fbpx

เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอก

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 7 ส.ค. – เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอก เรียกร้องรัฐ 3 ข้อ หยุดคุกคามปชช.-แก้ รธน.- ยุบสภา รวมถึงไม่เอารัฐประหาร-รัฐบาลแห่งชาติ นัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.เชิญนายกฯร่วมเวทีพร้อมไลฟ์สดทั่วประเทศ

คณะประชาชนปลดแอก -Free People นำโดยนายทัตเทพ เรืองประไพกิจ และนางสาวจุฑาทิพย์ สิริขันธ์ แถลงข่าวบริเวณหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอกอย่างเป็นทางการ เคลื่อนไหวโดยประกาศ 3 ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนในการวิพากษ์วิจารณ์ ระบอบประชาธิปไตย รัฐบาลและรัฐสภา ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริงไม่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใดและต้องยุบสภา เปิดทางให้ประชาชนเลือกตั้งใหม่ โดย3 ข้อเรียกร้องต้องไม่มีรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติ หากไม่มีการดำเนินการตามข้อเสนอ จะไม่หยุดเคลื่อนไหว ซึ่งการเรียกร้องดังกล่าวอยู่ภายใต้หลักการ2ข้อคือจะต้องไม่มีรัฐประหารและไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ ยืนยันว่าจะเดินหน้าให้เกิดประชาธิปไตยเกิดขึ้นกับประชาชนอย่างแท้จริง


แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ยืนยันว่า ไม่ได้เปลี่ยนชื่อจากเยาวชนปลดแอกเพื่อเปิดทางให้กลุ่มการเมืองหรือนักการเมืองเข้าร่วม และไม่ได้ถูก ส.ส. หรือสภาชักใย แต่ยังทำงานคู่ขนานและขยายฐานให้ประชาชนที่มีแนวคิดเดียวกันเข้าร่วมได้หลากหลาย โดยขีดเส้นใต้กรอบข้อเรียกร้องแรกให้รัฐบาลว่าภายในสมัยประชุมรัฐสภานี้ หรือปลายเดือนกันยายนก่อนปิดสมัยประชุม ต้องไม่มี 250 ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้ง โดย ส.ว. ต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะไม่ได้สร้างประโยชน์ให้ประชาชน แต่สร้างประโยชน์ให้รัฐบาลเท่านั้น ขณะที่เห็นว่าการที่รัฐบาลเปิดเวทีรับฟังความเห็นเป็นเพียงการซื้อเวลา พร้อมเชิญนายกรัฐมนตรี ขึ้นเวที ชุมนุมอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็น ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 16 ส.ค. เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป จนถึง 21.00 น. -สำนักข่าวไทย

“เรียนเชิญนายกฯ มาร่วมเวทีกับเรา จะไลฟ์สดทั้งประเทศเลย เราจะชุมนุมแต่ไม่มีการค้างคืน ปักหลักยืดเยื้อ แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้ารัฐยังตีมึนเตะถ่วงตั้งกรรมการขึ้นมาก็คิดว่ามีลุ้นแต่ยืนยันว่าประชาชนปลดแอกไม่มีทางใช้ความรุนแรง”


นายทัตเทพ กล่าว

📷  ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ