fbpx

สนท.-เยาวชนปลดแอก ชุมนุมไล่รัฐบาล ปิดถนนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

กรุงเทพฯ 18 ก.ค.-กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยหรือสนท. และเยาวชนในนามกลุ่มเยาวชนปลดแอก-Free Youth รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงออกแนวคิดทางการเมืองที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า มีเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครได้นำ ไม้ดอก ไม้ประดับ จำนวนมาก มาตกแต่งบริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้เข้าพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ฯ พร้อมจัดกำลังยืนรักษาการณ์โดยรอบฐานอนุสาวรีย์ โดยมีพลตำรวจตรีสมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กำกับดูแลความมั่นคง นำกำลังตำรวจ 2 กองร้อย รวม 300 นาย คอยดูแลสถานการณ์


เวลา 15.30 น. กลุ่มมวลชนหลากหลายช่วงอายุ ส่วนใหญ่ต่างสวมชุดสีดำ ทยอยเข้าพื้นที่ จนแน่นหน้าทางเดินร้านอาหารแมคโดนัลด์ จากนั้นกลุ่มผู้จัดการชุมนุม นำโครงเหล็กมาเตรียมตั้งเวทีพากันลงจากรถกระบะ ก่อนวิ่งไปกลางถนน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมรายอื่นๆ ที่อยู่ในเขตแนวกั้นของเจ้าหน้าที่บนบาทวิถี ล้มแผงกั้นแล้วตามลงถนนกันไปจนปิดช่องทางจราจร ถนนราชดำเนินกลางขาออกเหลือ 2 ช่องทาง ก่อนที่ตำรวจจะรีบเข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ต่อมา นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนิสิต นักศึกษาและนักเรียนแห่งประเทศไทย (สนท.) ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า การมารวมตัวกันวันนี้เป็นสัญญาณเตือนถึงรัฐบาลว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถูกนำมาใช้ควบคุมประชาชน ยิ่งนำกฎหมายมาใช้ในทางที่ไม่ชอบ วันหนึ่งไม่ว่ากฎหมายใดก็จะหมดความศักดิ์สิทธิ์ ขอให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที ไม่เช่นนั้นประชาชนจะออกมายกเลิกเอง 


เวลา 17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ได้ผลักดันแผงเหล็กกั้นของเจ้าหน้าที่ บริเวณหน้าร้านแมคโดนัล ลงมายังบริเวณถนนราชดำเนินกลางฝั่งขาออก และปิดการจราจร โดยขยายพื้นที่การปราศรัย  ตอบนั่งฟังบนพื้นถนน ทำให้การจราจรถนนราชดำเนินเริ่มติดขัด 

เวลา 17.20 น. พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาบัญชาการเหตุการณ์ พร้อมยืนยันว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการประสานขออนุญาตจากกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนการฝ่าฝืนผลักดันรั้วเหล็กลงมาบนพื้นถนน เบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนการประเมินการชุมนุมขณะนี้เจ้าหน้าที่พยายามกำหนดให้ผู้ชุมนุมอยู่กับที่ และหากต้องมีการชุมนุมต่อเนื่องข้ามวันก็จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยให้ ทั้งนี้ยืนยันว่าการดำเนินการของตำรวจจะดำเนินการโดยยึดตามหลักของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่เปิดเผยก่อนหน้านี้มี 3 ข้อประกอบด้วย 1.เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศยุบสภาทันทีหลังบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวโดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลให้คนตกงานและขาดรายได้จำนวนมาก 2.หยุดคุกคามประชาชน การใช้กฎหมายและข้ออ้างความมั่นคงปิดปากประชาชน 3.เรียกร้องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์