fbpx

อดีตโฆษกและส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ

ศูนย์อนาคตใหม่ ฝั่งธนฯ 23 ก.พ.- อดีตโฆษกและส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี พร้อมหลักฐานเด็ด-ขบวนการช่วยเหลืออาชญากรข้ามชาติ หนีกบดานประเทศไทย และเส้นทางกลุ่มคนได้รับผลประโยชน์กองทุน 1MDB ของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่เกี่ยวโยงความมั่นคงของไทย พร้อมขอประชาชนเรียกร้องความรับผิดชอบรัฐบาลและตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว


นางสาวพรรณิการ์ วานิช สมาชิกคณะอนาคตใหม่ จัดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาครั้งแรก ในหัวข้อ “ฉาวระดับอินเตอร์เนชั่นแนล” ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ​สั่งยุบพรรคอนาคต​ใหม่และตัดสิทธิ์​ทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าก่อนวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเพียงวันเดียว ที่ศูนย์ประสานงานอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทาหัวหน้าพรรคประชาชาติ และมีมวลชนเข้าร่วมรับฟัง


นางสาวพรรณิการ์ กล่าวอภิปรายโดยอ้างว่า รัฐบาลชุดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเงินคดีอื้อฉาวทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1MDB (1Malaysia Development Berhad) ผ่านกองทุนแห่งรัฐ หรือ Sovereign Wealth Fund ที่ก่อตั้งโดยนาย นาจิบ ราซัค ในปี 2008 แต่ขาดทุนอย่างต่อเนื่องจนมีหนี้สะสม กว่า 3.7 แสนล้านบาทภายใน 6 ปี และในปี 2558 ได้ถูกเปิดโปงข้อมูลหลายแสนล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชนชาวมาเลเซียรั่วไหลเข้าสู่กระเป๋าของผู้​มีอิทธิพล​ทั่วโลก และฟอกเงินเป็นทรัพย์สินต่างๆ และมาเกี่ยวข้องกับประเทศไทยในฐานะพันธมิตรมืดในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม


นางสาวพรรณิการ์ กล่าวอ้างว่ารัฐบาลมีพฤติกรรม ปกปิดข้อเท็จจริงกรณีอาชญากรรมการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยปกปิดผ่านกระบวนการยุติธรรม และปล่อยอาชญากรรมข้ามชาติให้ลอยนวล ทั้งที่มีฝ่ายความมั่นคงไทยดูแล แต่กลับพบการให้ที่พำนักและปกปิดข้อมูล กับผู้ต้องหาที่มีหมายแดง ทั้งที่ตำรวจสากลในหลายๆประเทศต้องการตัว จึงถือเป็นการบ่อนทำลายความสัมพันธ์อันดีกับชาติพันธมิตร​ของไทยและขัดต่อหลักสากลในเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ยังพบว่าได้มีการจับกุมนายชาเบียร์ ฆุสโต ผู้เปิดโปงคดี 1MDB ดังกล่าวภายใน 4 สัปดาห์ ที่ประเทศไทยในข้อหาพยายามกรรโชก​ทรัพย์​ ที่ได้รับสารภาพในเวลาต่อมาว่ากรุเรื่องกองทุน 1MDB ขึ้น เพื่อโจมตีนายนาจิบ ที่พบว่าไม่มีการโอนตัวไปรับโทษที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตามคำขอ ทั้งที่มีสัญญายืมตัวนักโทษประกันและเมื่อพ้นโทษถูกห้ามเข้าประเทศไทยจึง 100 ปี แสดงให้เห็นถึงการต้องการปกติข้อเท็จจริงบางประการอย่างชัดเจน อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าความมั่นคงและกฎหมายของไทย ไม่สามารถให้ความเป็นธรรมได้

นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่าทั้งหมดนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยได้ว่ารัฐบาลไทยมีส่วนช่วยในการปกปิดคดีอื้อฉาว พร้อมขัดขวางกระบวนการยุติธรรมของต่างประเทศ ทั้งนี้ตนยืนยันหลักฐานทั้งหมดได้รับการรับรองจากศาลสวิตเซอร์แลนด์แล้วว่าเป็นข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามแม้นายนาจิบ จะไปแล้วแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ ครั้งนี้จึงเป็นการเริ่มต้นเรียกร้องให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ตอบข้อสงสัยของสังคมและรับผิดชอบต่อเรื่องนี้

“อยากให้คนไทยออกมาเรียกร้องให้ทุกคนออกมาตรวจสอบการกระทำทั้งหมดในคดี 1MDB แม้การทุจริตทั้งหมดจะไม่มีใบเสร็จให้ได้ตรวจสอบ แต่ก็เชื่อได้ว่าผู้มีส่วนเกี่ยข้องและผู้มีอำนาจได้รับเงินก้อนโตจากผู้มีอำนาจจากมาเลเซียในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาและสวิสเซอร์แลนด์ กำลังตรวจสอบเรื่องอื้อฉาวนี้อยู่ จึงอยากให้คนไทย ลุกขึ้นมาเรียกร้องถามหาความจริงจากผู้นำที่ชื่อพลเอกประยุทธ์ เพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่มีโอกาสได้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลนี้อีกต่อไปแล้ว หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินใจยุบพรรคอนาคตใหม่”นางสาวพรรณิการ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเปิดเอกสารและคลิปเสียงสนทนาที่เกี่ยวข้องกับคดีประกอบในการอภิปรายนอกสภาดังกล่าวด้วย.-สำนักข่าวไทย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ช่างภาพ สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“บังแจ็ค” อ้างกู้ข้อมูลมือถือ “แตงโม” ได้แล้ว 100%

“บังแจ็ค” โพสต์เฟซบุ๊กอ้างกู้ข้อมูลในโทรศัพท์ของ “แตงโม” ได้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ และกำลังส่งมือถือคืน “แม่แตงโม” เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีอาญา

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน