fbpx

“ช่างซ่อมหัวละครชาตรี” อาชีพที่หาคนสืบทอดได้ยาก

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – ช่างซ่อมหัวละครชาตรี อาชีพที่หาคนสืบทอดได้ยาก และยิ่งมาเจอแรงกระตุ้นจากพิษโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้อาชีพนี้ใกล้เลือนหาย ไม่สามารถสร้างรายได้เหมือนแต่ก่อน


พี่หนุ่ม ช่างซ่อมหัวละครชาตรี ที่ยึดอาชีพนี้มากว่า 30 ปี เล่าให้ฟังว่าหลังจากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 งานซ่อมที่เคยมีก็ต้องหยุดชะงัก เพราะตนจะรับงานมาจากคณะละครอีกที ซึ่งคณะละครก็ไม่มีงานเหมือนกัน ตอนนี้ก็หยุดว่างมาร่วมเดือนแล้ว และเงินที่เก็บสะสมไว้ก็นำมาใช้ประทังชีวิตในช่วงนี้ ซึ่งก็เหลือน้อยลงทุกที จะลงทะเบียนรับเงินเยียวยาก็ทำได้ยาก เพราะโทรศัพท์ที่ใช้ทำได้เพียงแค่โทร เข้า-ออก แต่ยังดีที่ ครูหมู เจ้าของคณะละครชาตรี จงกล โปร่งน้ำใจ ซึ่งเคยร่วมงานกันเป็นประจำ ช่วยลงทะเบียนให้จนได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผลกระทบครั้งนี้ทำให้ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก แต่ก็ไม่เคยท้อ และใช้ชีวิตแบบเพียงพอ


วิกฤติโควิด-19 ในครั้งนี้ ส่งผลให้หลายๆ คน หลายๆ อาชีพ ต้องตกงานหรือหยุดกิจการ รวมถึง มรดกทางภูมิปัญญาของไทยด้วย เพราะอาจจะต้องหันไปหาอาชีพอื่นที่จะสามารถหล่อเลี้ยงชีวิตได้ดีกว่า .- สำนักข่าวไทย
📷 ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง