fbpx

สุวรรณภูมิเปิดศูนย์รองรับผู้โดยสารตกค้างจากผลกระทบไวรัสโคโรนา

สุวรรณภูมิ 26 ม.ค.63 – ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดห้อง CIP 5 เป็นศูนย์ประสานงานและอำนวยความสะดวก รองรับผู้โดยสารตกค้างจากผลกระทบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019


สนามบินสุรรณภูมิยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางใช้บริการจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวจากส่วนใหญ่ได้รับการแนะนำในการป้องกันด้านสุขภาพ สังเกตได้จากส่วนใหญ่จะใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก เป็นการป้องกันการรับเชื้อโรคและความปลอดภัยของสุขภาพตนเองและผู้อื่น และป้องกันโอกาสติดเชื้อไรรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศจีน และหลายประเทศในขณะนี้

ในส่วนของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานและอำนวยความสะดวก เพื่อรองรับผู้โดยสารตกค้างจากกรณีสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศปิดเมืองอู่ฮั่นเนื่องจากพบการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (AIRPORT OPERATION CENTER) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ห้อง CIP 5 ชั้น 3 โดยบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยาน เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง คอยรับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ได้รับผลกระทบจากการเดินทาง หรือการพักอาศัยระหว่างนี้ ซึ่งศูนย์จะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกับจัดล่ามภาษาจีนคอยให้บริการและแนะนำข้อมูลให้กับผู้โดยสารชาวจีนอีกด้วย โดยจะเปิดให้บริการต่อเนื่องระหว่างวันที่ 25 มกราคม-9 กุมภาพันธ์ 2563


สำหรับส่วนผู้โดยสารขาเข้าที่เดินทางมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะถูกตรวจสอบด้วยกล้องเทอร์โมสแกน ณ จุดผ่าน หากพบผู้ที่มีลักษณะแนวโน้มติดเชื้อหรือมีอาการ ศูนย์ประสานงานและอำนวยความสะดวกฯ จะประสานงานเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ควบคุมตัวเพื่อเฝ้าระวังตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่วนนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้เนื่องจากยังอยู่ในช่วงปิดสนามบินปลายทางนั้น สามารถประสานเจ้าหน้าที่ประจำสายการบินที่ให้บริการในการขอเปลี่ยนเที่ยวบิน หรือแก้ปัญหาในการเดินทางให้เหมาะสม

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังได้เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นที่ที่พักผู้โดยสาร และจุดที่ผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก เช่น รถเข็นกระเป๋า ห้องน้ำ จุดกรอกเอกสาร บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ เป็นต้น พร้อมติดตั้งเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์เจลล้างมือ บริเวณทางออกประตูเทียบเครื่องบินขาเข้าทุกประตู

อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น โดยสายการบิน ไชน่า เซาท์เทิร์น แอร์ไลน์ จำนวน 3 เที่ยวบินต่อวัน แบ่งเป็นขาเข้า 3 เที่ยวบิน และขาออก 3 เที่ยวบิน เที่ยวบินที่เดินทางจากเมืองกวางโจว โดยสายการบินไทย สายการบินไชน่า เซาท์เทิร์น แอร์ไลน์ สายการบินสปริง แอร์ไลน์ สายการบินเคนยา แอร์เวย์ รวมมีเที่ยวบินขาเข้า 13 เที่ยวบิน และขาออก 12 เที่ยวบิน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ