fbpx

รร.วัดเขมาฯ เปิดห้องคอมให้เด็กเรียนออนไลน์ พร้อมแจกซิมฟรีเพิ่มเน็ต

นนทบุรี 21 พ.ค. – โรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม เปิดห้องคอมฯ ให้เด็กเรียนออนไลน์ แก้ปัญหา เด็กที่ไม่มีอุปกรณ์ เน็ตช้า และกล่องรับสัญญาณเก่า พร้อมเตรียมแจกซิมเพิ่มเน็ตให้เด็ก


ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางฝ่ายวิชาการโรงเรียนก็ลงพื้นที่สำรวจปัญหาทันทีพบว่า ประสบปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ต กระตุก เว็บเข้าไม่ได้ และบางบ้านกล่องรับสัญญาณรุ่นเก่า โดยนักเรียนทั้งหมด 2,137 คน ประสบปัญหาด้านเรียนออนไลน์ 450 คน คิดเป็น 21% ของจำนวนเด็กทั้งหมด แยกเป็น ไม่มีอินเทอร์เน็ต 200 คน ส่วนที่เหลืออีก200 คน ไม่มีคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน ไม่มีกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมและดิจิตอล และอื่น ๆ อีก 73 คนที่ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้ในช่วงนี้ เนื่องจากไม่มีเวลา ต้องหารายได้พิเศษช่วงปิดเทอม ช่วยผู้ปกครองประกอบอาชีพ ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะเป็นเด็ก ม.ปลาย


สำหรับกลุ่มที่ไม่มีความพร้อมของอุปกรณ์ในการเรียนออนไลน์ โรงเรียนแก้ปัญหาด้วยการเปิดห้องคอมพิเตอร์ให้เด็กได้มาใช้ในการเรียน โดยมีครูคอยดูแลอำนวยความสะดวกในด้านอุปกรณ์ ส่วนเด็กที่ไม่พร้อมเรียนในช่วงนี้ โรงเรียนแจ้งว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะ 18 พ.ค.-30 มิ.ย.63 เป็นเพียงการทดลองระบบก่อนเปิดเทอม ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนหยุด แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้ เป็นเพียงการเรียนเสริม ไม่มีผลต่อการนับเกรดหรือคะแนน


ผอ.รร.วัดเขมาภิรตาราม กล่าวว่า เสียงสะท้อนส่วนใหญ่ที่พบ หลังเรียนออนไลน์ได้ 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา นักเรียนส่วนใหญ่บอกว่าเป็นการสื่อสารทางเดียว เมื่อไม่เข้าใจไม่สามารถสอบถามได้ และสัญญาณอินเทอร์เน็ตยังเป็นปัญหา เน็ตช้า เด็กส่วนใหญ่อยากมาเรียนที่โรงเรียนมากกว่า ทางโรงเรียนจึงเตรียมแผนรองรับ หาก 1 ก.ค.ยังไม่สามารถเปิดเรียนที่โรงเรียนได้ โดยให้ครูจัดทำบทเรียนออนไลน์ ของโรงเรียนเอง สอนผ่าน Google Classroom, Microsoft Team, Zoom หรือ ยูทูป เฟซบุ๊ก ทุกช่องทางที่ถนัด โดยจะใชสื่อการเรียนการสอน DLTV เป็นตัวเสริม และมีแนวทางจะซื้อซิมอินเทอร์เน็ตแจกเด็กในการเรียนออนไลน์ ซึ่งโรงเรียนได้รับการสนับสนุนจากทรู ในการแจกซิมฟรีให้กับนักเรียน เพียงแค่นำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนขอรับ “ซิมสามัญประจำบ้าน” ที่เซเว่นทุกสาขาได้เลย แต่หากมีการประกาศเปิดโรงเรียน ทางโรงเรียนวัดเขมาฯ เตรียมมาตรการต่างๆ รองรับไว้แล้ว
📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ