fbpx

รร.ราชวินิต ทดสอบระบบเรียนออนไลน์ วันแรกผ่านฉลุย

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ราชวินิตทดสอบระบบเรียนออนไลน์ วันแรกฉลุย สพป.แนะเร่งแก้ระบบสารสนเทศเพิ่มเติม


บรรยากาศการทดสอบระบบการเรียนออนไลน์วันแรก ที่โรงเรียนราชวินิต นางสุพรรัตน์​ สัตตธนชัยภัทร ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญสถานศึกษา​โรงเรียนราชวินิต เปิดเผยว่า การทดสอบระบบการเรียนออนไลน์วันแรก ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างน่าพอใจ ที่ผ่านมาตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางโรงเรียนเองได้มีการวางแผนการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อรองรับในกรณีที่ไม่สามารถสอนในห้องเรียนได้ โดยหลักสูตรยึดตามกระทรวงศึกษาธิการที่จะสอนผ่าน DLTV แต่จะสร้างเสริมและเพิ่มเติมในวิชาที่เป็นวิชาในกลุ่ม 7 กลุ่มสาระ มีการแบ่งคุณครูจากแต่ละกลุ่ม แบ่งเป็นทีม 2-3 คน ช่วยกันวางโครงสร้างหลักสูตรการเรียนการสอน กระทั่งได้หลักสูตรการเรียนการสอนที่ครอบคลุม ชัดเจนและเข้มข้น ยกตัวอย่างวิชาภาษาอังกฤษซึ่งเป็นห้องเรียนหลักสูตร Mini English Program (MEP) มีอาจารย์ชาวต่างชาติเป็นผู้สอน ทำการสอนสดผ่านระบบ Google Classrooms ซึ่งนักเรียน สามารถโต้ตอบสอบถามกับครูผู้สอนได้ทันที ครูผู้สอนเองยังสามารถทดสอบตั้งคำถามกับนักเรียนแต่ละคนพร้อมเช็กชื่อผู้เข้าเรียนด้วย หรือหากนักเรียนที่อยากจะดูบทเรียนซ้ำ ก็สามารถเข้ามาเรียนได้อีกครั้งด้วย นอกจากนี้ในรายวิชาอื่นๆ อาทิ คณิตศาสตร์ สังคม ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ ศิลปะ และศาสตร์พระราชา ฯลฯ ครูผู้สอนแต่ละท่านได้มีการวางตารางการเรียนการสอนตามเวลาให้นักเรียนสามารถเข้าไปเรียนได้เช่นกันด้าน น.ส.ฆอนิมะฮ์ พูลสุข รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กทม. (รักษาราชการแทน ผอ. สพป. กทม.) เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบการเรียนการสอนออนไลน์วันแรก นับว่าเป็นที่น่าพอใจ แม้จะยังมีปัญหามีความขลุกขลักในเรื่องของระบบสารสนเทศเล็กน้อย แต่ก็เป็นไปในแนวทางที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้ตั้งเป้าให้การเรียนออนไลน์เป็นอีกช่องทางขับเคลื่อนการเรียนการสอนให้เดินหน้า ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19

นางสุพรรัตน์​ เพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญและปรับวิถีชีวิตใหม่ คุณครู พ่อแม่ นักเรียน ก็ต้องปรับตัวไปในแนวทางNew Normal ร่วมกัน หากมองด้านดีของวิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายอีกครั้งที่มนุษย์ทุกคนได้มองเห็นศักยภาพใหม่ๆของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาที่หลังจากนี้เชื่อว่าการเรียนในห้องเรียนจะเดินควบคู่ไปกับการเรียนออนไลน์ ทั้งนี้ทางกระทรวงศึกษาอาจต้องสนับสนุนงบประมาณในด้านนี้เพิ่มขึ้น เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทยให้รุดหน้าต่อไป .- สำนักข่าวไทย
📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว