fbpx

เปิดสูตร “ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์” ตำรับแรกของไทย

กรุงเทพฯ 5 ส.ค. – ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ เปิดสูตร “ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์” ตำรับแรกของไทย ใช้รักษาโควิดในกลุ่มเด็กและผู้สูงอายุ ที่ไม่สามารถกลืนยาเองได้ หลังพบแนวโน้มโควิดระลอกนี้ เด็กติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น และมีอาการรุนแรง เชื้อลงปอดมากถึงร้อยละ 80-90 โดยจะเริ่มแจกจ่ายใช้ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้


ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นทะลุหลักหมื่นคนต่อเนื่องมา 20 วัน ส่งผลให้มีเด็กติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทั่วประเทศในขณะนี้คาดมีมากกว่า 60,000 คน

ล่าสุดราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ เปิดตัว “ตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์” ตำรับแรกในประเทศไทย ผลิตยาในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อใช้ในเด็กและผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดไม่ได้ หลังพบมีเด็กติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 10 ของจำนวนผู้ติดเชื้อ หากผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้รับยาเร็วก็จะช่วยลดการรักษาในโรงพยาบาล และอัตราการเสียชีวิตลงได้


สอดคล้องกับข้อมูลจากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ที่พบว่าการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตา ส่งผลให้มีจำนวนเด็กติดเชื้อเพิ่มขึ้น เฉพาะเดือนกรกฎาคมสูงถึง 3 เท่า ที่น่าเป็นห่วงคือ เชื้อโควิดลงปอดเร็วขึ้น จากที่เคยพบร้อยละ 50 เพิ่มเป็นร้อยละ 80-90 ซึ่งการรักษาต้องให้เด็กกินยาฟาวิพิราเวียร์ด้วยวิธีการบดละลายน้ำ ทำให้กินยาก เพราะมีรสชาติขม ติดลิ้น แต่หลังจากมีการทดลองใช้ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ที่ผลิตขึ้นในเด็กอายุ 8 เดือน ถึง 5 ปี จำนวน 12 คน พบว่ากินง่าย ผลการรักษามีประสิทธิภาพดี ไม่มีผลข้างเคียง

สำหรับ “ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์” จะจ่ายให้เฉพาะผู้ป่วยเด็กหรือผู้สูงอายุที่ไม่สามารถกลืนยาเองได้ และต้องมีผลตรวจเชื้อโควิดด้วยแอนติเจน เทสต์ คิท ก่อน หากผลเป็นบวกก็จะให้ยา แต่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น เพราะต้องมีระบบติดตามอาการผลข้างเคียง โดยยานี้ต้องใช้ภายใน 30 วัน ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 7 ปี โดยวันแรกจะให้ยามากเป็น 4 เท่าของปริมาณปกติ เพื่อให้ระดับยาในเลือดสูงเพียงพอต่อการต้านเชื้อไวรัส จากนั้นจะให้ตามข้อกำหนด วันละ 2 ครั้ง ห่างกัน 12 ชั่วโมง ปริมาณขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวเด็ก เฉลี่ยกินยานาน 5-10 วัน

ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะเริ่มจ่าย “ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์” ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ สถานพยาบาล หรือแพทย์ ที่ต้องการใช้ยา สามารถขอรับยาได้ฟรี ผ่านเว็บไซต์ https://favipiravir.cra.ac.th โดยในระยะแรกสามารถผลิตยาให้ได้สัปดาห์ละ 300 คน จัดส่งยาให้ได้ภายใน 1 วัน หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อย ทั้งนี้ หากโรงพยาบาลใดมีความพร้อมสามารถขอรับสูตรตำรับยานี้ไปช่วยกันผลิตได้ เพื่อให้มี “ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์” เพียงพอสำหรับดูแลผู้ป่วยเด็กและผู้สูงอายุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %