fbpx

กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “นักเรียนเลว” นัดรวมตัวเป่านกหวีดดังกระหึ่ม ศธ.

18 ส.ค.-กลุ่มนักเรียนหลายสถาบัน ร่วมผูกโบว์ขาว เป่านกหวีด ไล่รัฐมนตรีศึกษาฯ ลาออก หลังล้มเหลวบริหารงานด้านการศึกษาและปล่อยครูคุกคามนักเรียน ขณะที่รัฐมนตรี ออกมารับฟังข้อเรียกร้อง รับปากจะนำปัญหาที่รับฟัง เร่งแก้ไข

กลุ่มนักเรียนจากหลายสถาบัน รวมตัวหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อร่วมแสดงจุดยืนทางการเมืองและเรียกร้องประชาธิปไตย โดยใช้ชื่อว่า “นักเรียนเลว” โดยน้องๆ นักเรียนได้ร่วมกันผูกโบว์ขาว และชู 3 นิ้ว แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของสิทธิและเสรีภาพ พร้อมกับเป่านกหวีดไล่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บริเวณด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ โดยเริ่มรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเวลา 15.30 น. นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประชาชนมาให้กำลังใจและร่วมเป่านกหวีด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ


บนเวทีด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ มีตัวแทนผลัดกันขึ้นเวทีปราศัยเพื่อประกาศข้อเรียกร้อง และความต้องการของกลุ่มนักเรียน ด้านสิทธิและเสรีภาพในโรงเรียน รวมถึงระบบการศึกษาของไทยที่ยังไม่เท่าเทียม การถูกครูคุกคามไม่ให้แสดงออกทางการเมืองในโรงเรียน ความเสมอภาคทางการศึกษาในโรงเรียน การแบ่งชนชั้นและเรียกร้องให้นักเรียนมีส่วนในการออกกฎระเบียบในโรงเรียน เพื่อความก้าวหน้าทางการศึกษา หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ต้องออกเท่านั้น

โดยในเวลา 16.00 น. นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเจรจาเพื่อให้นักเรียนเข้าไปแสดงจุดยืนด้านในกระทรวงศึกษาธิการ แต่ได้รับการปฏิเสธจากแกนนำ และเรียกร้องว่า ต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาพบกับนักเรียนด้านหน้าเท่านั้น


หลังจากนั้นเวลาประมาณ 16.30 น. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาพบกับกลุ่มนักเรียนเพื่อรับฟังเสียงสะท้อน แต่ถูกกลุ่มนักเรียนไล่ให้ไปนั่งต่อแถวด้านหลัง ไม่ยอมให้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยรัฐมนตรีได้เดินไปด้านหลังนั่งพื้นเพื่อจับเข่าพูดคุยกับตัวแทนนักเรียนเพื่อรับฟังปัญหา และรวบรวมปัญหาเพื่อหาทางแก้ไข ทั้งนี้ย้ำว่า หากนักเรียนชู 3 นิ้ว มีครูมาห้ามไม่ให้ทำหรือปัดมือ ถือว่าครูมีความผิด ใช้เวลาในการพูดคุยเกือบ 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ในช่วงท้ายการชุมนุม ตัวแทนและกลุ่มนักเรียน ได้ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ยุบสภา และร่วมชู 3 นิ้ว ขณะร้องเพลงเคารพธงชาติ ในเวลา 18.00 น. พร้อมตะโกนเผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ และร่วมกันผูกโบว์สีขาวที่ประตูและรั้วกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน

ภาพถ่ายโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพสำนักข่าวไทย อสมท


กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า "นักเรียนเลว" นัดรวมตัวเป่านกหวีดดังกระหึ่มกระทรวงศึกษาธิการ. กลุ่มนักเรียนหลายสถาบัน…โพสต์โดย สำนักข่าวไทย เมื่อ วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2020

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น