fbpx

ร้อง ผบ.ตร. ตรวจสอบไกด์นำเที่ยวเถื่อน

นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ร้อง ผบ.ตร. ตรวจสอบไกด์นำเที่ยวแนะนำสาวไต้หวันยัดเงินตำรวจ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์มัคคุเทศก์ไทยและการท่องเที่ยวไทย
.
31 ม.ค.2566 นายวิโรจน์ สินประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมกลุ่มมัคคุเทศก์ เข้ายื่นหนังสือถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยดำเนินการปราบปรามไกด์เถื่อนต่างชาติ ในสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเที่ยวเมืองไทย เพื่อยับยั้งก่อนที่จะลุกลามกลับมาอีกครั้ง โดยอ้างอิงจากโพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก “หนีห่าวไต้หวัน ฉันมาแล้ว” เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ได้โพสต์บทความกรณีนักท่องเที่ยวสาวชาวไต้หวันอ้างว่าถูกด่านตำรวจรีดไถเป็นเงินจำนวน 27,000 บาท ในบทความดังกล่าวได้มีข้อความบางตอนพาดพิงถึงไกด์ ที่ไปแนะนำให้ยัดเงินติดสินบนให้กับตำรวจจำนวน 5,000 บาท หากเจอกรณีดังกล่าว
.
ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของมัคคุเทศก์ไทยเป็นอย่างมาก ในการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับนักท่องเที่ยว จึงอยากให้ตำรวจช่วยดำเนินการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเป็นไกด์ที่ถูกกฎหมายหรือไม่ โดยสอบถามไปยังกลุ่มนักท่องสาวชาวไต้หวัน ว่า ไกด์คนดังกล่าวเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ หากเป็นชาวต่างชาติแอบแฝงเข้ามาทำอาชีพโดยผิดกฎหมายก็ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่หากเป็นไกด์ไทยก็จะทำเรื่องให้มีการเพิกถอนใบอนุญาตเพราะว่าทำผิดจรรยาบรรณมัคคุเทศก์ และทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก
.
ส่วนผลกระทบจากกระแสข่าวที่ตำรวจไปรีดเงินนักท่องเที่ยวสาวชาวไต้หวัน ยอมรับว่าเป็นกระแสข่าวในด้านลบ แต่เชื่อมั่นว่าตำรวจจะดำเนินการเอาผิดตามขั้นตอนกฎหมายได้ อีกทั้งเชื่อว่าทุกองค์กรมีทั้งคนดีและไม่ดี ส่วนกระแสข่าวที่เกิดขึ้นเชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทยมากนัก เพราะยังมีข่าวมุมที่ดี ทำให้ประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งจากข้อมูลพบว่าภายในปีนี้คาดจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศมากกว่า 20 ล้านคน
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เศรษฐีใหม่หนุ่มใหญ่ดวงเฮงถูกรางวัลที่ 1 รวย 72 ล้าน 

ช่างซ่อมบำรุงดวงเฮง จ.ฉะเชิงเทรา ถูกรางวัลที่ 1 งวด 1 ธ.ค.66 รับทรัพย์ 72 ล้านบาท กลายเป็นเศรษฐีใหม่ป้ายแดงส่งท้ายปี

เร่งคลี่คลายคดีเมียทหารตกบ่อขยะดับ

ตร.เร่งคลี่คลาย คดีเมียทหาร ตกบ่อขยะ ดับปริศนา ที่แฟลตย่านพญาไท เบื้องต้นยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งอุบัติเหตุ-ฆาตกรรม แต่ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย

ข่าวแนะนำ

“นายกฯ เศรษฐา” ลงพื้นที่หนองบัวลำภู เขินชาวบ้านโผกอด-หอมแก้ม

ชาวหนองบัวลำภูต้อนรับ “เศรษฐา” ลงพื้นที่ติดตามแก้ปัญหายาเสพติด-ยากจน นายกฯ เขินถูกชาวบ้านโผกอด หอมแก้ม ตัวแทนชุมชนขอเพิ่มค่าตอบแทน ก่อนจะอวยพรให้เป็นนายกฯ 12 ปี

รัฐมนตรีลงพื้นที่รับฟังปัญหาก่อนประชุม ครม.นอกสถานที่นัดแรก พรุ่งนี้

รัฐมนตรีทยอยลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการและรับฟังปัญหา ก่อนร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งแรก วันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.)

“ปานปรีย์” เร่งประสาน รมต.หลายประเทศช่วยตัวประกันที่เหลือ

“ปานปรีย์” เผยเหตุความรุนแรง “อิสราเอล-ฮามาส” ยังไม่สงบ ยอมรับกังวลเรื่องปล่อยตัวประกันที่เหลือ เร่งประสาน รมต.หลายประเทศช่วยดำเนินการ เตรียมลงพื้นที่เยี่ยมตัวประกันไทยที่กลับมา จ.อุดรธานี ช่วงบ่ายวันนี้

อาฟเตอร์ช็อกใหญ่หลายครั้ง หลังแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ขนาด 7.6

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) แจ้งว่า เกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกใหญ่ 4 ครั้ง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันเสาร์