fbpx

(คลิป)​ เผาหมู่กลางแจ้ง! เหยื่อโควิดล้นแผ่นดินที่อินเดีย

อินเดีย 28 เม.ย. – อินเดียสุดวิกฤต ต้องสร้างสถานที่เผาชั่วคราวกลางแจ้ง,สุมฟืน หลังยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 สะสมทะลุ 2 แสนรายแล้ว (28 เม.ย. 201,165ราย) จำนวนผู้เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ราย ขณะที่เตาเผาระบบไฟฟ้าปกติต้องรอคิวนาน ส่วนพิธีฝังศพแทบเป็นไปไม่ได้ พื้นที่ว่างในสุสาน หรือป่าช้าหาไม่ได้แล้ว


สถานการณ์แพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในอินเดีย นอกจากจะส่งผลให้โรงพยาบาลทั่วทั้งประเทศไม่มีเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยแล้ว เมรุฌาปนกิจศพ หรือสถานที่เผาศพก็ไม่เพียงพอเช่นกัน หลายเมืองในอินเดีย โดยเฉพาะที่กรุงนิวเดลีต้องสร้างสถานที่เผาศพชั่วคราว มีการสุมฟืน เพื่อเผาศพรวมหมู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงการเผากลางแจ้ง เนื่องจากการเผาร่างของผู้เสียชีวิตในเมรุ หรือเตาเผาศพด้วยระบบไฟฟ้าอย่างที่ปฏิบัติกันตามปกตินั้น ต้องรอคิวนาน เพราะในแต่วันมีศพที่รอการเผาแบบมาตรฐานอย่างนั้นจำนวนมาก ส่วนการจัดการศพแบบพิธีฝัง ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เพราะพื้นที่ว่างในสุสานหรือป่าช้าหาไม่ได้แล้วเวลานี้

ขณะเดียวกัน การจัดการกับศพที่ถูกนำมาเพื่อทำการฌาปนกิจในที่มีจำนวนมหาศาลในแต่ละวันนั้น เจ้าหน้าที่ประจำฌาปนสถาน มีไม่เพียงพอ ต้องมีการร้องขอรับการสนับสนุนจากบรรดาอาสาสมัคร ทั้งจากองค์กรการกุศลต่างๆ และจากบุคคลที่จิตอาสาและจิตกุศลทั่วไป ให้มาช่วยจัดการในพิธีเผาศพของเหยื่อโควิด-19 ที่ล้นเมรุ


อินเดียกำลังเผชิญวิกฤตการณ์โควิด-19 อย่างหนักที่สุดในเวลานี้ ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อวันละประมาณ 3 แสนราย เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย บางวันทะลุถึง 3,000 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ อยู่ที่ 17 ล้านคนเศษ และคาดว่าจะแตะ 18 ล้านรายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ยอดสะสมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทะลุ 2 แสนรายแล้ว (28 เม.ย. 201,165ราย) .- ทีมข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทย/ภาพ REUTERS


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง