fbpx

ผล DNA ชี้ “น้องขวัญ-ต้นกล้า-ต้นข้าว” เป็นเสือเพาะพันธุ์

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย.- กรมอุทยานแห่งชาติฯ ตรวจ DNA ลูกเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว “น้องขวัญ-ต้นกล้า-ต้นข้าว” แล้ว พบเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ได้อยู่ในป่าธรรมชาติของไทย มั่นใจเป็นลูกเสือที่มาจากการลักลอบเพาะพันธุ์ เร่งหาแหล่งที่มา


นายนาวี ช้างภิรมย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (เหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกล่าวว่า ผลตรวจ DNA ของลูกเสือของกลางพบว่า “น้องขวัญ” ซึ่งดูแลอยู่ที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นเสือโคร่งสายพันธุ์ไซบีเรียน ส่วน “น้องต้นกล้า” และ “น้องต้นข้าว” ซึ่งดูแลอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิเป็นสายพันธุ์เบงกอล

ทั้งนี้เสือโคร่งสายพันธุ์ที่อยู่ในป่าธรรมชาติของไทยคือ สายพันธุ์อินโดจีน ไม่มีสายพันธุ์ไซบีเรียนและเบงกอล ดังนั้นจึงมั่นใจว่า ลูกเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวมาจากการลักลอบเพาะพันธุ์ซึ่งตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) จะตรวจสอบหาแหล่งที่มา


นายนาวีกล่าวว่า เป็นไปได้ว่า ลูกเสือทั้ง 3 ตัวจะมาจากฟาร์มหรือแหล่งที่ได้รับอนุญาตให้เพาะพันธุ์เสือ แต่เมื่อมีลูกเสือเกิดใหม่แล้วไม่แจ้ง ถือเป็นการลักลอบเพาะพันธุ์หรือลักลอบครอบครอง กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะนำผล DNA ที่ได้ตรวจสอบเทียบเคียงฐานข้อมูล DNA เสือในกรงเลี้ยงที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีอยู่ซึ่งหากพบว่า ตรงกับ DNA ของเสือโคร่งที่เลี้ยงไว้ในแหล่งใดจะทำให้ทราบที่มาของลูกเสือทั้ง 3 ตัวที่ถูกจับมาขาย

สำหรับ “น้องขวัญ” ตำรวจบก. ปทส. ร่วมกับชุดเหยี่ยวดงจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ขณะนัดส่งมอบลูกเสือโคร่งบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้า จังหวัดนนทบุรีเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 ส่วน “น้องต้นกล้า” และ “น้องต้นข้าว” เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดที่ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ