fbpx

นายกฯ ยกเหตุกราดยิงโคราชเป็นบทเรียนขอสื่อมีจิตสำนึก

9 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี ย้ำเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนเหตุคนร้ายกราดยิงประชาชนที่โคราช ขอสื่อมีจิตสำนึกนำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนหลังมีประชาชนแจ้งขอปฏิรูปสื่อ ให้นำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนหลังมีประชาชนแจ้งขอปฏิรูปสื่อ พร้อมยืนยันรัฐบาลดูแลค่าใช้จ่ายผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตทุกคน


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังจากเดินทางกลับจากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า เหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาและปฏิบัติตามขั้นตอน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งรัฐบาลปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้


นายกรัฐมนตรี ขออย่ามองว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานล่าช้า แต่เพราะต้องคำนึงหลายปัจจัย เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียมากที่สุด จนที่สุดต้องใช้อาวุธปะทะกัน จากนี้ต้องมาถอดบทเรียนหาแนวทางป้องกัน และป้องปราม ทั้งการถอดบทเรียนมาตรการที่เจ้าหน้าที่ระงับเหตุและมาตรการดูแลคลังอาวุธ พร้อมกันนี้เบื้องต้นให้กรมสุขภาพจิตเข้าไปพูดคุยกับผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงในค่ายทหารด้วย พร้อมกำชับผู้บังคับบัญชาให้ดูแลสภาพจิตใจของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดีกว่าที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การเดินทางไปครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ให้กำลังใจผู้สูญเสีย และผู้บาดเจ็บ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ส่งความรักความ ปราถนาดีให้ชาวนครราชสีมา และขออย่ามีการขยายความขัดแย้ง อีกทั้งเหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ขอบคุณทุกส่วนที่ร่วมมือกัน รวมถึงแพทย์ พยาบาลด้วย


นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ประชาชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสื่อ ซึ่งตนเองเป็นห่วง แต่ไม่ขอเข้าไปก้าวก่ายสื่อ

ให้สื่อไปดูแลกันเอง สื่อต้องมีจิตสำนึกเองว่าปฏิบัติหน้าที่อย่างไร จะไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่น อย่างเหตุการณ์นี้ แผนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทุกขั้นตอนถูกเผยแพร่หมด ซึ่งส่งผลเสีย ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ดังนั้นขอให้ฟังเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด พร้อมขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน และสื่อจะต้องให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะการเชิญผู้รู้มาสัมภาษณ์ในรายการ ยิ่งทำให้ทุกอย่างพลวัน และสร้างความไม่เข้าใจให้เกิดขึ้นมากไปอีก ตนเองมีบทเรียนของตนเอง สื่อก็ต้องมีบทเรียนของสื่อ ประชาชนก็ต้องมีบทเรียนของประชาชน

สำหรับการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกทั้งมีกระทรวงต่างๆช่วยเหลือด้วย โดยยืนยันผู้บาดเจ็บไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าจัดงานศพ ซึ่งรัฐบาลจะรับผิดชอบเอง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิต มีการเลื่อนขั้นเงินเดือนและชั้นยศตามระเบียบกฏหมาย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง