fbpx

กระแสลิซ่า ดัน “Soft Power” ไทยสู่อุตสาหกรรมฟื้นประเทศ

กรุงเทพฯ 18 ก.ย. – หลังจากเอ็มวีเพลงของ “ลิซ่า” ปลุกกระแสการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปสู่ต่างชาติ ทำให้รัฐบาลมีแนวคิดที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมและบันเทิงไทยสมัยใหม่เป็น Soft Power ไปสู่อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ช่วยฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19


ยังคงเป็นกระแสที่ถูกพูดถึง หลังจาก ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BlackPink ปล่อยเพลงเดี่ยวเพลงแรกให้คนทั่วโลกได้รับชม ซึ่งในเอ็มวีเพลงยังสอดแทรกความเป็นไทย ทั้งเครื่องแต่งกาย ฉากหลังของเอ็มวี ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีถึงขั้นชื่นชม และมีแนวคิดส่งเสริมนำวัฒนธรรมไทย ผลักดันไปสู่การสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดอุตสาหกรรมส่งออก หรือ “Soft Power” ที่จะช่วยฟื้นเศรษกิจหลังโควิด-19

น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ซึ่งผลักดันการยกระดับอุตสาหกรรมบันเทิงไทย สะท้อนว่า การขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยวัฒนธรรมไทย และเผยแพร่ไปทั่วโลก จะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยสร้างการจดจำให้กับต่างชาติ และทำให้อุตสาหกรรมบันเทิงไทยเป็นตัวกลางเชื่อมโยงไปสู่อุตสาหกรรมอื่น


การสร้างอุตสหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อการส่งออกวัฒนธรรมไทยให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ นอกจากการมีต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ดีแล้ว ยังต้องอาศัยการพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมนี้ อย่างเช่นกรณีของลิซ่า ที่เติบโตและพัฒนาฝีมือจากประเทศเกาหลีใต้ ที่มีรูปแบบการพัฒนาอุตสาหกรรมบันเทิงและส่งออกทางวัฒนธรรมอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไทยต้องหันมาพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมนี้อย่างจริงจัง ร่วมทั้งการสร้างสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการพัฒนา

การผลักดัน “Soft Power” ไทย ด้วยการสร้างอุตสหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อการส่งออกวัฒนธรรม แม้จะอยู่ในยุคสมัยที่เปิดกว้างด้านความคิดสร้างสรรค์ แต่ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อาจเห็นต่าง ซึ่งหากจะขับเคลื่อนให้เป็นกลายเป็นอุตสหกรรมหลักของประเทศ จำเป็นจะต้องสร้างความเข้าใจ และกำหนดนโยบายในการขับเคลื่นให้เป็นรูปธรรม . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น