fbpx

ผลชันสูตร “น้องฟ้าใส” ตายด้วยโรคเฮอร์ปี่ส์

ชลบุรี 7 ม.ค. – ผลจากห้องปฏิบัติการของศูนย์วิจัยและพัฒนาการทางสัตวแพทย์ภาคตะวันออก กรมปศุสัตว์รายงานผลชันสูตรลูกช้างป่า “น้องฟ้าใส” พบว่า ติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปี่ส์ ทำให้ท้องเสียรุนแรงจนตาย


นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานและสัตวแพทย์ประจำสวนนงนุช พัทยากล่าวว่า ได้รับรายงานผลชันสูตร “น้องฟ้าใส” ลูกช้างปาเพศเมียซึ่งถูกบ่วงรัดและยิงขา โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชนำมาดูแลและรักษาที่สวนนงนุช หลังจากน้องฟ้าใสตายได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจซึ่งผลออกมาช่วงบ่ายวันนี้ (7 ม.ค.) พบว่า ติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปี่ส์ (EEHV) เป็นสาเหตุให้ท้องเสียรุนแรงและล้มในที่สุด

เมื่อแรกรับมารักษาที่สวนนงนุชได้ตรวจแล้ว แต่ไม่พบเชื้อ จึงคาดว่า น้องฟ้าใสมีเชื้อ EEHV อยู่บ้างแล้ว โดยปกติลูกช้างป่าที่มีภูมิคุ้มกันปกติจะทนต่อไวรัสชนิดนี้ ไม่เกิดอาการป่วย แต่น้องฟ้าใสบาดเจ็บหนัก และไม่ได้รับนมแม่ช้างมานาน ภูมิคุ้มกันของร่างกายตกจึงก่อโรค โดยโรคไวรัสเฮอร์ปี่ส์ที่เกิดในลูกช้างที่มีอายุไม่เกิน 10 ปีมีอัตราการตายสูงมากและยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค


สำหรับผลชันสูตรของ “พังฟ้าใส” คล้ายกับกรณี “พังใบตอง” และ “พังใบเตย” ลูกช้างป่าติดบ่วงแล้ว นำมารักษา ส่งตรวจตอนแรกไม่พบเชื้อ EEHV แต่ต่อมาท้องเสียจนล้ม เมื่อเก็บตัวอย่างจากรอยโรคส่งชันสูตรจึงพบเชื้อไวรัสนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด