fbpx

ผลตรวจ “ลิงลพบุรี” ปลอดทั้งฝีดาษวานรและโควิด-19

ลพบุรี 17 มิ.ย.- หมอล็อต เผยศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตรวจโรคในลิงลพบุรี พบปลอดทั้งโรคฝีดาษวานรและโควิด-19 ชี้ให้อุดหนุนแม่ค้าเพื่อให้อาหารลิงได้ตามปกติ จากที่ก่อนหน้านี้กังวลจะมีโรคติดต่อในลิง แม่ค้าขาดรายได้ ส่วนลิงกระจายตัวหากิน ไม่เป็นระเบียบ


นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่ากล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชดำเนินการโครงการควบคุมโครงสร้างประชากรลิงโดยจับลิงลพบุรีมาทำหมัน พร้อมกันนี้สำรวจและเฝ้าระวังโรคเชิงรุกในลิง โดยเก็บตัวอย่างจากลิงส่งตรวจโรคฝีดาษวานรและโควิด-19 เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อโรคทั้งสองเช่นเดียวกับคน เก็บตัวอย่างลิงทั้งในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี โซนพระปรางค์สามยอด โรงหนังมาลัยรามา ตลาดมโนราห์ และร้านชโยวานิชรวม 10 ตัวอย่าง ส่งตรวจที่ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งได้รายงานผลให้ทราบกรมอุทยานฯ อย่างเร่งเร่งด่วนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจแก่คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในบริเวณดังกล่าว

เมื่อผลตรวจเป็นลบ ประชาชนจึงไปเที่ยวได้ตามปกติ แต่ขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดและคำแนะนำของเทศบาลลพบุรีอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังสามารถไปเที่ยวและอุดหนุนแม่ค้า ให้อาหารลิงได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ประชาชนกังวลเรื่องโรค ไม่ไปให้อาหารลิง แม่ค้าจึงขาดรายได้ ส่วนลิงกระจายตัว แยกออกไปหากินตามจุดต่าง ๆ ไม่เป็นระเบียบ ทำให้เดือดร้อนทั้งคนทั้งลิง


หมอล็อตย้ำว่า สิ่งสำคัญที่ต้องปรับตัวเพิ่มในการท่องเที่ยวสถานที่ที่มีลิงอยู่คือ การเว้นระยะห่างจากลิง การกำหนดจุดให้อาหารที่เหมาะสม ทั่วถึง รวมทั้งมีถังขยะสีแดงสำหรับใส่ขยะติดเชื้อ เช่น หน้ากาก กระดาษชำระ รวมถึง ห้ามทิ้งก้นบุหรี่ในพื้นที่นั้นเด็ดขาด

ทั้งนี้กรมอุทยานฯ กรมควบคุมโรค และกรมปศุสัตว์ร่วมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “สุขภาพหนึ่งเดียว” ในการสำรวจและเฝ้าระวังโรคเชิงรุกในลิง เพื่อสร้างความตระหนักและเรียนรู้ ในการปรับตัวอยู่ร่วมกันกับสัตว์ป่าอย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65