fbpx

สนท.-เยาวชนปลดแอก ชุมนุมไล่รัฐบาล ปิดถนนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

กรุงเทพฯ 18 ก.ค.-กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยหรือสนท. และเยาวชนในนามกลุ่มเยาวชนปลดแอก-Free Youth รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงออกแนวคิดทางการเมืองที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า มีเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครได้นำ ไม้ดอก ไม้ประดับ จำนวนมาก มาตกแต่งบริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้เข้าพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ฯ พร้อมจัดกำลังยืนรักษาการณ์โดยรอบฐานอนุสาวรีย์ โดยมีพลตำรวจตรีสมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กำกับดูแลความมั่นคง นำกำลังตำรวจ 2 กองร้อย รวม 300 นาย คอยดูแลสถานการณ์


เวลา 15.30 น. กลุ่มมวลชนหลากหลายช่วงอายุ ส่วนใหญ่ต่างสวมชุดสีดำ ทยอยเข้าพื้นที่ จนแน่นหน้าทางเดินร้านอาหารแมคโดนัลด์ จากนั้นกลุ่มผู้จัดการชุมนุม นำโครงเหล็กมาเตรียมตั้งเวทีพากันลงจากรถกระบะ ก่อนวิ่งไปกลางถนน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมรายอื่นๆ ที่อยู่ในเขตแนวกั้นของเจ้าหน้าที่บนบาทวิถี ล้มแผงกั้นแล้วตามลงถนนกันไปจนปิดช่องทางจราจร ถนนราชดำเนินกลางขาออกเหลือ 2 ช่องทาง ก่อนที่ตำรวจจะรีบเข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ต่อมา นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนิสิต นักศึกษาและนักเรียนแห่งประเทศไทย (สนท.) ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า การมารวมตัวกันวันนี้เป็นสัญญาณเตือนถึงรัฐบาลว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถูกนำมาใช้ควบคุมประชาชน ยิ่งนำกฎหมายมาใช้ในทางที่ไม่ชอบ วันหนึ่งไม่ว่ากฎหมายใดก็จะหมดความศักดิ์สิทธิ์ ขอให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที ไม่เช่นนั้นประชาชนจะออกมายกเลิกเอง 


เวลา 17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ได้ผลักดันแผงเหล็กกั้นของเจ้าหน้าที่ บริเวณหน้าร้านแมคโดนัล ลงมายังบริเวณถนนราชดำเนินกลางฝั่งขาออก และปิดการจราจร โดยขยายพื้นที่การปราศรัย  ตอบนั่งฟังบนพื้นถนน ทำให้การจราจรถนนราชดำเนินเริ่มติดขัด 

เวลา 17.20 น. พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาบัญชาการเหตุการณ์ พร้อมยืนยันว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการประสานขออนุญาตจากกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนการฝ่าฝืนผลักดันรั้วเหล็กลงมาบนพื้นถนน เบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนการประเมินการชุมนุมขณะนี้เจ้าหน้าที่พยายามกำหนดให้ผู้ชุมนุมอยู่กับที่ และหากต้องมีการชุมนุมต่อเนื่องข้ามวันก็จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยให้ ทั้งนี้ยืนยันว่าการดำเนินการของตำรวจจะดำเนินการโดยยึดตามหลักของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่เปิดเผยก่อนหน้านี้มี 3 ข้อประกอบด้วย 1.เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศยุบสภาทันทีหลังบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวโดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลให้คนตกงานและขาดรายได้จำนวนมาก 2.หยุดคุกคามประชาชน การใช้กฎหมายและข้ออ้างความมั่นคงปิดปากประชาชน 3.เรียกร้องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ