fbpx

เร่งล่าตัวกลุ่มพรานที่ยิงเสือโคร่งป่าทองผาภูมิ 2 ตัว

กาญจนบุรี 13 ม.ค. – กรมอุทยานฯ ประสานตำรวจออกติดตามตัวพรานใจบาป ที่ยิงเสือโคร่งเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ 2 ตัว หลังจากกลุ่มพรานซึ่งมี 5 คนหนีไปได้ทั้งหมด ขณะเจ้าหน้าที่กำลังเข้าจับกุม โดยทิ้งปืนและซากเสือไว้ พร้อมกันนี้สถานีวิจัยสัตว์ป่าออกสำรวจประชากรเสือเนื่องจากไม่เคยพบเสือโคร่งในพื้นที่ทองผาภูมิมาก่อน


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า วันนี้ (13 ม.ค.)เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจ DNA ที่ซากเสือ ปืน และอุปกรณ์อื่นที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชตรวจยึดได้ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อพิสูจน์หาตัวผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ระหว่างที่เจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิออกลาดตระเวน ได้พบกลุ่มควันไฟบริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ที่ 4 ตำบลปิล๊อก ห่างจากในเขตชายแดนไทย-พม่า ประมาณ 3-4 กิโลเมตรจึงซุ่มตรวจสอบ พบกลุ่มบุคคล 5 คนซึ่งคาดว่า เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่า แต่ขณะเข้าจับกุมตัว สุนัขนำทางเห่าขึ้นก่อน ทำให้ชายทั้ง 5 คน รู้ตัว แล้งวิ่งหลบหนีเข้าไปป่าไปได้อย่างหวุดหวิดทั้งหมด


ในที่เกิดเหตุตรวจพบแคร่ร้านย่างเนื้อสัตว์และซากเสือโคร่ง 2 ซาก สันนิฐานว่า เป็นเสือโคร่งที่ออกหากินระหว่างชายแดนไทย -พม่า พร้อมอาวุธปืน 4 กระบอก  และอุปกรณ์การกระทำผิดอื่นๆ รวม 29 รายการ ตรวจสอบซากเสือเบื้องต้น พบว่า เป็นเสือโคร่งเพศผู้น้ำหนัก 80 กิโลกรัมและเพศเมีย 50 กิโลกรัมซึ่งคาดว่า พรานล่าเพื่อจะนำมาจำหน่าย

ในเวลาต่อมามีผู้ใช้โทรศัพท์หมายเลข 098 3674936 ทราบชื่อคือ นายป้อม ทองผาประวิตร โทรเข้ามาหาเจ้าหน้าที่นายหนึ่ง เพื่อขอคืนปืนลูกซอง 5 นัด ยี่ห้อวินเชสเตอร์ หมายเลขประจำปืน 1526415 โดยแจ้งว่า ปืนเป็นของนายบุญถิ่น จันทร์เขต ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ อพปร. แต่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ นำซากเสือโคร่ง ปืน และของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนสภ.ปิล๊อกเพื่อดำเนินคดีแล้ว

นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิกล่าวว่า ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบ 772,214ไร่ แนวเขตด้านตะวันตกติดชายแดนพม่าระยะทาง 152  กิโลเมตร จะดำเนินการต่อผู้เข้ามากระทำผิดในพื้นที่ป่าและล่าสัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ยังประสานสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำซึ่งรวมรวมข้อมูลสัตว์ป่าของกลุ่มป่าตะวันตกทั้งหมด ให้เข้ามาสำรวจประชากรเสือโคร่งเนื่องจากไม่เคยพบเสือโคร่งในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมาก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท