ไขข้อข้องใจนิติวิทยาศาสตร์คดี “บอส อยู่วิทยา”

กทม. 30 ก.ค. – อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุคดี “บอส อยู่วิทยา” ยิ่งทำให้เห็นชัดเจนว่าจำเป็นต้องมีการปฏิรูประบบสืบสวนสอบสวนให้มีมาตรฐานและมีคุณภาพ พร้อมระบุแนวทางการสืบสวนสอบสวนต้องใช้ทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เอกสาร และพยานบุคคล แต่ต้องได้มาอย่างมีระบบ รวมทั้งหน่วยงานรัฐต้องเป็นที่พึ่งประชาชนและฟังความรอบด้าน

ยังคงเป็นประเด็นสงสัยถึงความเร็วรถเฟอร์รารี่ที่นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ปี 2555 ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี เมื่อผู้ตรวจสอบความเร็วที่เคยให้การว่า “บอส” ขับรถด้วยความเร็ว 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หลังมีการร้องขอความเป็นธรรม กลับให้การใหม่ว่าคำนวณความเร็วรถเหลือเพียง 79 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


และยังปรากฏพยานบุคคลใหม่ 2 ปากในสำนวน ที่ระบุความเร็วของรถเฟอร์รารี่ในขณะนั้นว่าไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังทีมทนายของบอสยื่นขอความเป็นธรรมไปยังคณะกรรมาธิการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ ของ สนช. จนเรื่องถึงอัยการสูงสุด

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่าการแนวทางการสืบสวนสอบสวนในคดีต่างๆ ต้องประกอบกันทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เอกสาร และพยานบุคคล สำหรับประเด็นความเร็วรถ แนวทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่าหากเป็นการชนที่รถความเร็วไม่มาก และมีการเบรกอย่างแรง ผู้ถูกชนจะล้มลงและรถจะเคลื่อนทับ หากรถแล่นด้วยความเร็วไม่มากแล้วเบรกกะทันหัน คนถูกชนจะกระเด็นไปข้างหน้า แต่หากรถแล่นมาด้วยความเร็วสูง โดยไม่มีการเบรกหรือเบรกน้อย ลักษณะจะเป็นการชนเสยมาถูกระจกรถแล้วกระเด็นไปข้างหลัง ซึ่งพบว่ารถเฟอร์รารี่คันเกิดเหตุมีร่องรอยกระจกหน้ารถแตก


ในส่วนขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนจนนำไปสู่การสั่งคดี เนื่องจากตามกฎหมายบังคับว่าการชันสูตรศพต้องมีแพทย์นิติเวชในที่เกิดเหตุ แต่จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจที่เกิดเหตุหรือไม่ ให้เป็นดุลพินิจของพนักงานสอบสวน และจะส่งหลักฐานใดให้ห้องปฏิบัติการตรวจสอบหรือนำหลักฐานใดไปประกอบในสำนวนคดีก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวนเช่นกัน จึงมองว่าเป็นการไม่รอบคอบในการใช้ดุลพินิจ และมองว่านี่เป็นจุดสำคัญที่จะต้องมีการปฏิรูปการสืบสวนสอบสวน

มีการตั้งข้อสังเกตว่าทำไมทีมกฎหมายของบอส เลือกที่จะไปร้องขอความเป็นธรรมในหน่วยงานที่ไม่ได้เชี่ยวชาญโดยตรง และล่าสุดเมื่อหน่วยงานที่รับเรื่องมีการแถลงชี้แจง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ยอมรับว่ามีความไม่สบายใจในฐานะที่ทำหน้าที่ ส.ว. เพราะเห็นว่าหน่วยงานรัฐความเป็นที่พึ่งสืบหาความเป็นจริงที่ครบถ้วนจากทุกฝ่าย ไม่ใช่รับฟังเฉพาะฝ่ายที่มาร้องเท่านั้น. – สำนักข่าวไทย


Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ