รู้จัก “อาลี ดาอี” ดาวยิงอันดับ 1 ฟุตบอลทีมชาติ

9 ก.ย.-รู้จัก “อาลี ดาอี” อดีตนักฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน เป้าหมายสุดท้าย ในการทำลายสถิติการยิงประตูสูงสุดในนามทีมชาติ ของ “คริสเตียโน โรนัลโด”


เครดิตภาพ IG : alidaei

การแข่งฟุตบอล ยูฟ่า เนชันส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ลีก A กลุ่ม 3 เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมชาติโปรตุเกส ชนะ สวีเดน 2-0 โดยเกมนี้ “คริสเตียโน โรนัลโด” ยิง 2 ประตู ส่งผลให้โรนัลโด เป็นนักฟุตบอล คนที่ 2 ที่ยิงประตู ในนามทีมชาติ ได้เกิน 100 ประตู และยังคงครอบอันดับที่ 2 ของสถิตินักเตะที่ยิงประตูได้มากที่สุดในทีมชาติ ที่ 101 ประตู จากการลงเล่น 165 นัด ซึ่งสถิตินี้ยังเป็นรองนักฟุตบอลเพียงแค่ 1 คน คือ “อาลี อาอี” ที่ยิงประตูในนามทีมชาติไปแล้ว 109 ประตู จากการลงเล่น 149 นัด

จึงเป็นเครื่องหมายคำถามว่า เป้าหมายทำลายสถิติของ โรนัลโด อย่าง อาลี ดาอี ตำนานนักฟุตบอลทีมชาติ อิหร่าน ในช่วงที่ค้าแข้งอยู่เป็นนักเตะที่เก่งกาจเพียงใด


แต่รู้หรือไม่เดิมที ดาอี เกือบจะไม่ได้ก้าวมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพแล้ว เพราะเดิมที ดาอี ไม่ได้คิดจะเป็นนักฟุตบอลอย่างจริงจัง และมุ่งมั่นกับการเรียน จนสามารถสอบเข้าและเรียนจบ คณะวิศวกรรมโลหการที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชารีฟ ที่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของอิหร่านได้ แต่ในระหว่างเรียน ดาอี กลับทำผลงานได้ดีกับการเล่นฟุตบอลในระดับมหาวิทยาลัย ก่อนจะมีโอกาสขยับไปเล่นทีมในระดับที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แม้ดาอี จะเริ่มอาชีพนักฟุตบอลช้ากว่าคนอื่นๆก็ตาม

เครดิตภาพ IG : alidaei

อาลี ดาอี เกิดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 1969 เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพตั้งแต่อายุ 20 ปี กับทีมทาซิรานี ในระดับดิวิชั่น 2 ของลีกอิหร่าน ก่อนได้ย้ายทีมจนมาประสบความสำเร็จกับการเล่นให้ทีมเปอร์ซีโปลิส ทีมดัง ในระดับลีสูงสุดของอิหร่าน ซึ่งในช่วงเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ยังได้เดินทางมาค้าแข้งกับทีมชั้นนำในลีกบุนเดสลีกา เยอรมนี ได้แก่ อาร์มีเนีย บีเลเฟลด์ , บาเยิร์น มิวนิค และแฮร์ธา เบอร์ลิน ซึ่งในครั้งนั้น ดาอี ยังสามารถคว้าแชมป์บุนเดสลีก และ เดเอ็ฟเบ-โพคาล ของเยอรมนี กับทีมบาร์เยิร์น ได้เมื่อฤดูกาล 1998-1999 ในช่วงท้ายอาชีพได้ลงเล่นและแขวนสตั๊ดกับทีมไซปา ของอิหร่าน เมื่อฤดูกาล 2006-2007 ในอายุ 38 ปี รวมตลอดเส้นทางอาชีพนักฟุตบอลในระดับลีกอาชีพ ดาอี ลงเล่นทั้งสิ้น 351 นัด ยิง 134 ประตู

ส่วนในระดับทีมชาติ ดาอี ติดทีมชาติอิหร่านครั้งแรก เมื่อ 6 มิ.ย. 1993 ในเกมการแขงขันระหว่าง อิหร่าน กับ ปากีสถาน และสามารถยิงประตูแรกในนามทีมชาติได้ในเกมกับ ไต้หวัน เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.1993 ช่วยให้อิหร่าน ชนะไปได้ 6-0 ซึ่งเกมที่โด่งดังที่สุดคือเกมที่ยิงคนเดียวถึง 4 ประตู ใส่เกาหลีใต้ ช่วยให้ อิหร่าน ชนะไปได้ 6-2 ในการแข่งรายการเอเชียนคัพ เมื่อปี1996 นอกจากนี้ ดาอี ยังเคยลงเล่น และยิงประตูใส่ทีมชาติไทย 1 ประตู ช่วยให้อิหร่านชนะไป 3-0 ในการแข่งรายการเอเชียนคัพ เมื่อปี 2004 โดย ดาอี ยุติการลงเล่นในนามทีมชาติ เกมสุดท้ายกับทีมแองโกลา ในรายการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมนี สรุปรวม ลงเล่น 149 นัด ยิงได้ 109 ประตู


ท้ายสุดต้องมาดูกันว่าในอนาคต โรนัลโด จะสามารถทำลายสถิติของ ดาอี ได้หรือไม่ เมื่อใด แต่ที่แน่ๆ ดาอี จะยังคงเป็น 1 ในทำเนียบตำนานดาวยิงของโลกไปอีกนาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

สะพัด “4ผู้มีอิทธิพล” ทางการเมือง พบกันแล้ว

สะพัด “ทักษิณ-แพทองธาร-เนวิน-อนุทิน” ผู้มีอิทธิพลทางการเมือง 4 คน พบกันแล้ว แต่ไม่ได้รับการเปิดเผยว่าหารือกันในประเด็นใด

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน