fbpx

ปิดตำนาน สกาล่า “ราชาโรงหนังแห่งสยาม”

กรุงเทพฯ 3 ก.ค. – บรรยากาศที่ โรงภาพยนตร์สกาล่า ย่านสยามสแควร์ มีแฟนภาพยนตร์จำนวนมาก ทยอยเดินทางมาเที่ยวชมความงดงามของโรงภาพยนตร์ เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะปิดม่านอำลาในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ โดยหลายคนได้หยิบกล้องมาบันทึกความทรงจำ ความงดงาม สถาปัตยกรรม บริเวณภายในโรงภาพยนตร์ ที่ตกแต่งด้วย สถาปัตยกรรมในรูปแบบสมัยใหม่ช่วงหลัง (Late Modernist) ผสมกับการประดับลวดลายแบบอาร์ตเดโค โดยมีด้านหน้าอาคารยกพื้นขึ้นสูงเปิดเป็นทางเข้า โดยใช้ลักษณะของซุ้มโค้ง และโคมระย้าทรงหยดน้ำค้างแข็ง เอกลักษณ์สำคัญ และกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสยามสแควร์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันโรงแห่งนี้ ถือเป็นโรงสุดท้ายในจำนวน 3 โรงภาพยนตร์ ซึ่งโรงที่สวยทีสุด อยู่คู่สยามสแควร์ มา 51 ปี อยากให้มีการอนุรักษ์ คงสภาพ โรงภาพยนตร์แห่งนี้ไว้ เพื่อเป็นอนุสรณ์


ด้าน นางสาวนันทา ตันสัจจา ทายาทผู้ก่อตั้งโรงภาพยนตร์ดังกล่าว เล่าว่า โรงภาพยนตร์แห่งนี้ ก่อตั้งมาเป็นเวลา 51 ปี ซึ่ง นายพิสิษฐ์ ตันสัจจา บิดาผู้ก่อสร้างสร้างโรงแห่งนี้หวังให้เป็นโรงภาพยนตร์ที่สวยที่สุด แต่ระยะเวลาความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นประกอบกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องตัดสินใจ หยุดกิจการดังกล่าว โดยในวันที่ 4-5 กรกฎาคม ทางโรงจัดจำหน่ายตั๋ว ในรอบ 12.00/15.00 และ 18.00 น. รอบละ 455 ที่นั่ง ฉายภาพยนตร์ที่คัดสรรโดย หอภาพยนตร์ ซึ่งจะถือเป็น “รอบปิดม่าน” ทิ้งท้ายก่อนปิดให้บริการอย่างถาวร ซึ่ง มีแฟนหนังหลายคน พลาดโอกาสซื้อตั๋วไม่ทันในวันนี้ จึงมีการเปิดไฟ ทั่วโรงฯ เพื่อให้แฟนโรงภาพยนตร์ มาถ่ายรูป เก็บภาพความงดงาม และเก็บความทรงจำ เป็นครั้งสุดท้าย


อย่างไรก็ตามทางโรงภาพยนตร์ยังได้แจกตั๋วหนังที่ระลึกให้กับประชาชนที่เข้าเยี่ยมชมโรงภาพยนตร์แห่งนี้ ก่อนอำลาปิดตำนาน “ราชาโรงหนังแห่งสยาม” ในวันที่ 5 กรกฎาคม 63


โรงภาพยนตร์ สกาล่า หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “LA SCALA ลา สกาลา” โรงภาพยนตร์ สกาล่า ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสยามสแควร์ 1 ถือเป็นโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์แห่งสุดท้าย หลังจากโรงหนังร่วมเครือในสยามสแควร์อย่าง โรงหนังสยาม ปิดตัวลงหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2553 ก่อนที่ “ลิโด้” จะปิดตัวลงในปี พ.ศ.2561 และตัวอาคารเดิมถูกปรับปรุงขึ้นใหม่ในชื่อ Lido Connect โดย สำนักงานจัดการทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ เลิฟ อิส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์โรงภาพยนตร์สกาล่า เป็นผลงานการออกแบบของ พ.อ.จิระ ศิลปะกนก ซึ่งสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2512 นับถึงวันนี้มีอายุมากกว่า 50 ปี .- สำนักข่าวไทย
📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย