ดราม่าชุดนักกีฬาไทย : ชุดผิด หรือต้องคิดเล่าเรื่องใหม่

18 ก.ค. – กระแสชุดพิธีการนักกีฬาไทย ที่จะใส่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปารีสเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเริ่มต้นวันที่ 26 กรกฎาคม – 11 สิงหาคมนี้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และเปรียบเทียบกับชุดที่ใช้ในพิธีเปิดของชาติอื่นๆ ถึงรูปลักษณ์และความทันสมัย


ทั้งนี้ การแข่งขันโอลิมปิก คือมหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับโลก แต่ปีนี้กระแสด้านแฟชั่นเครื่องแต่งกาย กลับได้รับการพูดถึงในวงกว้าง ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะโอลิมปิกเกมส์ปีนี้ จัดขึ้นที่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมืองแห่งแฟชั่นโลก ก็ใส่ใจนำแฟชั่นมาใส่ในทุกส่วนของงานมหกรรมกีฬานี้ แม้กระทั่งชุดและถาดเชิญเหรียญรางวัล ที่ออกแบบโดยดีไซด์เนอร์แบรด์ดัง จนต้องใช้คำฮิตติดปากโซเชียลยุคนี้ว่า “ติดแกลม” มาก ( “ติดแกลม” นำมาจากคำว่า “Glamorous” แปลว่า สวย มีสเน่ห์ แวดวงแฟชั่นนิยมใช้คำว่า “ลุคแกลม” ทั้งกับการแต่งกาย แต่งหน้า แต่งกายแบบน้อยแต่มาก หรูหรา มีสเน่ห์ ซึ่งโลกโซเชียลจะนิยามคำว่า“ติดแกลม” รวมถึงการใช้ชีวิตที่หรูหราด้วย)

“ผู้เชี่ยวชาญในวงการแฟชั่นผ้าไทย มองมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปารีสเกมส์ 2024 ปีนี้ คือภาพประทับใจแรกที่จะอวดชาวโลกให้หันมาสนใจประเทศของตน”


คุณซอฟท์ ศิวกร เกษรราช ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร แบรนด์ “ภูษาผ้าลายอย่าง” กรรมการตัดสินชุดประจำชาติ MUT 2024 ผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า โอลิมปิก ปารีสเกมส์ 2024
แต่ละชาติหันมาใส่ใจกับการแต่งกาย เพราะโอลิมปิกครั้งที่ผ่านมาจัดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่ค่อยบรรยากาศเงียบเหงากว่าที่ควรจะเป็น ประกอบกับปีนี้มหกรรมกีฬา จัดขึ้นที่เมืองแห่งแฟชั่น เจ้าภาพสอดแทรกแฟชั่นเข้าไปในทุกรายละเอียดของการจัดงาน แม้แต่แบรนด์ใหญ่ยังใส่ใจรายละเอียดถึงขนาดออกแบบ “ชุดคนเชิญเหรียญรางวัล” ที่ให้ลุคคลาสซี่ (คลาสสิก) เรียบแต่โก้ เป็นผลทำให้หลายชาติที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาระดับโลกครั้งนี้ ต้องการใส่เอกลักษณ์ความเป็นชาติของตัวเอง ผสมผสานให้เป็นแฟชั่น เป็นโอกาสอวดของดีให้โลกได้เห็น และมองว่าแฟชั่นกับกีฬาเป็นของคู่กัน ทุกวันนี้ชุดกีฬาแบรนด์ดังก็ขายความเป็นแฟชั่น จึงกลายเป็นจุดขายของแต่ละประเทศ และคนทั่วโลกก็จับตามอง

อ้างอิง : https://www.facebook.com/MichelAmazonka?mibextid=LQQJ4d
https://www.chosun.com/english/travel-food-en/2024/07/09/ARRUCYQV45E67CE24OC2GEXEBQ/

“เปรียบชุดมองโกเลีย เหมือนชุดไทยบ้านเรา แต่เล่าออกมาได้น่าสนใจ”
คุณซอฟท์ ชื่นชมชุดพิธีการของประเทศมองโกเลีย ว่า “มันว้าวมาก” เพราะมองโกเลียเพิ่งจะเปิดประเทศ จึงต้องการให้คนทั่วโลกได้ซึมซับวัฒนธรรม เมื่อมีโอกาส จึงใช้จุดนี้ “อวดคนทั่งโลกว่า นี่คือการแต่งกายของคนบ้านฉัน” ที่ทุกสายตาต้องจับจ้อง ความจริงแล้วชุดของมองโกเลีย เปรียบเหมือนชุดไทยบ้านเรา แต่เขามีวิธีการนำเสนอที่ทันสมัย นายแบบ-นางแบบร่วมสมัย จากลายปักที่ละเอียดมากก็ลดทอนให้เหลือเพียงโครงสร้างของลาย ใช้สีน้อยลงไม่ให้ฉูดฉาดให้ดูร่วมสมัย หรือแม้กระทั่งชุดของประเทศเกาหลีใต้ ก็มีความเรียบหรู ได้ทั้งความเป็นทางการ สอดแทรกเอกลักษณ์ รายละเอียดที่มีความหมายประจำชาติ เช่น ด้านในของเสื้อคลุม เป็นลวดลายผ้าซับในสวยงามเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ


“ชุดพิธีการของไทย “ไม่ผิด” แต่สามารถนำเสนอได้ดีกว่านี้”
คุณซอฟท์ มองว่า ชุดพิธีการของไทย ที่สวมใส่โดย ปอป้อ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักแบตมินตันทีมชาติไทย ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์นั้น อาจเกิดการสื่อสารที่ผิดพลาด เพราะชุดพิธีการนี้ ถูกเผยแพร่โดยคณะกรรมการโอลิมปิกไทย จึงควรมีความจริงจังมากกว่านี้ และชุดพิธีการควรเปิดตัวก่อนชุดอื่นๆ แต่กลับมีการเปิดตัวชุดการแข่งขันของนักกีฬาออกมาก่อน ซึ่งเป็นชุดที่ทำให้ดูทันสมัยกว่า จึงมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ซึ่งเสื้อพิธีการนี้เป็นเสื้อพระราชทานอย่างถูกต้องตามหลัก

สิ่งที่ทำได้ดีกว่านี้คือ “การนำเสนอ” เป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่ชุดพิธีการถูกเผยแพร่ออกมาแบบเรียบง่ายไปหน่อย จึงทำให้ดูเชย และมีข้อเปรียบเทียบกับของประเทศอื่น ที่มีการทำ VTR มีการถ่ายภาพแบบแฟชั่นมากกว่า ดังนั้นของไทยหากเพิ่มเติมฉากหลังเป็นลายผ้าไทย เพิ่มฉาก หรือทำให้ดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น รวมถึงเล่าเรื่องราวของลวดลาย ผ้าที่ใช้ และวัสดุที่ใช้ ให้มีสตอรี่ จะทำให้การรับรู้ของสังคมเปลี่ยนไป หากยังต้องใช้ชุดนี้ในการร่วมพิธีเปิด แนะนำให้ถ่ายทำใหม่ ถ่ายภาพใหม่ เล่าเรื่องใหม่ จะเสริมภาพลักษณ์ได้ดี ปรับไซซ์ให้พอดีกับผู้สวมใส่ จะเปลี่ยนความรู้สึกสังคมที่รับชมจากหน้ามือเป็นหลังมือได้

หรือหากจะมีการปรับเปลี่ยน คุณซอฟท์ แชร์ไอเดียว่า สามารถทำเสื้อทรงพระราชทานเดิมได้ แต่ตัดให้พอดีตัวคนใส่ แล้วสวมเป็นเสื้อคลุมแทน ถอดกระดุมออกทั้งหมด สวมเสื้อคอกลมด้านใน ที่ทำจากผ้าฝ้ายแท้ที่ทอมาจากภาคอีสาน ใช้สีออมเบร คือไล่สีจากสีน้ำเงิน แดง ขาว ซึ่งเป็นสีธงชาติไทย ขอคอเสื้อถักด่วยฝีมือของชาวบ้าน สวมกางเกงจากผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินสีขาว รองเท้าสีขาว เพิ่มตัวหนังสือเข้าไป ก็จะทำให้เป็นชุดที่น่าสนใจมากขึ้น. -918 สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว