fbpx

เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เข็มที่ 2 ในลิง

22 มิ.ย.- เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เข็มที่ 2 ในลิง หลังเข็มแรกพบกระตุ้นภูมิได้ดี ระบบสมอง ประสาท หัวใจ ทางเดินหายใจปกติ


นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ พร้อม นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าผลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในลิง หลังได้ฉีดเข็มแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งวัคซีนนี้พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า โดยผลจากการฉีดเข็มแรกในลิง พบว่า ลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน และเมื่อเจาะเลือดของลิงมาทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี พบว่า ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับที่น่าพอใจ จึงเดินหน้าฉีดวัคซีนในลิงอีกเป็นเข็มที่ 2 ในวันนี้ ก่อนจะเจาะเลือดมาตรวจเป็นระยะ และคาดว่า ระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 จะมีระดับเพิ่มขึ้นใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า แล้วจึงเตรียมฉีดเข็มที่ 3 ต่อในเดือนกรกฎาคม ก่อนจะวิเคราะห์ประเมินผลการทดสอบในลิงทั้งด้านการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และความปลอดภัย แล้วไปทดสอบในมนุษย์ หากเป็นไปตามคาดจะสามารถทดสอบในมนุษย์ได้ประมาณเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ตามแผนการที่วางไว้


ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ลิงที่ฉีดวัคซีนมีสุขภาพแข็งแรง เป็นปกติ ไม่มีอาการไข้ หรือแพ้วัคซีน สภาพและอาการของระบบสมอง และประสาท ระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ การกินอาหาร และพฤติกรรมการกิน เป็นปกติ แสดงถึงความปลอกภัย และเป็นกำลังใจว่า จะสามารถพัฒนาวัคซีนไแใช้ในมนุษย์ได้.-สำนักข่าวไทย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ