fbpx

นายกฯ ยกเหตุกราดยิงโคราชเป็นบทเรียนขอสื่อมีจิตสำนึก

9 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี ย้ำเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนเหตุคนร้ายกราดยิงประชาชนที่โคราช ขอสื่อมีจิตสำนึกนำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนหลังมีประชาชนแจ้งขอปฏิรูปสื่อ ให้นำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนหลังมีประชาชนแจ้งขอปฏิรูปสื่อ พร้อมยืนยันรัฐบาลดูแลค่าใช้จ่ายผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตทุกคน


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังจากเดินทางกลับจากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า เหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาและปฏิบัติตามขั้นตอน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งรัฐบาลปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้


นายกรัฐมนตรี ขออย่ามองว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานล่าช้า แต่เพราะต้องคำนึงหลายปัจจัย เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียมากที่สุด จนที่สุดต้องใช้อาวุธปะทะกัน จากนี้ต้องมาถอดบทเรียนหาแนวทางป้องกัน และป้องปราม ทั้งการถอดบทเรียนมาตรการที่เจ้าหน้าที่ระงับเหตุและมาตรการดูแลคลังอาวุธ พร้อมกันนี้เบื้องต้นให้กรมสุขภาพจิตเข้าไปพูดคุยกับผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงในค่ายทหารด้วย พร้อมกำชับผู้บังคับบัญชาให้ดูแลสภาพจิตใจของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดีกว่าที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การเดินทางไปครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ให้กำลังใจผู้สูญเสีย และผู้บาดเจ็บ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ส่งความรักความ ปราถนาดีให้ชาวนครราชสีมา และขออย่ามีการขยายความขัดแย้ง อีกทั้งเหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ขอบคุณทุกส่วนที่ร่วมมือกัน รวมถึงแพทย์ พยาบาลด้วย


นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ประชาชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสื่อ ซึ่งตนเองเป็นห่วง แต่ไม่ขอเข้าไปก้าวก่ายสื่อ

ให้สื่อไปดูแลกันเอง สื่อต้องมีจิตสำนึกเองว่าปฏิบัติหน้าที่อย่างไร จะไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่น อย่างเหตุการณ์นี้ แผนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทุกขั้นตอนถูกเผยแพร่หมด ซึ่งส่งผลเสีย ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ดังนั้นขอให้ฟังเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด พร้อมขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน และสื่อจะต้องให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะการเชิญผู้รู้มาสัมภาษณ์ในรายการ ยิ่งทำให้ทุกอย่างพลวัน และสร้างความไม่เข้าใจให้เกิดขึ้นมากไปอีก ตนเองมีบทเรียนของตนเอง สื่อก็ต้องมีบทเรียนของสื่อ ประชาชนก็ต้องมีบทเรียนของประชาชน

สำหรับการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกทั้งมีกระทรวงต่างๆช่วยเหลือด้วย โดยยืนยันผู้บาดเจ็บไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าจัดงานศพ ซึ่งรัฐบาลจะรับผิดชอบเอง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิต มีการเลื่อนขั้นเงินเดือนและชั้นยศตามระเบียบกฏหมาย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ