fbpx

กทพ. ออกนโยบายสิ่งแวดล้อม ตามมาตรฐานสากล ISO 14001 : 2015

กรุงเทพฯ 18 ส.ค.- กทพ. ตระหนักถึงความสำคัญของการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม จึงได้นำทางพิเศษฉลองรัช ทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ และทางพิเศษบูรพาวิถี เข้าสู่มาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงานในการควบคุมและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม มีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มีการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติภัยอย่างมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับ กทพ.


ทางพิเศษฉลองรัชได้รับการรับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 : 1996 มาตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2543 จากนั้นได้นำทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ เข้าระบบฯ และได้รับการรับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 : 2004 ของทางพิเศษฉลองรัชและทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2551 ต่อมาในปี 2559 กทพ. ได้ขยายขอบข่ายของระบบฯ โดยนำทางพิเศษบูรพาวิถีเข้าสู่ระบบฯ และได้รับการรับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 : 2015 ของทางพิเศษฉลองรัช ทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ และทางพิเศษบูรพาวิถี รวมระยะทางทั้งสิ้น 87.9 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา 

ในปีนี้ (วันที่ 9-10 สิงหาคม 2564) สำนักรับรองระบบคุณภาพ (สรร.)  ซึ่งเป็นผู้ให้การรับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015 ได้ทำการตรวจประเมินเพื่อติดตามผลการรับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015 ประจำปี 2564 ของทางพิเศษฉลองรัช ทางพิเศษสายบางนา – อาจณรงค์ ทางพิเศษบูรพาวิถี และการให้บริการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่


– อาคารศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช อาคารซ่อมบำรุง อาคารคลังวัสดุ อาคารสำนักงานต่างๆ รวมถึงอาคารศูนย์ฝึกอบรมการกู้ภัย กทพ. 

– ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัช จำนวน 14 ด่าน 

– อาคารศูนย์ควบคุมทางพิเศษบูรพาวิถี


– ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี จำนวน 20 ด่าน

– พื้นที่ใต้ทางพิเศษฉลองรัช พื้นที่ใต้ทางแยกต่างระดับอาจณรงค์ พื้นที่เวนคืนเพื่อชดเชยผิวจราจร (ทางเข้าสุวรรณภูมิและทางลงชลบุรี)

สำหรับแผนงานสิ่งแวดล้อมประจำปี 2564 จากการเก็บข้อมูลพบว่าเกือบร้อยละ 50 ของอุบัติเหตุบนทางพิเศษมีสาเหตุจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความเร็วสูง การเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน กทพ. จึงได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้บนทางพิเศษ โดยการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนความเร็ว (Your Speed Sign) กล้องตรวจจับความเร็ว และกล้องตรวจจับรถยนต์วิ่งไหล่ทางซ้าย (ช่องฉุกเฉิน) ตามจุดต่างๆ ของทางพิเศษฉลองรัช ทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ และทางพิเศษบูรพาวิถี เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการลดและป้องกันอุบัติเหตุบนทางพิเศษที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ จากการตรวจประเมินพบว่าผู้บริหาร พนักงานและลูกจ้าง กทพ. ยังคงให้ความสำคัญและสนับสนุนการดำเนินงานตามระบบที่ สรร. กำหนด พร้อมทั้งมีการถ่ายทอด บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบต่อการดำเนินงานในระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมไปยังพนักงานและลูกจ้าง กทพ. ที่เข้ามาปฏิบัติงานใหม่ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ทำให้ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม สามารถดำเนินการไปได้อย่างต่อเนื่องและมีผลการดำเนินงานโดยรวมที่ดี

ด้วยภารกิจ วิสัยทัศน์ และความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม การทางพิเศษแห่งประเทศไทยมุ่งมั่นให้พนักงานและลูกจ้าง อำนวยการและปฏิบัติงานอย่างจริงจังในการจัดการสิ่งแวดล้อม ตามมาตรฐานสากล ISO 14001 : 2015 ตามขอบเขตของทางพิเศษที่ระบุไว้ในคู่มือสิ่งแวดล้อม ด้วยจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมในการรักษาสภาพแวดล้อมและความปลอดภัยของพนักงาน ลูกจ้าง ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และสาธารณชน รวมถึงการปรับปรุงการปฏิบัติงานการควบคุมผลกระทบเนื่องจากกิจกรรม การบริการต่าง ๆ อย่างเป็นระบบต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงความเสี่ยงและโอกาส ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เพื่อให้เกิดการพัฒนาด้านการจราจรและขนส่งที่ยั่งยืน และ กทพ. จะยังคงมุ่งมั่นในการนำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมไปใช้ควบคู่กับการพัฒนาการทำงานตามบทบาทหน้าที่ และ ภารกิจให้เกิดประโยชน์แก่องค์กรอย่างสูงสุดและมีประสิทธิภาพต่อไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป