fbpx

(คลิป)​ เผาหมู่กลางแจ้ง! เหยื่อโควิดล้นแผ่นดินที่อินเดีย

อินเดีย 28 เม.ย. – อินเดียสุดวิกฤต ต้องสร้างสถานที่เผาชั่วคราวกลางแจ้ง,สุมฟืน หลังยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 สะสมทะลุ 2 แสนรายแล้ว (28 เม.ย. 201,165ราย) จำนวนผู้เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ราย ขณะที่เตาเผาระบบไฟฟ้าปกติต้องรอคิวนาน ส่วนพิธีฝังศพแทบเป็นไปไม่ได้ พื้นที่ว่างในสุสาน หรือป่าช้าหาไม่ได้แล้ว


สถานการณ์แพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในอินเดีย นอกจากจะส่งผลให้โรงพยาบาลทั่วทั้งประเทศไม่มีเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยแล้ว เมรุฌาปนกิจศพ หรือสถานที่เผาศพก็ไม่เพียงพอเช่นกัน หลายเมืองในอินเดีย โดยเฉพาะที่กรุงนิวเดลีต้องสร้างสถานที่เผาศพชั่วคราว มีการสุมฟืน เพื่อเผาศพรวมหมู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงการเผากลางแจ้ง เนื่องจากการเผาร่างของผู้เสียชีวิตในเมรุ หรือเตาเผาศพด้วยระบบไฟฟ้าอย่างที่ปฏิบัติกันตามปกตินั้น ต้องรอคิวนาน เพราะในแต่วันมีศพที่รอการเผาแบบมาตรฐานอย่างนั้นจำนวนมาก ส่วนการจัดการศพแบบพิธีฝัง ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เพราะพื้นที่ว่างในสุสานหรือป่าช้าหาไม่ได้แล้วเวลานี้

ขณะเดียวกัน การจัดการกับศพที่ถูกนำมาเพื่อทำการฌาปนกิจในที่มีจำนวนมหาศาลในแต่ละวันนั้น เจ้าหน้าที่ประจำฌาปนสถาน มีไม่เพียงพอ ต้องมีการร้องขอรับการสนับสนุนจากบรรดาอาสาสมัคร ทั้งจากองค์กรการกุศลต่างๆ และจากบุคคลที่จิตอาสาและจิตกุศลทั่วไป ให้มาช่วยจัดการในพิธีเผาศพของเหยื่อโควิด-19 ที่ล้นเมรุ


อินเดียกำลังเผชิญวิกฤตการณ์โควิด-19 อย่างหนักที่สุดในเวลานี้ ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อวันละประมาณ 3 แสนราย เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย บางวันทะลุถึง 3,000 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ อยู่ที่ 17 ล้านคนเศษ และคาดว่าจะแตะ 18 ล้านรายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ยอดสะสมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทะลุ 2 แสนรายแล้ว (28 เม.ย. 201,165ราย) .- ทีมข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทย/ภาพ REUTERS


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น