fbpx

ช่วยกระทิงตาบอดจมโคลน  คาดว่าหลงฝูงเข้ามาติดในป่ารกทึบ

นครราชสีมา 19 เม.ย.- กลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์ป่า บ้านสันกำแพง เดินลาดตระเวนท้ายหมู่บ้าน พบกระทิงป่า เพศผู้ ตาบอด 1 ข้าง ขาทั้ง 4 ข้างติดจมบ่อดินบาดเจ็บ ซึ่งตอนนี้กระทิงอยู่ในการดูแลของทีมสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิดเเล้ว 


กลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์ป่า บ้านสันกำแพง ออกลาดตระเวนท้ายหมู่บ้าน เขตรอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เชื่อมกับหมู่บ้านคลองสะท้อน ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบกระทิงป่า เพศผู้ อายุ 20 ปี นอนทรุดตัวอยู่ใต้ป่ารกทึบ ขาทั้ง 4 ข้างติดจมบ่อดินโคลน ลักษณะบาดเจ็บ อดน้ำอดอาหารติดต่อกันหลายวัน จนตัวซูบผอมโซ

กลุ่มอาสาฯ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าตรวจสอบพบ กระทิงตาบอด 1 ข้าง ยังรู้สึกตัวดี แต่อ่อนแรง ไม่สามารถพยุงตัวลุกขึ้นได้ ทำให้ต้องประสานทีมสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา ให้การช่วยเหลือ โดยให้วิตามิน เกลือแร่ และยาฆ่าเชื้อ เพื่อรักษาอาการ จากนั้นนำรถแบ็กโฮ มาเคลียร์พื้นที่ป่าให้โล่งเตียน และช่วยพยุงกระทิงให้ลุกขึ้น แต่กระทิงยังอ่อนแรง จึงนอนจมดินโคลนอยู่กับที่ ไม่สามารถลุกเคลื่อนไหวได้ 


นายชาตรี ศรีทอง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้ข้อมูลว่า กระทิงตัวตัวนี้อายุมากแล้ว คาดว่าหลงฝูงเข้ามาติดในป่ารกทึบ ลักษณะบ่อเป็นดินโคลน ตอนนี้ทีมงานสัตวแพทย์เร่งให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ให้ยาฆ่าเชื้อ วิตามิน และจัดเวรยามเฝ้าสังเกตอาการตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ