fbpx

เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เข็มที่ 2 ในลิง

22 มิ.ย.- เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เข็มที่ 2 ในลิง หลังเข็มแรกพบกระตุ้นภูมิได้ดี ระบบสมอง ประสาท หัวใจ ทางเดินหายใจปกติ


นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ พร้อม นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าผลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในลิง หลังได้ฉีดเข็มแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งวัคซีนนี้พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า โดยผลจากการฉีดเข็มแรกในลิง พบว่า ลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน และเมื่อเจาะเลือดของลิงมาทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี พบว่า ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับที่น่าพอใจ จึงเดินหน้าฉีดวัคซีนในลิงอีกเป็นเข็มที่ 2 ในวันนี้ ก่อนจะเจาะเลือดมาตรวจเป็นระยะ และคาดว่า ระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 จะมีระดับเพิ่มขึ้นใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า แล้วจึงเตรียมฉีดเข็มที่ 3 ต่อในเดือนกรกฎาคม ก่อนจะวิเคราะห์ประเมินผลการทดสอบในลิงทั้งด้านการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และความปลอดภัย แล้วไปทดสอบในมนุษย์ หากเป็นไปตามคาดจะสามารถทดสอบในมนุษย์ได้ประมาณเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ตามแผนการที่วางไว้


ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ลิงที่ฉีดวัคซีนมีสุขภาพแข็งแรง เป็นปกติ ไม่มีอาการไข้ หรือแพ้วัคซีน สภาพและอาการของระบบสมอง และประสาท ระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ การกินอาหาร และพฤติกรรมการกิน เป็นปกติ แสดงถึงความปลอกภัย และเป็นกำลังใจว่า จะสามารถพัฒนาวัคซีนไแใช้ในมนุษย์ได้.-สำนักข่าวไทย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย