fbpx

“ช่างซ่อมหัวละครชาตรี” อาชีพที่หาคนสืบทอดได้ยาก

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – ช่างซ่อมหัวละครชาตรี อาชีพที่หาคนสืบทอดได้ยาก และยิ่งมาเจอแรงกระตุ้นจากพิษโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้อาชีพนี้ใกล้เลือนหาย ไม่สามารถสร้างรายได้เหมือนแต่ก่อน


พี่หนุ่ม ช่างซ่อมหัวละครชาตรี ที่ยึดอาชีพนี้มากว่า 30 ปี เล่าให้ฟังว่าหลังจากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 งานซ่อมที่เคยมีก็ต้องหยุดชะงัก เพราะตนจะรับงานมาจากคณะละครอีกที ซึ่งคณะละครก็ไม่มีงานเหมือนกัน ตอนนี้ก็หยุดว่างมาร่วมเดือนแล้ว และเงินที่เก็บสะสมไว้ก็นำมาใช้ประทังชีวิตในช่วงนี้ ซึ่งก็เหลือน้อยลงทุกที จะลงทะเบียนรับเงินเยียวยาก็ทำได้ยาก เพราะโทรศัพท์ที่ใช้ทำได้เพียงแค่โทร เข้า-ออก แต่ยังดีที่ ครูหมู เจ้าของคณะละครชาตรี จงกล โปร่งน้ำใจ ซึ่งเคยร่วมงานกันเป็นประจำ ช่วยลงทะเบียนให้จนได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผลกระทบครั้งนี้ทำให้ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก แต่ก็ไม่เคยท้อ และใช้ชีวิตแบบเพียงพอ


วิกฤติโควิด-19 ในครั้งนี้ ส่งผลให้หลายๆ คน หลายๆ อาชีพ ต้องตกงานหรือหยุดกิจการ รวมถึง มรดกทางภูมิปัญญาของไทยด้วย เพราะอาจจะต้องหันไปหาอาชีพอื่นที่จะสามารถหล่อเลี้ยงชีวิตได้ดีกว่า .- สำนักข่าวไทย
📷 ถ่ายภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%