fbpx

เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอก

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 7 ส.ค. – เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอก เรียกร้องรัฐ 3 ข้อ หยุดคุกคามปชช.-แก้ รธน.- ยุบสภา รวมถึงไม่เอารัฐประหาร-รัฐบาลแห่งชาติ นัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.เชิญนายกฯร่วมเวทีพร้อมไลฟ์สดทั่วประเทศ

คณะประชาชนปลดแอก -Free People นำโดยนายทัตเทพ เรืองประไพกิจ และนางสาวจุฑาทิพย์ สิริขันธ์ แถลงข่าวบริเวณหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอกอย่างเป็นทางการ เคลื่อนไหวโดยประกาศ 3 ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนในการวิพากษ์วิจารณ์ ระบอบประชาธิปไตย รัฐบาลและรัฐสภา ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริงไม่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใดและต้องยุบสภา เปิดทางให้ประชาชนเลือกตั้งใหม่ โดย3 ข้อเรียกร้องต้องไม่มีรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติ หากไม่มีการดำเนินการตามข้อเสนอ จะไม่หยุดเคลื่อนไหว ซึ่งการเรียกร้องดังกล่าวอยู่ภายใต้หลักการ2ข้อคือจะต้องไม่มีรัฐประหารและไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ ยืนยันว่าจะเดินหน้าให้เกิดประชาธิปไตยเกิดขึ้นกับประชาชนอย่างแท้จริง


แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ยืนยันว่า ไม่ได้เปลี่ยนชื่อจากเยาวชนปลดแอกเพื่อเปิดทางให้กลุ่มการเมืองหรือนักการเมืองเข้าร่วม และไม่ได้ถูก ส.ส. หรือสภาชักใย แต่ยังทำงานคู่ขนานและขยายฐานให้ประชาชนที่มีแนวคิดเดียวกันเข้าร่วมได้หลากหลาย โดยขีดเส้นใต้กรอบข้อเรียกร้องแรกให้รัฐบาลว่าภายในสมัยประชุมรัฐสภานี้ หรือปลายเดือนกันยายนก่อนปิดสมัยประชุม ต้องไม่มี 250 ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้ง โดย ส.ว. ต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะไม่ได้สร้างประโยชน์ให้ประชาชน แต่สร้างประโยชน์ให้รัฐบาลเท่านั้น ขณะที่เห็นว่าการที่รัฐบาลเปิดเวทีรับฟังความเห็นเป็นเพียงการซื้อเวลา พร้อมเชิญนายกรัฐมนตรี ขึ้นเวที ชุมนุมอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็น ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 16 ส.ค. เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป จนถึง 21.00 น. -สำนักข่าวไทย

“เรียนเชิญนายกฯ มาร่วมเวทีกับเรา จะไลฟ์สดทั้งประเทศเลย เราจะชุมนุมแต่ไม่มีการค้างคืน ปักหลักยืดเยื้อ แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้ารัฐยังตีมึนเตะถ่วงตั้งกรรมการขึ้นมาก็คิดว่ามีลุ้นแต่ยืนยันว่าประชาชนปลดแอกไม่มีทางใช้ความรุนแรง”


นายทัตเทพ กล่าว

📷  ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น