fbpx

อาชีพนางรำวิกฤติ! พิษโควิด-19 ทำนักแสดงขาดรายได้

กรุงเทพฯ 12 พ.ค. – ลมหายใจของศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างละครชาตรี เริ่มแผ่วเบาลงเรื่อยๆ หลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จากเดิมคณะละครจงกล โปร่งน้ำใจ เคยมีงานแสดงวันเว้นวัน แต่สถานการณ์ตอนนี้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น งานหายรายได้หด ทำให้สมาชิกในวงต่างเริ่มกังวลในวิชาชีพที่เคยหาเลี้ยงตัวเองได้มาตลอด


จารุวรรณ สุขสาคร ผู้สืบทอดคณะละครชาตรี จงกล โปร่งน้ำใจ ทายาทรุ่นที่ 4 หรือที่รู้จักกันในชื่อครูหมู เล่าว่า ก่อนจะมี COVID-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก งานที่ทำประจำของคณะละครคือการแสดงรำแก้บนที่ศาลท้าวมหาพรหม เอราวัณ ซึ่งแต่ละวันจะมีผู้ศรัทธาพระพรหมเดินทางมาแก้บนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อศาลปิด งานแสดงของเราก็หยุดชะงักตาม ทำให้บางวันรายได้เป็นศูนย์ ต้องปรับตัวกันมากรวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายทุกด้านเพื่อประคองชีวิต ซึ่งหวังว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายขึ้น คณะละครของเราจะได้กลับมาทำงานเต็มรูปแบบอีกครั้ง


นางรำในสายตาของใครบางคน อาจเป็นแค่อาชีพเต้นกินรำกิน ทว่าผู้สืบสานมรดกแห่งศิลป์แขนงนี้กลับรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นฟันเฟืองเล็กๆในการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปี โดยส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับความงดงามอ่อนช้อยของท่วงท่าการร่ายรำที่นับวันจะยิ่งหาชมได้ยาก แม้ปัจจุบันจะมีคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจน้อยลงมาก เพราะนำไปต่อยอดไม่ได้ เนื่องจากเวทีแสดงมีน้อย ไม่เหมือนกับรุ่นของตัวเองที่ละครชาตรีเฟื่องฟูและเป็นที่นิยมมาก


ละครชาตรีคณะจงกล โปร่งน้ำใจ เริ่มตั้งคณะเมื่อปี พ.ศ.2519 หลังจากนั้นก็เปิดการแสดงเรื่อยมา เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการรำแก้บนที่ศาลท้าวมหาพรหม จุดเด่นของคณะละครชุดนี้ คือ รำสวย เครื่องแต่งกายงาม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เสริมด้วยวิธีการแสดงและวิธีการเจรจา ทำให้ละครชาตรียังพอเป็นที่นิยมอยู่บ้าง

ครูหมู ครูภูมิปัญญาทิ้งท้ายว่า จะสืบสานศิลปะแขนงนี้ให้เลือนหายช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ในยุคของตน สถานการณ์ COVID-19 สอนให้รู้ว่าชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน อาชีพที่เคยสร้างรายได้กลับพลิกผัน แต่ยังโชคดีที่สมาชิกในคณะบางคนมีอาชีพเสริมอยู่บ้าง จึงบรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้บ้าง .- สำนักข่าวไทย
📷 ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์