fbpx

อาชีพนางรำวิกฤติ! พิษโควิด-19 ทำนักแสดงขาดรายได้

กรุงเทพฯ 12 พ.ค. – ลมหายใจของศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างละครชาตรี เริ่มแผ่วเบาลงเรื่อยๆ หลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จากเดิมคณะละครจงกล โปร่งน้ำใจ เคยมีงานแสดงวันเว้นวัน แต่สถานการณ์ตอนนี้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น งานหายรายได้หด ทำให้สมาชิกในวงต่างเริ่มกังวลในวิชาชีพที่เคยหาเลี้ยงตัวเองได้มาตลอด


จารุวรรณ สุขสาคร ผู้สืบทอดคณะละครชาตรี จงกล โปร่งน้ำใจ ทายาทรุ่นที่ 4 หรือที่รู้จักกันในชื่อครูหมู เล่าว่า ก่อนจะมี COVID-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก งานที่ทำประจำของคณะละครคือการแสดงรำแก้บนที่ศาลท้าวมหาพรหม เอราวัณ ซึ่งแต่ละวันจะมีผู้ศรัทธาพระพรหมเดินทางมาแก้บนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อศาลปิด งานแสดงของเราก็หยุดชะงักตาม ทำให้บางวันรายได้เป็นศูนย์ ต้องปรับตัวกันมากรวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายทุกด้านเพื่อประคองชีวิต ซึ่งหวังว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายขึ้น คณะละครของเราจะได้กลับมาทำงานเต็มรูปแบบอีกครั้ง


นางรำในสายตาของใครบางคน อาจเป็นแค่อาชีพเต้นกินรำกิน ทว่าผู้สืบสานมรดกแห่งศิลป์แขนงนี้กลับรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นฟันเฟืองเล็กๆในการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปี โดยส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับความงดงามอ่อนช้อยของท่วงท่าการร่ายรำที่นับวันจะยิ่งหาชมได้ยาก แม้ปัจจุบันจะมีคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจน้อยลงมาก เพราะนำไปต่อยอดไม่ได้ เนื่องจากเวทีแสดงมีน้อย ไม่เหมือนกับรุ่นของตัวเองที่ละครชาตรีเฟื่องฟูและเป็นที่นิยมมาก


ละครชาตรีคณะจงกล โปร่งน้ำใจ เริ่มตั้งคณะเมื่อปี พ.ศ.2519 หลังจากนั้นก็เปิดการแสดงเรื่อยมา เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการรำแก้บนที่ศาลท้าวมหาพรหม จุดเด่นของคณะละครชุดนี้ คือ รำสวย เครื่องแต่งกายงาม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เสริมด้วยวิธีการแสดงและวิธีการเจรจา ทำให้ละครชาตรียังพอเป็นที่นิยมอยู่บ้าง

ครูหมู ครูภูมิปัญญาทิ้งท้ายว่า จะสืบสานศิลปะแขนงนี้ให้เลือนหายช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ในยุคของตน สถานการณ์ COVID-19 สอนให้รู้ว่าชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน อาชีพที่เคยสร้างรายได้กลับพลิกผัน แต่ยังโชคดีที่สมาชิกในคณะบางคนมีอาชีพเสริมอยู่บ้าง จึงบรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้บ้าง .- สำนักข่าวไทย
📷 ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต