fbpx

ไทยพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เริ่มทดลองฉีดในลิง

สำนักข่าวไทย 23 พ.ค. 63 – ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ในลิงเป็นครั้งแรกในไทย หลังผลทดลองในหนูเป็นที่น่าพอใจ คาดผลการทดสอบจะชัดเจนในเดือนกันยายน 


ที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ติดตามความคืบหน้าการวิจัย และพัฒนาวัคซีนชนิด mRNA ที่ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเตรียมนำวัคซีนต้นแบบมาฉีดทดลองในลิง หลังก่อนหน้านี้นำไปทดลองในหนูแล้วได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

โดยวันนี้เป็นที่นักวิทยาศาสตร์ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำวัคซีนชนิด mRNA มาฉีดในลิงเป็นเข็มแรก เมื่อเวลา 07.39 น. ที่ผ่านมา บริเวณกล้ามเนื้อขา โดยมีการกำหนดฉีดทั้งหมด 3 ครั้ง ในระยะเวลา 6 เดือน 


ศาสตราจารย์ ดร. สุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุถึงความจำเป็นที่จะต้องนำวัคซีนมาทดลองในลิง แม้ก่อนหน้านี้จะทดลองในหนูไปแล้ว เพราะยังต้องทดสอบเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะนำไปทดลองในคน โดยการทดสอบจะพิจารณา 4 ข้อ คือ ความเป็นพิษ ความปลอดภัย การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และประสิทธิภาพในการป้องกันโรค โดยลิงที่นำมาใช้ทดลองคือลิงแสมเพศเมีย วัยเจริญพันธุ์ อายุ 4-6 ปี ทั้งหมด 13 ตัว แบ่งเป็น 3 กลุ่มเพื่อทดลอง คือ กลุ่มโดสยาต่ำ 5 ตัว  โดสยาสูง 5 ตัว และยาหลอก 3 ตัว เพื่อเปรียบเทียบผล

ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้วางแผนดำเนินการวัคซีนโควิด -19 ไว้ทั้งหมด 3 แนวทาง ตั้งแต่สนับสนุนการวิจัยในประเทศ  ร่วมมือกับนานาชาติในการพัฒนา เช่น การรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน และจับมือกับผู้ผลิตวัตซีนระดับโลก เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงวัคซีนได้เร็วที่สุด และเพียงพอต่อความต้องการ 

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. เปิดเผยว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันที่สำคัญ เพราะประเทศไทยอาจเป็นหนึ่งที่สร้างความหวังเรื่องการวิจัยและพัฒนาวัคซีน ซึ่งภายในเดือนกันยายนคาดว่า จะมีความชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกันสิ่งที่ทำคู่ขนานไปกับการวิจัยคือ การจองโรงงานผลิตวัคซีน ที่ขณะนี้จองไปแล้ว 2 โรงงาน 


ทั้งนี้ปัจจุบันในไทยมีโครงการวิจัย และพัฒนาวัคซีนโควิด -19 ทั้งหมด 5 โครงการ ในหลายสถาบัน เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และมหาวิทยาลัยมหิดล แต่ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด คือ โครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ชนิด DNA และชนิด mRNA.-สำนักข่าวไทย

📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิชทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ