท่านั้น

โดยในเวลา 16.00 น. นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเจรจาเพื่อให้นักเรียนเข้าไปแสดงจุดยืนด้านในกระทรวงศึกษาธิการ แต่ได้รับการปฏิเสธจากแกนนำ และเรียกร้องว่า ต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาพบกับนักเรียนด้านหน้าเท่านั้น


หลังจากนั้นเวลาประมาณ 16.30 น. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาพบกับกลุ่มนักเรียนเพื่อรับฟังเสียงสะท้อน แต่ถูกกลุ่มนักเรียนไล่ให้ไปนั่งต่อแถวด้านหลัง ไม่ยอมให้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยรัฐมนตรีได้เดินไปด้านหลังนั่งพื้นเพื่อจับเข่าพูดคุยกับตัวแทนนักเรียนเพื่อรับฟังปัญหา และรวบรวมปัญหาเพื่อหาทางแก้ไข ทั้งนี้ย้ำว่า หากนักเรียนชู 3 นิ้ว มีครูมาห้ามไม่ให้ทำหรือปัดมือ ถือว่าครูมีความผิด ใช้เวลาในการพูดคุยเกือบ 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ในช่วงท้ายการชุมนุม ตัวแทนและกลุ่มนักเรียน ได้ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ยุบสภา และร่วมชู 3 นิ้ว ขณะร้องเพลงเคารพธงชาติ ในเวลา 18.00 น. พร้อมตะโกนเผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ และร่วมกันผูกโบว์สีขาวที่ประตูและรั้วกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย อสมท


กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า "นักเรียนเลว" นัดรวมตัวเป่านกหวีดดังกระหึ่มกระทรวงศึกษาธิการ. กลุ่มนักเรียนหลายสถาบัน…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2020

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที