fbpx

รร.ราชวินิต ทดสอบระบบเรียนออนไลน์ วันแรกผ่านฉลุย

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ราชวินิตทดสอบระบบเรียนออนไลน์ วันแรกฉลุย สพป.แนะเร่งแก้ระบบสารสนเทศเพิ่มเติม


บรรยากาศการทดสอบระบบการเรียนออนไลน์วันแรก ที่โรงเรียนราชวินิต นางสุพรรัตน์​ สัตตธนชัยภัทร ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญสถานศึกษา​โรงเรียนราชวินิต เปิดเผยว่า การทดสอบระบบการเรียนออนไลน์วันแรก ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างน่าพอใจ ที่ผ่านมาตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางโรงเรียนเองได้มีการวางแผนการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อรองรับในกรณีที่ไม่สามารถสอนในห้องเรียนได้ โดยหลักสูตรยึดตามกระทรวงศึกษาธิการที่จะสอนผ่าน DLTV แต่จะสร้างเสริมและเพิ่มเติมในวิชาที่เป็นวิชาในกลุ่ม 7 กลุ่มสาระ มีการแบ่งคุณครูจากแต่ละกลุ่ม แบ่งเป็นทีม 2-3 คน ช่วยกันวางโครงสร้างหลักสูตรการเรียนการสอน กระทั่งได้หลักสูตรการเรียนการสอนที่ครอบคลุม ชัดเจนและเข้มข้น ยกตัวอย่างวิชาภาษาอังกฤษซึ่งเป็นห้องเรียนหลักสูตร Mini English Program (MEP) มีอาจารย์ชาวต่างชาติเป็นผู้สอน ทำการสอนสดผ่านระบบ Google Classrooms ซึ่งนักเรียน สามารถโต้ตอบสอบถามกับครูผู้สอนได้ทันที ครูผู้สอนเองยังสามารถทดสอบตั้งคำถามกับนักเรียนแต่ละคนพร้อมเช็กชื่อผู้เข้าเรียนด้วย หรือหากนักเรียนที่อยากจะดูบทเรียนซ้ำ ก็สามารถเข้ามาเรียนได้อีกครั้งด้วย นอกจากนี้ในรายวิชาอื่นๆ อาทิ คณิตศาสตร์ สังคม ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ ศิลปะ และศาสตร์พระราชา ฯลฯ ครูผู้สอนแต่ละท่านได้มีการวางตารางการเรียนการสอนตามเวลาให้นักเรียนสามารถเข้าไปเรียนได้เช่นกันด้าน น.ส.ฆอนิมะฮ์ พูลสุข รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กทม. (รักษาราชการแทน ผอ. สพป. กทม.) เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบการเรียนการสอนออนไลน์วันแรก นับว่าเป็นที่น่าพอใจ แม้จะยังมีปัญหามีความขลุกขลักในเรื่องของระบบสารสนเทศเล็กน้อย แต่ก็เป็นไปในแนวทางที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้ตั้งเป้าให้การเรียนออนไลน์เป็นอีกช่องทางขับเคลื่อนการเรียนการสอนให้เดินหน้า ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19

นางสุพรรัตน์​ เพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญและปรับวิถีชีวิตใหม่ คุณครู พ่อแม่ นักเรียน ก็ต้องปรับตัวไปในแนวทางNew Normal ร่วมกัน หากมองด้านดีของวิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายอีกครั้งที่มนุษย์ทุกคนได้มองเห็นศักยภาพใหม่ๆของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาที่หลังจากนี้เชื่อว่าการเรียนในห้องเรียนจะเดินควบคู่ไปกับการเรียนออนไลน์ ทั้งนี้ทางกระทรวงศึกษาอาจต้องสนับสนุนงบประมาณในด้านนี้เพิ่มขึ้น เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทยให้รุดหน้าต่อไป .- สำนักข่าวไทย
📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย