fbpx

ยกระดับ “เขาใหญ่” สู่อุทยานระดับ World Class

กรุงเทพฯ 23 มี.ค. – รมว.ทส. หารือมูลนิธิอมตะ และ ICCF จับมือร่วมพัฒนา “เขาใหญ่” เพื่อยกระดับการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่สู่ระดับสากล ตามโครงการ อุทยานพี่อุทยานน้องร่วมแบ่งปันทรัพยากรและองค์ความรู้” และให้ “เขาใหญ่” เป็นต้นแบบในการพัฒนาอุทยานแห่งชาติอื่นๆ ต่อไป


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) หารือร่วมกับนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ และผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิ ICCF (International Conservation Caucus Foundation) ถึงการพัฒนาโครงการอุทยานพี่อุทยานน้องร่วมแบ่งปันทรัพยากรและองค์ความรู้ หรือ SPARK (Sister Parks Arrangement for Resources and Knowledge Sharing) เพื่อยกระดับการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่สู่ระดับสากล (World Class) และเป็นต้นแบบให้กับอุทยานแห่งชาติอื่นๆ ในประเทศไทยและภูมิภาคต่อไป โดยมีนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมหารือและรับฟังข้อเสนอแนะด้วย

นายวราวุธ กล่าวว่า การถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ตามโครงการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อการนำมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของประเทศไทย พร้อมทั้งย้ำถึงเจตนารมณ์ของประเทศไทย ที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวถ้อยแถลงไว้ในที่ประชุม COP26 ว่า ประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ. 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี ค.ศ. 2065 ซึ่งการจะบรรลุสู่เป้าหมายดังกล่าวได้ จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทั้งทางด้านการเงิน การถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศไทย ซึ่งความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนให้ประเทศไทยไปสู่เป้าหมายดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน


โครงการอุทยานพี่อุทยานน้องร่วมแบ่งปันทรัพยากรและองค์ความรู้ (Sister Parks Arrangement for Resources and Knowledge Sharing : SPARK) ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ Great Smoky Mountains National Park ที่ผ่านมา มีคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติจากสหรัฐอเมริกา มาช่วยศึกษาระบบการบริหารจัดการอุทยานฯ และกำหนดแนวทางปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีขนาดพื้นที่ใกล้เคียงกับ Great Smoky Mountains โดยได้ดำเนินการที่สำคัญคือ การจัดฝึกอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่ การพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระบบจัดการน้ำเสีย ระบบการจองที่พัก ขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว การดูแลสัตว์ป่า การท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่อพัฒนาชุมชน อาสาสมัคร การพัฒนาเว็บไซต์ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เป็นต้น ทั้งนี้ ปัจจุบัน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งไทย-สหรัฐอเมริกา ไทย-สวิตเซอร์แลนด์ และไทย-เยอรมนี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง