fbpx

“เจ้าด้วน” ช้างป่าแก่งกระจานอาการดีขึ้น เข้าป่าแล้ว

เพชรบุรี 15 ม.ค. – กรมอุทยานฯ รักษาและเฝ้าติดตามอาการ “เจ้าด้วน”ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่บาดเจ็บจากการต่อสู้กับช้างตัวอื่น เป็นแผลถูกงาแทง ล่าสุดอาการดีขึ้นซึ่งเจ้าหน้าที่ผลักดันเข้าป่าแล้ว


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า ได้ติดตามอาการ “เจ้าด้วน” ช้างสีดอแห่งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเมื่อวันที่ 10 มกราคม  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับทีมสัตวแพทย์จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นำโดยนายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทยลงพื้นที่เพื่อวางแผนการรักษา

“เจ้าด้วน” เป็นช้างสีดอเพศผู้ อายุประมาณ 50-60 ปี หนักกว่า 5 ตัน ตรวจสอบพบบาดแผลจากการชนกับช้าง ซึ่งเป็นรอยงาแทงที่ขาทั้งซ้ายและขวาหลายแห่ง รวมถึงมีรอยคล้ายรูกระสุนปืนเล็กๆ บริเวณโคนหางและสะโพกซ้าย 5 แผล ทีมสัตวแพทย์ที่ได้ใช้ยาควบคุมอาการเคลื่อนไหวเพื่อให้สามารถเข้าทำงานได้ จากนั้นจึงเปิดเส้นเลือดให้สารน้ำและเก็บเลือดส่งตรวจ


ต่อมาเปิดแผลระบายหนองออก พบฝีหนองเป็นจำนวนมาก จึงล้างแผล ทายาปฏิชีวนะ ตามด้วยยาผงกันแมลง สัตวแพทย์ให้น้ำเกลือรวม 5 ขวด แล้วให้ยาแก้ฤทธิ์ยาซึม ใช้เวลารักษา 2 ชั่วโมง 54 นาที จึงมอบให้ชุดเจ้าหน้าที่ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

สำหรับรายงานผลเลือดบ่งบอกว่า เกิดโลหิตจาง เม็ดเลือดขาวพบระดับสูง แต่ยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน และค่าตับ ค่าไตยังอยู่เกณฑ์ปกติ และกำลังรอผลตรวจโรคที่สำคัญในช้างที่เก็บส่งตรวจไปที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ

วันที่ 12 มกราคม ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่นำยาบำรุงเลือด 50 เม็ดและวิตามินใส่เข้าไปใน กล้วยเพื่อให้ช้างป่ากิน ผลปรากฏว่า “เจ้าด้วน” นำเข้าปาก แต่คายออก วันที่ 13 มกราคม “เจ้าด้วน” ออกหากินอยู่หน้าอ่างเก็บน้ำกระหร่าง 3 ซึ่งอยู่ใกล้กับที่ทำกินละแวกชุมชน บาดแผลบางจุดเริ่มแห้ง


ล่าสุดเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) เข้าพื้นที่ติดตามช้างป่าสีดอ (ด้วน) พบว่า มีอาการดีขึ้น เดินกินหญ้าเป็นปกติ แผลไม่บวม และลงเล่นน้ำอยู่บริเวณหน้าอ่างเก็บน้ำใกล้ละแวกชุมชน ซึ่งเกรงว่า อาจเกิดอันตรายกับประชาชนในพื้นที่ หลังจากที่ “เจ้าด้วน” ขึ้นจากน้ำ เจ้าหน้าที่จึงผลักดันเข้าป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”