fbpx

ผบ.ทสส. พร้อม รอง ผบ.ตร. ตรวจสยามพารากอน เริ่มเปิดบางส่วน 3 พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ 2 พ.ค. – ผบ.ทสส. พร้อม รอง ผบ.ตร. ตรวจศูนย์การค้าสยามพารากอน รองรับมาตรการผ่อนปรน เริ่มเปิดห้างร้านบางส่วนวันที่ 3 พฤษภาคมนี้

พล..พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. พร้อมด้วย พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร พล...ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช..ร่วมกันตรวจสอบความเรียบร้อยภายในโซนซูเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาลที่ประกาศให้กลุ่มกิจการห้างร้านบางส่วนกลับมาเปิดทำการในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้
พล..พรพิพัฒน์ กล่าวว่า ในฐานะ ผอ.ศบค.ได้มาดูความพร้อมหลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนฯ โดยพบว่าศูนย์การค้าฯ เตรียมการดีพอสมควร ซึ่งจะเน้นการจำกัดปริมาณของคนในแต่ละตารางเมตรไม่ให้ใกล้ชิดกันเกินไปแต่ยังมีเรื่องการจัดเจลล้างมือและอุปกรณ์ทำความสะอาดที่อาจไม่ทั่วถึงทุกจุดส่วนร้านอาหารต่างๆ ยังคงห้ามรับประทานที่ร้าน โดยให้นำกลับบ้านเท่านั้น ส่วนการอนุญาตให้จำหน่ายสุรานั้น เพราะรัฐบาลต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติเพื่อให้เศรษฐกิจพอที่จะเดินหน้าไป แต่ไม่ได้สนับสนุนให้มาสังสรรค์ ถึงอย่างไรประชาชนยังต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังตามแนวทางที่สาธารณสุขกำหนดด้าน พล...สุวัฒน์ กล่าวว่า หากรัฐมีมาตรการผ่อนปรนแต่ยังพบการละเมิดกฎหมายมากๆ ที่ประชุมร่วมหลายหน่วยงานก็จะพิจารณาว่าการผ่อนคลายทำให้เกิดผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งจะประเมินกันทุกสัปดาห์ ส่วนเรื่องการจำหน่ายสุราสำหรับร้านค้าที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะสามารถนำมาจำหน่ายหน้าร้านได้หรือไม่นั้น มีข้อกฎหมายห้ามไม่ให้จำหน่ายสุราในที่สาธารณะอยู่แล้ว และแม้มีการผ่อนคลาย ก็ยังไม่อนุญาตให้ดื่มสุราในที่สาธารณะ โดยให้ดื่มในเคหสถานส่วนการดื่มสุราในเคหสถานอย่างไรจึงจะไม่เป็นการมั่วสุมนั้น หากดื่มในบ้านตัวเอง เป็นกลุ่มเครือญาติ ให้ดูตามความเหมาะสม แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น หากเรียกเพื่อนฝูงหรือคนจากที่อื่นมาดื่มกินกันไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะใช้หลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ควบคู่กันไป และจะมีเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วคอยตรวจตราสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนปรน หรือได้รับแจ้งมั่วสุม

พล...สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการเฝ้าระวังกลุ่มคนที่เดินทางออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังช่วงวันหยุดที่ผ่านมานั้น ต้องบเป็นไปตามข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดซึ่งอาจมีแนวทางจัดการที่ต่างกัน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔