fbpx

(คลิป)​ เผาหมู่กลางแจ้ง! เหยื่อโควิดล้นแผ่นดินที่อินเดีย

อินเดีย 28 เม.ย. – อินเดียสุดวิกฤต ต้องสร้างสถานที่เผาชั่วคราวกลางแจ้ง,สุมฟืน หลังยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 สะสมทะลุ 2 แสนรายแล้ว (28 เม.ย. 201,165ราย) จำนวนผู้เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ราย ขณะที่เตาเผาระบบไฟฟ้าปกติต้องรอคิวนาน ส่วนพิธีฝังศพแทบเป็นไปไม่ได้ พื้นที่ว่างในสุสาน หรือป่าช้าหาไม่ได้แล้ว


สถานการณ์แพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในอินเดีย นอกจากจะส่งผลให้โรงพยาบาลทั่วทั้งประเทศไม่มีเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยแล้ว เมรุฌาปนกิจศพ หรือสถานที่เผาศพก็ไม่เพียงพอเช่นกัน หลายเมืองในอินเดีย โดยเฉพาะที่กรุงนิวเดลีต้องสร้างสถานที่เผาศพชั่วคราว มีการสุมฟืน เพื่อเผาศพรวมหมู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงการเผากลางแจ้ง เนื่องจากการเผาร่างของผู้เสียชีวิตในเมรุ หรือเตาเผาศพด้วยระบบไฟฟ้าอย่างที่ปฏิบัติกันตามปกตินั้น ต้องรอคิวนาน เพราะในแต่วันมีศพที่รอการเผาแบบมาตรฐานอย่างนั้นจำนวนมาก ส่วนการจัดการศพแบบพิธีฝัง ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เพราะพื้นที่ว่างในสุสานหรือป่าช้าหาไม่ได้แล้วเวลานี้

ขณะเดียวกัน การจัดการกับศพที่ถูกนำมาเพื่อทำการฌาปนกิจในที่มีจำนวนมหาศาลในแต่ละวันนั้น เจ้าหน้าที่ประจำฌาปนสถาน มีไม่เพียงพอ ต้องมีการร้องขอรับการสนับสนุนจากบรรดาอาสาสมัคร ทั้งจากองค์กรการกุศลต่างๆ และจากบุคคลที่จิตอาสาและจิตกุศลทั่วไป ให้มาช่วยจัดการในพิธีเผาศพของเหยื่อโควิด-19 ที่ล้นเมรุ


อินเดียกำลังเผชิญวิกฤตการณ์โควิด-19 อย่างหนักที่สุดในเวลานี้ ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อวันละประมาณ 3 แสนราย เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย บางวันทะลุถึง 3,000 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ อยู่ที่ 17 ล้านคนเศษ และคาดว่าจะแตะ 18 ล้านรายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ยอดสะสมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทะลุ 2 แสนรายแล้ว (28 เม.ย. 201,165ราย) .- ทีมข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทย/ภาพ REUTERS


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ