fbpx

เผยข่าวดี สำนักงบฯ อนุมัติหลักการค่าจ้างผู้พิทักษ์ป่า 3,999 อัตรา รวม 7 เดือน

กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชระบุ สำนักงบประมาณอนุมัติหลักการเรื่องงบกลางสำหรับจัดจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแล้ว โดยตามหนังสือที่ส่งกลับมายังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแจ้งว่า ให้นำเรื่องเสนอครม. พิจารณาอนุมัติต่อไป


นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกล่าวว่า สำนักงบประมาณทำหนังสือแจ้งมายังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า อนุมัติหลักการเรื่องการขอสนับสนุนรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน สำหรับเป็นค่าจ้างเหมาพนักงานในการจ้างปฏิบัติงานตามภารกิจสำคัญของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยสำนักงบประมาณนำเรื่องเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการที่กระทรวงทส.เสนอ แล้วให้นำเรื่องเสนอขออนุมัติต่อครม. ตามขั้นตอน

ทั้งนี้งบกลางดังกล่าวจะใช้สำหรับเป็นค่าจ้างเหมาพนักงานในการจ้างปฏิบัติงานซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า “เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า” 251 ล้านบาท รวม 3,999 อัตรา ระยะเวลาจ้าง 7 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน 2565 อัตราละ 9,000 บาทต่อเดือน


นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติกล่าวว่า งบประมาณดูแลป่าที่ปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลกระทบหลายประการ ซึ่งปี 2565 ปรับลดในภาพรวม 900 กว่าล้านบาทซึ่งปรับลดมากกว่าทุกปี ดังนั้นจากที่ในปีงบประมาณ 2564 จ้างได้ 5,163 คนจึงลดเหลือ 3,432 คน จำเป็นให้ออกถึง 1,731 คนหรือประมาณ 33% และส่วนที่เหลืออยู่ยอมถูกลดเงินเดือนลงประมาณ 25-30% และบางส่วนลาออก เมื่อกำลังคนลดลงจึงหนักใจเรื่องการคุ้มครองพื้นที่ป่า โดยพวกเขามีหน้าที่สำคัญในการดูแลปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่า รวมทั้งเก็บข้อมูลเชิงนิเวศสำหรับใช้จัดการทรัพยากรธรรมชาติด้วย ต้องลาดตระเวนพื้นที่ป่าเขา กินนอนในที่ทุรกันดาร

นอกจากนี้การปรับลดงบประมาณยังกระทบถึงเงินสำหรับบริหารจัดการอื่นๆ เช่น ค่าน้ำมันยานพาหนะที่ใช้ในภารกิจดูแลป่า ค่าบำรุงรักษาสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติซึ่งต้องทำให้สวยงามและสะอาดเพราะเป็นสถานที่สำหรับประชาชน รวมทั้งเป็นแหล่งสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว

สำหรับงบประมาณปี 2565 ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเหลือเพียง 8,534 ล้านบาท จากเดิมปี 2564 ได้งบประมาณ 16,143 ล้านบาท โดยลดลง 47% ประกอบสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ที่จัดเก็บจากค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติรวม 155 แห่งทั่วประเทศในปี 2564 เหลือ 390 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2563 ซึ่งจัดเก็บได้ 1,300 ล้านบาทจึงลดลงมากกว่า 975 ล้านบาท


มูลนิธิสืบนาคะเสถียรเปิดเผยข้อมูลจากรายงานของ “กองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า” พบว่า ปี 2564 มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ 26 คน มีทั้งเสียชีวิตจากการปะทะกับพรานล่าสัตว์ จากอุบัติเหตุสัตว์ป่าทำร้าย และเสียชีวิตด้วยโรคภัยระหว่างเดินลาดตระเวน ปัจจุบันประเทศไทยมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าประมาณ 14,700 คนซึ่งดูแลพื้นที่ป่า 102,484,072.71 ไร่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด