fbpx

ส่องอาชีพ “ป้าป้าจองโต๊ะ” ยอดฮิตลูกค้าแน่น

อสมท 12 มี.ค.-พาไปดูหนึ่งอาชีพที่ในโลกโซเชียลกำลังมีการแชร์และฮือฮากับภาพคุณป้า ผู้สูงอายุหลายคนไปรับหน้าที่จองโต๊ะ กำลังยอดนิยมในสถานบันเทิงย่านถนนข้าวสาร ช่วยสร้างรายได้ให้กับคุณป้าๆได้เป็นอย่างดี โดยช่วงนี้ที่กำลังฮิต มีลูกค้าโทรมาให้ป้าจองจำนวนมาก ซึ่งคุณป้าจะได้ค่าแรงไปจองคิวถึงชั่วโมงละ 100 บาท


ทุกวันก่อนจะถึงเวลา 5 โมงเย็นที่จะต้องออกไปจองโต๊ะให้ลูกค้า คุณป้าเปิ้ล วัย 53 ปี ผู้ทำอาชีพรับจองโต๊ะผ่านเพจป้าป้าจองโต๊ะ มาได้สองเดือน ก็จะมานั่งรวมตัวกันที่บริเวณปากซอยทางเข้าบ้านในชุมชนวัดสามพระยาพร้อมกับเพื่อนในวัยเดียวกัน ใช้เวลาช่วงกลางวันทำข้ามต้มน้ำวุ้น ขนมไทยโบราณ เป็นอีกหนึ่งรายได้เสริม คุณป้าเล่าว่า พอมีงานรับจองโต๊ะ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ใช้เวลาช่วงเย็นเพียง 3 –4 ชั่วโมง ยอมรับว่าแรกๆที่ทำรู้สึกเขินบ้างเพราะแรกไม่เคยมีคนในวัยเกษียณมาทำอาชีพมาก่อน

เช่นเดียวกับคุณป้าวัย 69 ปี คนนี้ หนึ่งในทีมเพจป้าป้าจองโต๊ะ เมื่อถึงเวลาประมาณสี่โมงครึ่งทั้งหมดก็จะเก็บข้าวของที่จำเป็นให้พร้อมสำหรับการนั่งรอคอยคิวให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นขนม น้ำ ยาดม ยาหม่อง เอาไปเผื่อไว้ ถึงเวลาปั่นจักรยานคู่ใจ ไปถึงร้านในย่านถนนสาร ยอมรับว่าการที่บ้านอยู่ใกล้ทำให้เป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้ทีมคุณป้าจองโต๊ะได้ใจลูกค้า เพราะจองได้ไว ไปถึงได้เร็ว


คุณเฟรนด์ วัย 36 ปี เจ้าของไอเดียและแอดมินเพจป้าป้าจองโต๊ะ เล่าให้ฟังว่าได้ไอเดียจองโต๊ะแบบนี้มาจากเมื่อครั้งไปเที่ยวที่สถานบันเทิงที่เชียงใหม่ จึงนำมาปรับใช้และเดิมเคยรับจองคิวซื้อของให้ลูกค้าอยู่แล้ว ประกอบกับเห็นคุณป้าที่อยู่ในชุมชนวัดสามพระยาด้วยกัน ก็เคยไปรับต่อแถวจองคิวแลกเหรียญแลกธนบัตร มาก่อน จึงชวนมาทำด้วยกัน ตอนนี้ทีมป้าจองโต๊ะมี 10 กว่าคน อายุ 53-71 ปี ส่วนขั้นตอนการจอง ลูกค้าต้องโอนเงินมัดจำก่อนครึ่งหนึ่ง เมื่อถึงเวลาลูกค้ามารับโต๊ะ ค่อยชำระเงินที่เหลือ โดยคุณป้าจะนั่งจองให้ถึง 1 ทุ่ม หากเกินกว่านั้นก็จะมีค่าบริการคอยเพิ่ม และยังไม่เคยเจอลูกค้าเบี้ยวไม่มารับโต๊ะแต่อย่างใด

หลังจากมีกระแสฮิตในช่วงนี้ ทำให้มียอดจองโต๊ะต่อวันเพิ่มขึ้น จากเดิมวันละเพียง 3 โต๊ะ ก็เพิ่มเป็น 15 โต๊ะ เจ้าของเพจป้าป้ารับจองโต๊ะยังบอกว่า ไม่เพียงแต่รับจองโต๊ะในสถานบันเทิงเท่านั้น ยังรับงานต่อคิวซื้อสินค้าต่างๆด้วย ก็จะเรียกใช้บริการ เช่น ต่อคิวซื้อครัวซองต์ร้านดังในย่านนี้ พื้นที่ใกล้กับบ้าน คุณป้าก็จะรับงาน คิดค่าบริการลูกค้าต่อรอบ 100 บาท ซึ่งก็มีลูกค้าเรียกใช้ต่อเนื่อง และมองว่าธุรกิจจะยังสามารถอยู่ได้ต่อไป เพราะเป็นงานบริการประเภทหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้กับคนวัยเกษียณที่ยังมีแรงทำงาน แต่อยากหารายได้เสริม และอาจเคยถูกมองข้ามไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส