fbpx

หน่วยพญาเสือจับกุมขบวนการค้าลิง

พิจิตร 7 ก.พ. – หน่วยพญาเสือจับกุมขบวนการลักลอบล่าลิงส่งออก โดยระหว่างบุกเข้าตรวจค้น ผู้กระทำผิดรีบปล่อยลิงที่ขังไว้ในกรงออกจากโรงเรือนเพื่อทำลายหลักฐาน และยังพบว่าจับตัวเงินตัวทองมาขังไว้อีกจำนวนหนึ่ง


นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยพญาเสือ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านไม่ทราบเลขที่ บ้านยางห้าหลุม หมู่ 9 ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 64 จับกุมผู้ลักลอบแอบเข้ามาจับลิงภายในวัดเขาหน่อ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ โดยพบร่องรอยใช้อาหารล่อเพื่อให้ลิงออกจากป่ามากินอาหาร จึงขยายผลสืบสวนทราบว่า ลิงที่จับได้จากบริเวณวัดเขาหน่อ จะนำไปกักขังไว้ใน จ.พิจิตร เพื่อรวบรวม ก่อนขนย้ายไปยังแหล่งอื่น

บริเวณหน้าประตูโรงเรือนมีแผ่นป้ายไวนิลขนาดใหญ่แสดงใบอนุญาตให้เพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครอง เล่มที่ 1 ฉบับที่ 113 ลงวันที่ 31 มกราคม 2565 ผู้ได้รับใบอนุญาต คือ นายลี ออกให้โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เจ้าหน้าที่จึงสอบถามผู้ดูแลโรงเรือน พร้อมทั้งแสดงตนเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่ออาศัยอำนาจตามมาตรา 81 (2) พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 แต่ผู้ดูแลโรงเรือนบ่ายเบี่ยงและขอตัวไปตามเจ้าของ พร้อมกับล็อกกุญแจประตูรั้วไว้ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในบริเวณโรงเรือน


ต่อมามีชาย 2 คน กำลังเปิดกุญแจกรง และไล่ลิงออกจากกรงกว่า 30 ตัว เพื่อทำลายหลักฐาน เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวไว้ แล้วจึงร่วมกันเข้าตรวจสอบภายในบริเวณสถานที่โดยละเอียด พบว่าลิงแสมเหลืออยู่ในกรง 21 ตัว และตัวเงินตัวทอง 39 ตัว สัตว์ป่าคุ้มครองทั้งหมดไม่มีหลักฐานแสดงการได้มาโดยชอบแต่อย่างใด และตรวจพบอุปกรณ์การเป่าลูกดอกยาสลบที่ใช้งานแล้วและยังไม่ได้ใช้งาน รวมทั้งอุปกรณ์การลักลอบจับลิงอีกหลายรายการ

จากนั้นจึงร่วมกันจัดทำบันทึกการตรวจยึด/จับกุม นำตัวผู้กระทำผิดและพยานหลักฐาน สัตว์ป่าคุ้มครอง 60 ตัว อุปกรณ์กระทำความผิด 11 รายการ นำส่งดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรหนองโสน อ.สามง่าม จ.พิจิตร ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐาน “ร่วมกันครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 17 และมาตรา 92

ฐาน “ร่วมกันไม่อำนวยความสะดวกให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามมาตรา 81” ต้องระวังโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตามมาตรา 98, ฐาน “ทิ้งหรือปล่อยเป็นอิสระซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือสัตว์ป่าควบคุม หรือกระทำการใดๆ ให้สัตว์ป่านั้นพ้นจากการดูแลของตน” ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 15 ประกอบมาตรา 91, ฐาน “ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่”


หลังจากนี้จะขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด รวมทั้งประสานสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ามาจับลิงที่ผู้กระทำผิดปล่อยไป และเสนอให้เพิกถอนใบอนุญาตให้เพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครองของนายลี พร้อมทั้งหาพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความเพิ่มเติมในความผิดเกี่ยวกับการล่าและการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย