fbpx

ทช.สำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเลตรัง ชุมพร นครศรีธรรมราช 

สำนักข่าวไทย 1 เม.ย.- กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเลจังหวัดตรัง ชุมพร และนครศรีธรรมราชพบทั้งพะยูน วาฬบรูด้า วาฬหลังโหนก โลมาอิรวดี และเต่าทะเล สำหรับพะยูนและวาฬหลังโหนกพบคู่แม่-ลูกซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์


กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตกออกสำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเลตรัง โดยวิธีการบินสำรวจด้วยเครื่องบินปีกตรึง 2 ที่นั่ง สำรวจแบบ Line transect และวิธีการสำรวจทางเรือโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ บริเวณเกาะลิบง เกาะมุกด์ และหมู่เกาะใกล้เคียง ผลจากการสำรวจโดยประมาณในเบื้องต้นพบพะยูน 140-170 ตัว โดยเป็นพะยูนคู่แม่-ลูก 15-20 คู่ โลมาหลังโหนก 27 ตัว และเต่าทะเล 141 ตัว 

จากการตรวจสุขภาพและประเมินสุขภาพจากการสังเกตด้วยสายตา พบว่า พะยูนแสดงพฤติกรรมว่ายน้ำหาอาหารบนแนวหญ้าทะเลและการผสมพันธุ์ นอกจากนี้การพบพะยูนคู่แม่-ลูกยังแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์ ส่วนการตรวจสุขภาพโลมาหลังโหนกและเต่าทะเลไม่พบพฤติกรรมที่แสดงความผิดปกติ ทั้งนี้จะนำข้อมูลจากการสำรวจใช้คำนวณหาจำนวนประชากรที่แท้จริงของสัตว์ทะเลหายากในบริเวณทะเลตรังต่อไป


โดยการสำรวจสัตว์ทะเลหายากพื้นที่ทะเลจังหวัดชุมพรและนครศรีธรรมราช ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางพบสัตว์ทะเลหายาก 3 ชนิด ได้แก่ 

– วาฬบรูด้า 2 ตัว พบบริเวณชายฝั่งอำเภอปะทิว ห่างจากฝั่งประมาณ 15 กม. จากภาพถ่ายยืนยันได้ว่า 1 ในวาฬ 2 ตัวที่พบเป็น “เจ้าบางแสน” วาฬบรูด้าที่แสดงพฤติกรรมว่ายน้ำเดินทาง จากการตรวจสุขภาพพบว่า มีร่างกายสมบูรณ์ 

– โลมาหลังโหนก 23 ตัว พบบริเวณแนวชายฝั่งอำเภอหัวไทรและอ่าวปากพนัง ในจำนวนนี้พบเป็นโลมาคู่แม่-ลูก 5 คู่ 


– โลมาอิรวดี 1 ตัว พบบริเวณแนวชายฝั่งอำเภอหัวไทร มีพฤติกรรมว่ายน้ำรวมฝูงกับโลมาหลังโหนก จากการตรวจสุขภาพพบว่ามีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป