fbpx

“วราวุธ” เปิดงานวันเสือโคร่งโลก

สุพรรณบุรี 29 ก.ค.- “รมว. วราวุธ” เปิดงานวันเสือโคร่งโลกซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี เผยประเทศไทยประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง สามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างน่าพอใจ พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำการอนุรักษ์เสือโคร่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานเปิดงานวันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “TIGERS NEXT GEN: เสือโคร่งต้องไปต่อ” พร้อมทั้งมอบโล่เชิดชูเกียรติแก่หน่วยงาน องค์กร ที่ดำเนินงานด้านการอนุรักษ์เสือโคร่งในประเทศไทย อีกทั้งมอบเข็มพิทักษ์ป่าแก่ผู้สนับสนุนงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเยี่ยมชมนิทรรศการ 12 ปี การอนุรักษ์เสือโคร่งตามแผนปฏิบัติการแห่งชาติเพื่ออนุรักษ์เสือโคร่ง พ.ศ.2553-2565 และเยี่ยมชมน้องขวัญ เสือของกลางสายพันธุ์ไซบีเรีย อายุประมาณ 4 เดือน ที่อยู่ในความดูแลและเป็นขวัญใจของประชาชน โดยโอกาสนี้ นายจตุพร  บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและส่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า             และพันธุ์พืช คณะผู้บริหาร ข้าราชการพนักงาน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกิจกรรม ณ ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี

นายวราวุธกล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงองค์กรพันธมิตร ร่วมกันจัดงานวันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2565 ในครั้งนี้ขึ้น อีกทั้งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ทีมนักวิจัย จากองค์กรที่เกี่ยวข้องที่ได้ทุ่มเทการทำงานด้านการอนุรักษ์เสือโคร่ง จนเห็นผลสำเร็จในปัจจุบัน ที่ทำให้ประเทศไทยมีประชากรเสือโคร่งจากการประเมินในธรรมชาติ จำนวน 148-189 ตัว กอปรกับประเทศไทยภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญต่อกิจกรรมการอนุรักษ์เสือโคร่งทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ


ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีการจัดทำแผนปฏิบัติการอนุรักษ์เสือโคร่งขึ้นครั้งแรกที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในการเพิ่มประชากรเสือโคร่งในธรรมชาติ เราสามารถเพิ่มเสือโคร่งได้เกือบ 100 ตัว หัวใจสำคัญคือ การทำให้ธรรมชาติของเรามีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะการเพิ่มขึ้นของเสือโคร่งเป็นสิ่งสะท้อนโดยตรงว่า ระบบนิเวศในประเทศไทยมีความสมบูรณ์มากขึ้น จนทำให้เสือโคร่งที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารมีจำนวนเพิ่มขึ้น และประเทศไทยยังให้ความสำคัญกับการป้องกันการค้าสัตว์ป่า เพราะเราไม่อยากเห็นกรณีอย่างน้องขวัญเกิดขึ้นอีก จึงอยากขอฝากพี่น้องประชาชนทุกคนว่า “เสือควรอยู่กับป่า” หากพบเห็นการลักลอบการซื้อขายสัตว์ป่าขอให้แจ้งมายังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยทันที เพื่อช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติของเราให้คงอยู่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน