fbpx

ปิดตำนาน สกาล่า “ราชาโรงหนังแห่งสยาม”

กรุงเทพฯ 3 ก.ค. – บรรยากาศที่ โรงภาพยนตร์สกาล่า ย่านสยามสแควร์ มีแฟนภาพยนตร์จำนวนมาก ทยอยเดินทางมาเที่ยวชมความงดงามของโรงภาพยนตร์ เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะปิดม่านอำลาในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ โดยหลายคนได้หยิบกล้องมาบันทึกความทรงจำ ความงดงาม สถาปัตยกรรม บริเวณภายในโรงภาพยนตร์ ที่ตกแต่งด้วย สถาปัตยกรรมในรูปแบบสมัยใหม่ช่วงหลัง (Late Modernist) ผสมกับการประดับลวดลายแบบอาร์ตเดโค โดยมีด้านหน้าอาคารยกพื้นขึ้นสูงเปิดเป็นทางเข้า โดยใช้ลักษณะของซุ้มโค้ง และโคมระย้าทรงหยดน้ำค้างแข็ง เอกลักษณ์สำคัญ และกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสยามสแควร์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันโรงแห่งนี้ ถือเป็นโรงสุดท้ายในจำนวน 3 โรงภาพยนตร์ ซึ่งโรงที่สวยทีสุด อยู่คู่สยามสแควร์ มา 51 ปี อยากให้มีการอนุรักษ์ คงสภาพ โรงภาพยนตร์แห่งนี้ไว้ เพื่อเป็นอนุสรณ์


ด้าน นางสาวนันทา ตันสัจจา ทายาทผู้ก่อตั้งโรงภาพยนตร์ดังกล่าว เล่าว่า โรงภาพยนตร์แห่งนี้ ก่อตั้งมาเป็นเวลา 51 ปี ซึ่ง นายพิสิษฐ์ ตันสัจจา บิดาผู้ก่อสร้างสร้างโรงแห่งนี้หวังให้เป็นโรงภาพยนตร์ที่สวยที่สุด แต่ระยะเวลาความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นประกอบกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องตัดสินใจ หยุดกิจการดังกล่าว โดยในวันที่ 4-5 กรกฎาคม ทางโรงจัดจำหน่ายตั๋ว ในรอบ 12.00/15.00 และ 18.00 น. รอบละ 455 ที่นั่ง ฉายภาพยนตร์ที่คัดสรรโดย หอภาพยนตร์ ซึ่งจะถือเป็น “รอบปิดม่าน” ทิ้งท้ายก่อนปิดให้บริการอย่างถาวร ซึ่ง มีแฟนหนังหลายคน พลาดโอกาสซื้อตั๋วไม่ทันในวันนี้ จึงมีการเปิดไฟ ทั่วโรงฯ เพื่อให้แฟนโรงภาพยนตร์ มาถ่ายรูป เก็บภาพความงดงาม และเก็บความทรงจำ เป็นครั้งสุดท้าย


อย่างไรก็ตามทางโรงภาพยนตร์ยังได้แจกตั๋วหนังที่ระลึกให้กับประชาชนที่เข้าเยี่ยมชมโรงภาพยนตร์แห่งนี้ ก่อนอำลาปิดตำนาน “ราชาโรงหนังแห่งสยาม” ในวันที่ 5 กรกฎาคม 63


โรงภาพยนตร์ สกาล่า หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “LA SCALA ลา สกาลา” โรงภาพยนตร์ สกาล่า ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสยามสแควร์ 1 ถือเป็นโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์แห่งสุดท้าย หลังจากโรงหนังร่วมเครือในสยามสแควร์อย่าง โรงหนังสยาม ปิดตัวลงหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2553 ก่อนที่ “ลิโด้” จะปิดตัวลงในปี พ.ศ.2561 และตัวอาคารเดิมถูกปรับปรุงขึ้นใหม่ในชื่อ Lido Connect โดย สำนักงานจัดการทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ เลิฟ อิส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์โรงภาพยนตร์สกาล่า เป็นผลงานการออกแบบของ พ.อ.จิระ ศิลปะกนก ซึ่งสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2512 นับถึงวันนี้มีอายุมากกว่า 50 ปี .- สำนักข่าวไทย
📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.