fbpx

ลิงแสมที่ช่วยจากแก๊งค้าลิง จ.สระบุรี ตาย 6 ตัว เหลือรอด 24 ตัว

สระบุรี 18 ก.พ. – กรมอุทยานฯ เร่งประเมินสุขภาพลิงที่ช่วยจากการถูกกักขังในบ้านร้างแห่งหนึ่ง จ.สระบุรี ขณะเข้าตรวจสอบพบ 30 ตัว ตายไป 6 ตัว เหลือรอด 24 ตัว จะนำไปฟื้นฟูที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก) เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนทางคดี เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนที่ สภ.พระพุทธบาท หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายแล้ว


นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรีกล่าวว่า มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความต่อพนักสอบสวนสภ.พระพุทธบาท หลังจากร่วมกันเก็บร่องรอยหลักฐานในบ้านร้างซึ่งแก๊งค้าลิงได้กักขังลิงแสมไว้ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้เหตุดังกล่าวเกิดจากมีผู้แจ้งว่า บ้านร้างริมทางหลวงหมายเลข 21 หมู่ที่ 6 ตำบลพุคำจาน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีมีการนำลิงแสมมากักขังไว้ จึงมอบหมายให้นายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยภายในบ้านพบร่องรอยถุงตาข่ายและลังพลาสติกที่ใช้กักขังลิง ผู้พบเห็นคนแรกแจ้งว่า ลิงซึ่งถูกนำมากักขังไว้มีไม่น้อยกว่า 100 ตัว แต่ตัดถุงเพื่อปล่อยให้ลิงหนีขึ้นเขาด้านหลังไปเพราะสงสาร ดังนั้นขณะที่เข้าตรวจสอบคงเหลือลิงอยู่ 30 ตัว โดยตาย 6 ตัว ที่เหลืออีก 24 ตัวอยู่ในสภาพอิดโรย


ล่าสุดเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายมาที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรีเพื่อตรวจสุขภาพและประเมินอาการอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจะนำไปรักษา อนุบาล และฟื้นฟูให้แข็งแรงที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก) เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้