fbpx

“วราวุธ” ยืนยันดำเนินการผู้รุกป่ามาตรฐานเดียวกัน

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย.- รมว. วราวุธเผย กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทส. ให้ดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้รุกป่าเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไปหรือมีตำแหน่งใดก็ตาม สำหรับกรณี “รมช. กนกวรรณ” ยืนยันเป็นการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึง กรณีที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทส. ตรวจสอบและเข้าแจ้งความดำเนินคดีการบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี จนกระทั่งป.ป.ช. มีมติชี้มูลนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรีและนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการกับพวก ยืนยันว่า กระทรวงทส. ดำเนินการต่อผู้บุกรุกป่าเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่า เป็นรัฐมนตรีหรือมีตำแหน่งใด หากพิสูจน์ได้ว่า บุกรุกพื้นที่เขตป่าไม้หรืออุทยานแห่งชาติ ในฐานะที่รับผิดชอบพื้นที่ต้องแจ้งความต่อตำรวจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวน กระทรวงมีหน้าที่มอบหลักฐานต่างๆ ให้ประกอบการดำเนินคดี โดยผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิ์ที่จะนำหลักฐานการได้มาซึ่งที่ดินดังกล่าวมาต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

นายวราวุธกล่าวต่อว่า เรื่องดังกล่าวไม่กระทบกับความสัมพันธ์กับพรรคภูมิใจซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเนื่องจากเป็นการทำงานเพื่อดูแลทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ โดยดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย ไม่มีการละเว้นและไม่มีการปฏิบัติเกินหน้าที่ โดยอาจจะมีบางคนมองว่า เป็นประเด็นทางการเมืองเนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเคยมีวิวาทะกับนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของพรรคภูมิใจไทย ต่อมามีกรณีของนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนาที่ถกเถียงกับนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส. อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย แต่ที่จริงแล้วเป็นเหตุการณ์ต่างกรรมต่างวาระ ไม่ได้มีประเด็นเกี่ยวข้องกับการเมือง พร้อมย้ำว่า การดำเนินการต่อผู้บุกรุกป่าเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด