fbpx

สลายการชุมนุม ฝันร้ายของเยาวชนบนแยกปทุมวัน

กทม. 17 ต.ค. – บ่าย 2 กว่าๆ ของวันที่ 16 ตุลาคม ฝนตกหนักที่ราชประสงค์ พร้อม ๆ กับที่ตำรวจควบคุมฝูงชน 18 กองร้อย หรือเกือบ 3 พันนาย ตรึงกำลังรอบราชประสงค์ ป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมคณะราษฎรเข้าพื้นที่ได้


ลวดหนามหีบเพลง แบริเออร์ รั้วเหล็ก ถูกวางกั้นตามตรอกซอกซอย ไม่ให้คนผ่านเข้าถนนราชประสงค์

แต่ผู้ชุมนุมเปลี่ยนที่ชุมนุมฉับพลันเป็นแยกปทุมวัน ซึ่งอยู่ห่างจากราชประสงค์เพียง 1.3 กิโลเมตร


ผมเดินเท้าจากแยกราชประสงค์ เพื่อไปแยกปทุมวัน พอถึงแยกเฉลิมเผ่า คือช่วงถนนอังรีดูนังต์ บรรจบถนนพระราม 1 มีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนอยู่เต็มทั้งพื้นที่บนถนนและบนสกายวอล์ก สิ่งกีดขวางถูกวางไว้จนเดินข้างล่างไม่ได้ ต้องขึ้นสะพานลอย

จากแยกเฉลิมเผ่าถึงแยกปทุมวันระยะทาง 800 เมตร เดินบนทางเดินเท้าไปเรื่อยๆ ถึงแยกปทุมวัน ซึ่วผู้ชุมนุมเต็มพื้นที่สี่แยกแล้วอย่างรวดเร็ว และล้นออกตามถนนสี่ด้านไปอีกมาก ส่วนบนสกายวอล์กเต็มไปด้วยผู้ชุมนุมเช่นกัน

ผมพยายามเดินสัมภาษณ์นักเรียนมัธยมต้นหลายคนที่มาร่วมชุมนุม เพื่ออยากรู้ถึงเหตุผลการเข้าร่วมชุมนุม เพราะถือเป็นผู้ชุมนุมที่ยังอายุน้อย คำตอบที่ได้คล้ายๆ กัน คือออกมาชุมนุมเพื่ออนาคตของคนรุ่นพวกเขาเอง


นักเรียนมัธยมเข้าร่วมชุมนุมที่แยกปทุมวันค่อนข้างเยอะ และส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหญิง นักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งแยกไปปราศรัยย่อย ถึงระบบการศึกษาหน้าหอศิลป์ฯ ขณะที่กลางสี่แยก เป็นรถกระบะที่ดัดแปลงให้แกนนำชุมนุมได้ขึ้นปราศรัย สลับกับการตะโกนคำว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” เพื่อให้ปล่อยผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไป 20 กว่าคน

แต่การชุมนุมผ่านไปเพียงราวชั่วโมงกว่า ขณะผมยืนรายงานข่าวอยู่บนสกายวอล์กฝั่งสถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ ผู้คนก็แตกฮือ มองลงไป นักเรียนหญิงซึ่งมีจำนวนมากในที่ชุมนุม วิ่งหนีไปทางสนามศุภชลาศัย และจุฬาลงกรณ์ ด้วยความหวาดวิตก เสียขวัญ

ผมนึกถึงก่อนหน้านั้นไม่กี่นาที ที่เดินสัมภาษณ์นักเรียน ความรู้สึกของพวกเขาเต็มเปี่ยมด้วยความหวังต่างๆ แต่นาทีนั้นคงมีแต่ความตื่นตระหนก

แต่หลังจากนั้นไม่นาน มีเยาวชนหญิงในชุดนักเรียนมัธยมปลายหลายคน วิ่งขอร่มจากผู้ชุมนุม เพื่อนำไปกางกั้นเป็นแนวหน้า ป้องกันน้ำจากการถูกสลายชุมนุม แต่ร่มเหล่านั้น มิอาจต้านน้ำแรงดันสูงได้

ตำรวจควบคุมฝูงชนขยับจากแยกเฉลิมเผ่าเข้ามาใกล้เรื่อยๆ เสียงกระบองเคาะโล่เกราะข่มขวัญผู้ชุมนุม น้ำแรงดันสูงถูกฉีดออกมาเป็นระยะ นานๆ ครั้ง มีเสียงเครื่องยิงแก๊สน้ำตาดังขึ้น ผู้ชุมนุมชายนำรั้วเหล็ก กระถางดอกไม้ไปทำแนวกั้น และเข้าผลักดันตำรวจ แต่มิอาจต้านทานได้

บางคนนำร่มขนาดใหญ่ที่แม่ค้าใช้ขายของ ก็มิอาจต้านทานแรงดันน้ำได้

เพียง 2 ชั่วโมง ตำรวจก็เข้าถึงแยกปทุมวัน ยึดที่ชุมนุมได้สำเร็จ ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่หนีออกไปทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนมากหลบอยู่ทางไปสนามศุภชลาศัย ซึ่งต่อมาถูกตำรวจไล่จับกุม บางส่วนหนีทันออกมาทางหน้า MBK ฝั่งถนนพญาไท

แนวหน้าของผู้ชุมนุมที่พยายามต้านการสลายการชุมนุม ยังไม่ยอมแพ้ พวกเขานำสิ่งกีดขวางมาวางไว้หน้าห้าง MBK บนถนนพญาไท ขณะเดียวกันรถปราศรัยของผู้ชุมนุม ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม เพราะกลัวจะบาดเจ็บและถูกจับกุมไปมากกว่านี้ จนในที่สุด พวกเขายอมเดินเท้าออกไปทางถนนพระราม 4

เป็นค่ำคืนฝันร้ายของผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน นักเรียน นักศึกษา
แต่ที่เห็นเมื่อคืน เชื่อว่าฝันร้ายนั้นน่าจะยิ่งทำให้พวกเขาออกมาชุมนุมมากกว่าเดิม

17 ตุลาคม 2563

สันติวิธี พรหมบุตร
ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท