fbpx

ฝุ่น PM 2.5 พุ่ง จ.เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน

กรุงเทพฯ 13 เม.ย.-กรมควบคุมมลพิษ รายงานฝุ่น PM2.5 ยังคงเกินมาตรฐาน 21 จังหวัด หลายพื้นที่ในภาคเหนือมีการสะสมของฝุ่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ส่วนอีสานเริ่มดีขึ้น เหลือเพียง จ.หนองคาย และอุดรธานี ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศรายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 13 เมษายน 2565 ซึ่งยังเกินค่ามาตรฐาน 21 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.เชียงราย จ.แม่ฮ่องสอน จ.เชียงใหม่ จ.น่าน จ.ลำปาง จ.พิษณุโลก จ.พิจิตร จ.เพชรบูรณ์ จ.ลพบุรี จ.สระบุรี จ.หนองคาย จ.เลย จ.อุดรธานี จ.นครพนม จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์ จ.ร้อยเอ็ด และจ.อุบลราชธานี


ส่วนผลการตรวจวัดรายภาคพบว่า

  • ภาคเหนือตรวจวัดได้ 32 – 94 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตรวจวัดได้ 46 – 111 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคกลางและตะวันตกตรวจวัดได้ 19 – 56 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคตะวันออกตรวจวัดได้ 28 – 46 มคก./ลบ.ม.
  • ภาคใต้ตรวจวัดได้ 14 – 31 มคก./ลบ.ม.
  • กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ตรวจวัดได้ 31 – 71 มคก./ลบ.ม.

ทั้งนี้หลายพื้นที่ในภาคเหนือมีค่าฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้นกว่าเมื่อวาน โดยเฉพาะ จ. เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอนซึ่งอยู่ในระดับเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยมีพื้นที่ที่อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ 1 พื้นที่คือ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 94 มคก./ลบ.ม. ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเมื่อวานนี้ มีการสะสมของฝุ่น PM2.5 มาก วันนี้สถานการณ์ดีขึ้น โดยยังพบพื้นที่ที่อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ 3 จังหวัดคือ หนองคาย 211 มคก./ลบ.ม. และอุดรธานี 208 มคก./ลบ.ม. และอุบลราชธานี 194 208 มคก./ลบ.ม.


สำหรับผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ล่วงหน้าพื้นที่กรุงเทพปริมณฑลช่วงวันที่ 14 – 20 เม.ย. จะดีขึ้นตามลำดับและเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานเนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดและไม่มีสภาพอากาศนิ่งในพื้นที่ซึ่งเอื้อต่อการระบายฝุ่น แต่ 17 จังหวัดภาคเหนือช่วงวันที่ 18-20 เม.ย. 65 ควรเฝ้าระวัง หากจุดความร้อนมีจำนวนมากอาจเกิดสถานการณ์ที่ค่าฝุ่นละอองขึ้นสูงโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและตอนล่างฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเกิดสภาพอากาศนิ่งและการยกตัวของอากาศที่ไม่ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด