fbpx

นายกฯ ยกเหตุกราดยิงโคราชเป็นบทเรียนขอสื่อมีจิตสำนึก

9 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี ย้ำเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนเหตุคนร้ายกราดยิงประชาชนที่โคราช ขอสื่อมีจิตสำนึกนำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนหลังมีประชาชนแจ้งขอปฏิรูปสื่อ ให้นำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนหลังมีประชาชนแจ้งขอปฏิรูปสื่อ พร้อมยืนยันรัฐบาลดูแลค่าใช้จ่ายผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตทุกคน


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังจากเดินทางกลับจากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า เหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาและปฏิบัติตามขั้นตอน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งรัฐบาลปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้


นายกรัฐมนตรี ขออย่ามองว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานล่าช้า แต่เพราะต้องคำนึงหลายปัจจัย เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียมากที่สุด จนที่สุดต้องใช้อาวุธปะทะกัน จากนี้ต้องมาถอดบทเรียนหาแนวทางป้องกัน และป้องปราม ทั้งการถอดบทเรียนมาตรการที่เจ้าหน้าที่ระงับเหตุและมาตรการดูแลคลังอาวุธ พร้อมกันนี้เบื้องต้นให้กรมสุขภาพจิตเข้าไปพูดคุยกับผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงในค่ายทหารด้วย พร้อมกำชับผู้บังคับบัญชาให้ดูแลสภาพจิตใจของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดีกว่าที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การเดินทางไปครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ให้กำลังใจผู้สูญเสีย และผู้บาดเจ็บ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ส่งความรักความ ปราถนาดีให้ชาวนครราชสีมา และขออย่ามีการขยายความขัดแย้ง อีกทั้งเหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ขอบคุณทุกส่วนที่ร่วมมือกัน รวมถึงแพทย์ พยาบาลด้วย


นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ประชาชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสื่อ ซึ่งตนเองเป็นห่วง แต่ไม่ขอเข้าไปก้าวก่ายสื่อ

ให้สื่อไปดูแลกันเอง สื่อต้องมีจิตสำนึกเองว่าปฏิบัติหน้าที่อย่างไร จะไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่น อย่างเหตุการณ์นี้ แผนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทุกขั้นตอนถูกเผยแพร่หมด ซึ่งส่งผลเสีย ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ดังนั้นขอให้ฟังเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด พร้อมขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน และสื่อจะต้องให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะการเชิญผู้รู้มาสัมภาษณ์ในรายการ ยิ่งทำให้ทุกอย่างพลวัน และสร้างความไม่เข้าใจให้เกิดขึ้นมากไปอีก ตนเองมีบทเรียนของตนเอง สื่อก็ต้องมีบทเรียนของสื่อ ประชาชนก็ต้องมีบทเรียนของประชาชน

สำหรับการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกทั้งมีกระทรวงต่างๆช่วยเหลือด้วย โดยยืนยันผู้บาดเจ็บไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าจัดงานศพ ซึ่งรัฐบาลจะรับผิดชอบเอง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิต มีการเลื่อนขั้นเงินเดือนและชั้นยศตามระเบียบกฏหมาย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ