fbpx

เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เข็มที่ 2 ในลิง

22 มิ.ย.- เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เข็มที่ 2 ในลิง หลังเข็มแรกพบกระตุ้นภูมิได้ดี ระบบสมอง ประสาท หัวใจ ทางเดินหายใจปกติ


นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ พร้อม นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าผลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในลิง หลังได้ฉีดเข็มแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งวัคซีนนี้พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า โดยผลจากการฉีดเข็มแรกในลิง พบว่า ลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน และเมื่อเจาะเลือดของลิงมาทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี พบว่า ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับที่น่าพอใจ จึงเดินหน้าฉีดวัคซีนในลิงอีกเป็นเข็มที่ 2 ในวันนี้ ก่อนจะเจาะเลือดมาตรวจเป็นระยะ และคาดว่า ระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 จะมีระดับเพิ่มขึ้นใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า แล้วจึงเตรียมฉีดเข็มที่ 3 ต่อในเดือนกรกฎาคม ก่อนจะวิเคราะห์ประเมินผลการทดสอบในลิงทั้งด้านการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และความปลอดภัย แล้วไปทดสอบในมนุษย์ หากเป็นไปตามคาดจะสามารถทดสอบในมนุษย์ได้ประมาณเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ตามแผนการที่วางไว้


ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ลิงที่ฉีดวัคซีนมีสุขภาพแข็งแรง เป็นปกติ ไม่มีอาการไข้ หรือแพ้วัคซีน สภาพและอาการของระบบสมอง และประสาท ระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ การกินอาหาร และพฤติกรรมการกิน เป็นปกติ แสดงถึงความปลอกภัย และเป็นกำลังใจว่า จะสามารถพัฒนาวัคซีนไแใช้ในมนุษย์ได้.-สำนักข่าวไทย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์