fbpx

อาชีพนางรำวิกฤติ! พิษโควิด-19 ทำนักแสดงขาดรายได้

กรุงเทพฯ 12 พ.ค. – ลมหายใจของศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างละครชาตรี เริ่มแผ่วเบาลงเรื่อยๆ หลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จากเดิมคณะละครจงกล โปร่งน้ำใจ เคยมีงานแสดงวันเว้นวัน แต่สถานการณ์ตอนนี้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น งานหายรายได้หด ทำให้สมาชิกในวงต่างเริ่มกังวลในวิชาชีพที่เคยหาเลี้ยงตัวเองได้มาตลอด


จารุวรรณ สุขสาคร ผู้สืบทอดคณะละครชาตรี จงกล โปร่งน้ำใจ ทายาทรุ่นที่ 4 หรือที่รู้จักกันในชื่อครูหมู เล่าว่า ก่อนจะมี COVID-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก งานที่ทำประจำของคณะละครคือการแสดงรำแก้บนที่ศาลท้าวมหาพรหม เอราวัณ ซึ่งแต่ละวันจะมีผู้ศรัทธาพระพรหมเดินทางมาแก้บนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อศาลปิด งานแสดงของเราก็หยุดชะงักตาม ทำให้บางวันรายได้เป็นศูนย์ ต้องปรับตัวกันมากรวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายทุกด้านเพื่อประคองชีวิต ซึ่งหวังว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายขึ้น คณะละครของเราจะได้กลับมาทำงานเต็มรูปแบบอีกครั้ง


นางรำในสายตาของใครบางคน อาจเป็นแค่อาชีพเต้นกินรำกิน ทว่าผู้สืบสานมรดกแห่งศิลป์แขนงนี้กลับรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นฟันเฟืองเล็กๆในการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปี โดยส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับความงดงามอ่อนช้อยของท่วงท่าการร่ายรำที่นับวันจะยิ่งหาชมได้ยาก แม้ปัจจุบันจะมีคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจน้อยลงมาก เพราะนำไปต่อยอดไม่ได้ เนื่องจากเวทีแสดงมีน้อย ไม่เหมือนกับรุ่นของตัวเองที่ละครชาตรีเฟื่องฟูและเป็นที่นิยมมาก


ละครชาตรีคณะจงกล โปร่งน้ำใจ เริ่มตั้งคณะเมื่อปี พ.ศ.2519 หลังจากนั้นก็เปิดการแสดงเรื่อยมา เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการรำแก้บนที่ศาลท้าวมหาพรหม จุดเด่นของคณะละครชุดนี้ คือ รำสวย เครื่องแต่งกายงาม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เสริมด้วยวิธีการแสดงและวิธีการเจรจา ทำให้ละครชาตรียังพอเป็นที่นิยมอยู่บ้าง

ครูหมู ครูภูมิปัญญาทิ้งท้ายว่า จะสืบสานศิลปะแขนงนี้ให้เลือนหายช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ในยุคของตน สถานการณ์ COVID-19 สอนให้รู้ว่าชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน อาชีพที่เคยสร้างรายได้กลับพลิกผัน แต่ยังโชคดีที่สมาชิกในคณะบางคนมีอาชีพเสริมอยู่บ้าง จึงบรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้บ้าง .- สำนักข่าวไทย
📷 ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย